Nên và không nên những chuyện kiêng cữ sau sinh

Sau sinh, mẹ cần có rất nhiều thứ để lo và nhiều điều cần chú ý, một trong số những điều cần các bà mẹ quan tâm nhiều hơn đó là vấn đề kiêng cữ sau sinh, những gì nên kiêng và không nên kiêng cần biết

Hãy cùng meovat24h.com tham khảo những kiến thức cần biết về vấn đề kiêng cữ sau sinh, những vấn đề thường gặp mà không phải mẹ nào cũng có thể biết rõ hoàn toàn nhé.

1. Kiêng nước, kiêng lạnh

Sau sinh, thể trạng của mẹ còn yếu nên việc kiêng không đụng nước và kiêng lạnh như không tắm nước lạnh, không ăn đồ lạnh, không uống nước đá, không giặt quần áo…là điều hoàn toàn đúng.

Nên và không nên những chuyện kiêng cữ sau sinhMẹ sau sinh nên mặc quần áo đủ ấm nhưng đừng quá dày để không bị bí mồ hôi

Mẹ sau sinh nên mặc quần áo kín, không để gió lùa vào người, nên dùng bông gòn bịt tai để tránh tiếng ồn.
Chú ý nơi ở không có gió lùa, không quá tối hoặc ẩm ướt. Quần áo mẹ nên mặc đủ ấm, đừng nên mặc quá dày khiến mồ hôi không thoát được.

2. Kiêng tắm gội?

Theo quan niệm dân gian, mẹ sau sinh nên kiêng nước, kiêng tắm gội trong tháng đầu để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.
Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây là quan niệm sai lầm. Mẹ sau sinh 2-3 ngày là có thể tắm gội bình thường, nên tắm thường xuyên bằng nước nóng, chú ý thời gian tắm không nên quá lâu, nên tắm bằng vòi sen chứ không nên ngâm mình trong bồn tắm.

3. Kiêng ăn hải sản và rau củ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, mẹ sau sinh không nên kiêng trong việc ăn uống bởi điều này dễ khiến cơ thể mẹ bị táo bón, sữa không đủ dưỡng chất cho trẻ..
Thức ăn của mẹ sau sinh nên đa dạng để bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể và có đủ sữa cho con.
Cần chú ý các món ăn của mẹ luôn luôn được nấu chín, đun sôi. Không nên sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh, các món ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn lạnh và sử dụng quá nhiều gia vị có tính nóng.

Nên và không nên những chuyện kiêng cữ sau sinhMẹ sau sinh nên được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng 

Ngoài bữa ăn chính, mẹ có thể bổ sung thêm món tráng miệng với một số loại trái cây như vú sữa, thanh long, đu đủ, chuối.

4. Kiêng đánh răng?

Nhiều người cho rằng mẹ nên kiêng đánh răng sau sinh để tránh tình trạng ê buốt răng, răng yếu nhưng theo các bác sĩ thì đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Các bác sĩ khuyên mẹ sau sinh nên chăm sóc sức khỏe răng miệng mỗi ngày bằng cách đánh răng bằng nước ấm hoặc có thể sử dụng nước súc miệng để vệ sinh răng miệng mỗi ngày.

5. Xông hơi

Xông hơi được xem là phương pháp giúp mẹ sau sinh thư giãn hiệu quả. Tuy nhiên khi xông hơi mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Không nên thực hiện việc xông hơi quá thường xuyên, cơ thể ra nhiều mồ hôi lỗ chân lông giãn nở nhiều khi xông hơi có thể khiến mẹ dễ nhiễm bệnh.
– Nên mặc quần áo rộng rãi khi xông hơi. Sau khi xông hơi xong cần lau khô người trước khi mặc quần áo.
– Không xông hơi khi đang đói hoặc sau khi ăn.
– Nếu thực hiện xông hơi khô thì không nên tắm ngay sau khi thực hiện xông hơi. Không xông hơi trong phòng kín.

6. Kiêng vận động, đi lại?

Theo quan niệm cũ, mẹ sau sinh không nên đi lại vận động mà nên nằm 1 chỗ để tránh sa tử cung.
Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ thì mẹ không nên vận động mạnh, mang vác đồ nặng hoặc đi lại quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và nguy cơ khiến vùng kín bị băng huyết.
Bác sĩ khuyên mẹ sau sinh nên thực hiện đi lại nhẹ nhàng, vận động chân tay thường xuyên để nhanh chóng hồi phục cơ thể và sức khỏe hơn.

7. Kiêng sex sau sinh

Nên và không nên những chuyện kiêng cữ sau sinhThực hiện chuyện vợ chồng đúng thời điểm giúp tử cung mau hồi phục hơn

Theo lời khuyên của các bác sĩ, thời điểm các cặp vợ chồng có thể thực hiện “chuyện ấy” thích hợp là sau 2 tháng sau sinh, việc thực hiện gần gũi sau sinh đúng thời điểm có tác dụng giúp tử cung mau chóng hồi phục hơn. Điều cần chú ý là các bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh thai an toàn để không bị vỡ kế hoạch sớm.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống