Chăm sóc mẹ và bé sau sinh: những quan niệm sai lầm cần tránh

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Sau khi sinh, có rất nhiều phương pháp và quan niệm về cách chăm sóc cho mẹ và bé mau hồi phục sức khỏe, khỏe mạnh. Nhưng không phải quan điểm nào cũng đúng

Việc chăm sóc mẹ và bé sau sinh từ xưa đến nay luôn có những tranh luận và quan điểm khác nhau. Sau đây là 6 quan điểm không đúng về cách chăm sóc mẹ và bé hay gặp phải nhất, hãy cùng nhau tìm hiểu để tránh tình trạng sai lầm xảy ra, đảm bảo cho mẹ và bé có sức khỏe tốt .

1. Rốn bé phải được bịt kín cho đến khi rụng hoàn toàn

Để tránh tình trạng rốn bé bị nhiễm trùng khi chăm sóc thì các mẹ cần chú ý cẩn thận trong từng thao tác.
Quan niệm trước đây là nên bịt kín vùng rốn bé để tránh vi khuẩn xâm nhập làm nhiễm trùng và lạnh bụng bé nhưng các bác sĩ khuyên các mẹ không nên bịt cuống rốn khi tắm và vệ sinh cá nhân cho trẻ, khi đi ra ngoài để tránh bị ướt hoặc nhiễm trùng.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh: những quan niệm sai lầm cần tránhVùng cuống rốn không nên bịt kín khi chăm sóc trẻ

Nên để cuốn rốn bé được thông thoáng không được bịt kín cả ngày, tránh môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vừa làm cho cuốn rốn nhanh rụng hơn.

2. Chạm vào thóp trẻ sẽ gây tổn thương cho não bé

Quan niệm trước đây cho rằng không nên chạm vào vùng thóp đầu của bé nếu không muốn gây tổn thương não của bé. Đây là suy nghĩ sai lầm vì tuy thóp đầu của bé mềm nhưng giai đoạn này não bé chưa phát triển toàn diện, nó được bao bọc bởi 3 lớp vỏ bọc với các lớp mô liên kết và màng nhện và lớp ngoài cùng rất cứng nên mẹ yên tâm khi chăm sóc da đầu cho bé.

3. Phải tắm bé mỗi ngày

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh: những quan niệm sai lầm cần tránhChú ý cẩn thận khi cho bé tắm để không gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bé

Theo quan niệm người xưa nên tắm bé mỗi ngày để bé ăn ngon, ngủ khỏe mỗi ngày. Nhưng tắm quá nhiều sẽ khiến bé bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, tắm hàng ngày trên làn da mỏng manh làm da bé bị khô, không còn độ ẩm cần thiết.
Chỉ nên tắm bé 3 lần/ tuần.

4. Mẹ chỉ được ăn rau ngót và thịt nạt

Phụ nữ thời xưa phải kiêng cữ rất cực khổ, kiêng ăn canh, hải sản, hoa quả… Chỉ được ăn rau ngót và thịt kho nghệ thôi. Đây là 1 quan điểm vô cùng sai lầm về chế độ dinh dưỡng sau khi sinh gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa mẹ.
Bạn cần ăn uống khoa học để đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa cho bé bú. Mẹ có thể ăn rau, hoa quả hay hải sản nhưng nên chú ý phải nấu chín kỹ và đảm bảo vệ sinh trước mới được ăn.

5. Kiêng nước

Theo quan niệm dân gian, sau sinh mẹ cần phải kiêng nước đúng 1 tháng. Theo quan điểm sai lầm này thì có nghĩa là bạn sẽ không được vệ sinh tắm rửa, đánh răng…trong 1 tháng đấy.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh: những quan niệm sai lầm cần tránhMẹ sau sinh vẫn có thể tiếp xúc với nước bình thường, không được sử dụng nước lạnh và tắm quá lâu

Lời khuyên là mẹ nên được tắm rửa sạch sẽ để tránh những bệnh tật do vi khuẩn lây nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và sẽ lây sang bé. Chú ý không tắm nước lạnh hoặc ngâm mình quá lâu trong nước.

6. Kiêng”yêu” trong 6 tháng

Sau khi sinh cơ thể người mẹ bị mất sức rất nhiều cộng thêm việc chăm sóc con nên có nhiều quan niệm cho rằng vợ chồng cần tránh gần gũi nhau trong 6 tháng, đây là 1 quan niệm không đúng
Bạn chỉ cần kiêng việc quan hệ vợ chồng trong khoảng 2 tháng sau sinh để cho cơ thể được phục hồi nhanh chóng, đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra theo các nghiên cứu khoa học, việc “yêu” còn giúp chống lại tình trạng bị trầm cảm sau sinh ở người phụ nữ.
Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên sẽ giúp các mẹ có thể kiêng cữ đúng cũng như ăn uống đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé sau sinh nhé. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt để chăm sóc bé yêu tốt nhất nhé.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết về chăm sóc sau sinh giúp mẹ sinh mổ mau hồi phục sức khỏe.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống