Những sai lầm bố mẹ cần tránh khi nuôi dạy trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về những sai lầm mà các ông bố bà mẹ lần đầu nuôi dạy chăm sóc trẻ sơ sinh hay gặp phải để tránh xảy ra tình trạng này khi chăm sóc con yêu của bạn

Lần đầu tiên được làm cha mẹ làm sao tránh khỏi những sai lầm khi chăm sóc bé do chúng ta quá để ý hoặc nghiêm trọng hóa vấn đề.
Hãy cùng nhau tìm hiểu những sai lầm nào mà cha mẹ đang phạm phải để tránh được khi chăm sóc trẻ, tận hưởng công việc chăm sóc trẻ trong những năm tháng đầu đời của con yêu với nhiều điều vô cùng thú vị và đáng nhớ nhé.

1. Sai lầm khi hoảng loạn phản ứng thái quá khi nuôi dạy trẻ sơ sinh

Có nhiều ông bố bà mẹ phản ứng hơi thái quá với những hoạt động sinh lý của trẻ sơ sinh như đi ngoài, nôn trớ, khóc… , điều mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua.

Những sai lầm bố mẹ cần tránh khi nuôi dạy trẻ sơ sinhNhiều bố mẹ thường phản ứng thái quá với những hoạt động sinh lý của trẻ sơ sinh

Bạn luôn lo lắng con khóc như vậy có bị gì không? Con ăn chừng ấy sữa đã đủ no chưa? Con nôn như vậy có sao không? … những điều nhỏ nhặt như vậy đã luôn làm bạn phải bận tâm, lo lắng không còn nhiều thời gian tận hưởng hạnh phúc bên bé cưng.

2. Không để con khóc

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng mình phải luôn giữ sao cho bé không khóc, chúng ta tự mặc định cho trẻ như vậy liệu đã tốt cho con. Nhưng trên thực tế trẻ khóc là một trong những hoạt động về sinh lý của trẻ hoặc trẻ đang đưa ra yêu cầu về giao tiếp. Nhưng không phải vậy là con không cần an ủi và vỗ về.
Nếu trẻ khóc liên tục trong thời gian lâu kèm theo triệu chứng sốt, phát ban, nôn ói… thì bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nhé.

3. Thức cho con bú

Các bà mẹ luôn sợ bé bú không đủ no nên thức trẻ dậy để cho bú vào ban đêm, đó là một sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ.
Trẻ có nhu cầu thìsẽ dậy và bú bạn không nên đánh thức trẻ vì đối với trẻ giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng cho sức khỏe của bé.

4. Không phân biệt được nôn và nôn trớ

Ở đây sự khác biệt chính là tần số lần nôn và sức nôn. Khi bé nôn trớ sẽ vây thức ăn ra khắp căn phòng, nhưng khi nôn lại có tần suất cao hơn.
Bé bị nhiễm virut đường ruột khoảng 30-45 phút bé sẽ nôn một lần. Ngoài ra nôn thường có thể liên quan đến thực phẩm mà bé đã dùng.

5. Không lo lắng khi trẻ sơ sinh bị sốt

Trong 3 tháng đầu đời nếu bé có bất kỳ cơn sốt nào trên 38 độ C thì đều là trường hợp khẩn cấp, ngoại trừ khi bé tiêm chủng sau sinh sốt trong 24 giờ/ngày.

Những sai lầm bố mẹ cần tránh khi nuôi dạy trẻ sơ sinhBố mẹ lần đầu chăm con cần chú ý đến những cơn sốt của trẻ

Trong độ tuổi này cơn sốt rất nguy hiểm đối với bé, có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ nếu cha mẹ không chú ý nhiệt độ cơ thể con.

7. Không chú ý chăm sóc răng miệng

Các ông bố và bà mẹ không quan tâm đến vấn đề răng miệng cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này vì cho rằng không cần thiết. Bạn nên nhớ không bao giờ là quá sớm khi chăm sóc răng miệng cho trẻ.
– Không cho bé ngậm bình sữa khi đi ngủ.
– Nên dùng gạc ướt lau sạch nướu của bé và dùng bàn chải khi trẻ đã đủ răng. Có thể đánh răng bằng nước hoặc kem đánh răng dành cho trẻ em.

8. Lơ là chăm sóc quan tâm người bạn đời của mình

Khi có con, mẹ đừng vì dồn hết sự chú ý đến bé mà quên quan tâm đến chồng của mình. Nếu 1 trong 2 bạn lơ là trong việc duy trì mối liên kết vợ chồng, bỏ bê không quan tâm người kia thì có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề mâu thuẫn phát sinh.

Những sai lầm bố mẹ cần tránh khi nuôi dạy trẻ sơ sinhHãy chú ý cân bằng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, đừng bỏ bê lơ là người bạn đời

Hai vợ chồng có thể cùng nhau chăm sóc con cho tình cảm gia đình ngày càng gắn bó hơn nhé.

9. Bạn đang trấn an mình quá nhiều hay quá ít

Có rất nhiều sự thay đổi khi phải chăm sóc bé và đối mặt với mọi vấn đề hàng ngày của bé. Bạn nên cân bằng cảm xúc để tìm thấy sự dễ chịu cũng như thoải mái nhất cho mình nhé, đừng quá tự trấn an bản thân quá nhiều hoặc quá ít vì nó đều không tốt.

10. Tin các nguồn tin không đáng tin cậy

Bạn hãy cân nhắc thật cẩn thận trước khi nhận một lời khuyên từ bất cứ nguồn tin nào nhé, vì nuôi dạy trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng, đôi khi nghe một lời khuyên không chính xác dễ dẫn đến sai lầm.
Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm vô cùng thực tế và thiết yếu dành cho các cặp vợ chồng lần đầu chuẩn bị chào đón thêm thành viên mới trong gia đình, giúp các bạn có thêm thông tin về chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.
Chúc các bạn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong việc nuôi dạy trẻ.
Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo thêm những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ giai đoạn 0-6 tháng tuổi để có thêm thông tin về cách chăm sóc con yêu trong giai đoạn đầu đời nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống