Cách chăm sóc vết mổ sau sinh để mẹ không bị nhiễm trùng

  • Posted on: 20 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Những điều cần lưu ý để tránh nhiễm trùng khi chăm sóc vết mổ sau sinh cho mẹ

Nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh là một tình trạng đáng lo ngại của mọi bà mẹ, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ mà nó còn có nguy cơ nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong ở sản phụ.
Hãy cùng meovat24h.com tìm hiểu thêm những kiến thức về chăm sóc vết mổ sau sinh cho mẹ để tránh bị nhiễm trùng nhé!

Dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ sau sinh

Nhiễm trùng vết mổ sau khi sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

+ Dấu hiệu đơn giản nhất để nhận biết đó chính là vết mổ gây đau đớn.
+ Mẹ bị sốt cao, thường là vào buổi sáng hay buổi chiều, có thể sốt cao liên tục lên tới 40 độ C. Bên cạnh đó cơ thể lại có cảm giác ớn lạnh.
+ Mẹ cảm thấy bị đau bụng dưới, quanh vết mổ cảm thấy đau nhức. Đồng thời mẹ cũng cảm thấy dễ cáu gắt, chóng mặt, da tái nhợt. Sản dịch lúc này có mùi hôi, khó chịu.
+ Vết mổ sưng tấy và gây đau đớn, nóng rát cho mẹ.
+ Nhiễm trùng vết mổ sau sinh cũng biểu hiện ở vết mổ sưng tấy và gây đau đớn cho mẹ, không chịu lành, không hình thành bọc mủ, chảy nước và có mùi hôi.

Cách chăm sóc phòng tránh nhiễm trùng vết mổ sau sinh

Vết mổ sau sinh cần được chăm sóc cẩn thận để tránh tình trạng nhiễm trùng

Khi điều trị tại bệnh viện đã có y tá giúp mẹ xử lý vết mổ, nhưng khi xuất viện thì việc chăm sóc này sẽ do người nhà đảm nhiệm. Lúc này, người chăm sóc mẹ cần được hướng dẫn kỹ càng cách chăm sóc và thực hiện đúng các thao tác để tránh gây nhiễm trùng vết mổ.
Để không nhiễm trùng vết mổ sau sinh mẹ cần tuân thủ đúng những nguyên tắc chăm sóc và xử lý vết mổ dưới đây:
+ Sau khi mổ mẹ cần bảo vệ vết mổ bằng băng vô trùng: cố gắng không được làm ướt, làm bẩn hay tháo băng vô trùng mà bác sĩ đã băng ít nhất 1 ngày sau khi mổ. Nếu là vết mổ để hở thì cần được đắp kín bằng gạc ẩm và vô trùng.
+ Trước khi thay băng cho vết mổ phải rửa sạch tay, mang găng tay y tế để xử lý băng bó. Bên cạnh đó, dụng cụ thay băng, băng gạc cũng phải đảm bảo sạch sẽ, vô trùng kỹ khi sử dụng.
+ Nếu nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng vết mổ mẹ nên đến gặp bác sĩ ngay để được được xử lý cũng như nhận được sự hướng dẫn cần thiết từ bác sĩ để chăm sóc vết thương tốt hơn.

Cần tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc vết mổ sau sinh để mau chóng hồi phục sức khỏe

Sau khi sinh mổ, việc hồi phục sẽ chậm hơn sinh thường rất nhiều, đồng thời mẹ cũng cần chăm sóc vết mổ cẩn thận để tránh gây ra các biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Xem thêm: Chăm sóc mẹ và bé sau sinh: những quan niệm sai lầm cần tránh

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống