Chăm sóc sau sinh giúp mẹ sinh mổ mau hồi phục sức khỏe

  • Posted on: 18 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Sử dụng phương pháp sinh mổ để đưa em bé ra khỏi bụng mẹ sẽ khiến mẹ tốn nhiều thời gian hơn cho quá trình hồi phục sức khỏe sau sinh. Do đó việc tìm hiểu kỹ những phương pháp chăm sóc tốt nhất giúp mẹ sinh mổ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh mổ là điều rất quan trọng

Hãy cùng với meovat24h.com tìm hiểu những cách chăm sóc đặc biệt giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe nhé.

Chăm sóc vết mổ sau sinh như thế nào để mau hồi phục sức khỏe?

Sau khi mổ lấy con ra ngoài, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau cho mẹ dùng trong khoảng 1 tuần đầu tiên để chống nhiễm trùng vết mổ và giảm đau vết mổ cho mẹ. Việc sử dụng các loại thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ là an toàn đối với việc cho em bé bú nên mẹ có thể yên tâm cho bé bú sớm nhất có thể.

Theo dõi vết mổ sau khi sinh

Sau tuần đầu tiên vết mổ sẽ dần liền da, mẹ có thể vệ sinh cơ thể bằng cách tắm nhẹ bằng nước ấm, chú ý không tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong nước để tránh bị nhiễm trùng vết mổ. Nếu qua tuần đầu tiên mà vết mổ của mẹ vẫn còn có dấu hiệu đau thì hãy đến bác sĩ để được hỗ trợ tốt nhất, tránh tự ý sử dụng các phương pháp điều trị dân gian như đắp tỏi, đắp bã trầu lên phần vết thương.

Vận động nhẹ

Sau khi mổ xong khoảng 6-8 giờ, mẹ nên nằm nghiêng cơ thể 1 bên để giảm đau và tránh động đến vết mổ. Khi ống thông tiểu được lấy ra khỏi cơ thể thì nên cố gắng tập ngồi dậy, tập đi lại nhẹ nhàng, ban đầu có thể hơi khó vì mẹ không có sức, người nhà có thể hỗ trợ đỡ mẹ ngồi dậy và dìu đứng lên tập đi lại dần dần. Chú ý tình trạng sức khỏe của mẹ để tránh tình trạng cố gắng vận động quá mức dẫn đến ngất xỉu hoặc té ngã.
Việc đi lại vận động nhẹ nhàng sau sinh giúp mẹ sinh mổ tránh được tình trạng kết dính ruột đỏ nằm quá nhiều, giúp máu huyết lưu thông đều, giúp vết thương mau chóng lành.

Cho con bú

Chăm sóc sau sinh giúp mẹ sinh mổ mau hồi phục sức khỏeCho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt sau sinh

Mặc dù mẹ sinh mổ sẽ sử dụng các loại thuốc kháng sinh và giảm đau nhưng thuốc này được sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ nên đảm bảo an toàn cho em bé. Cố gắng cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt sau sinh bởi sữa non của mẹ là nguồn dinh dưỡng đầu đời rất tốt cho trẻ sơ sinh.

Chế độ dinh dưỡng

Thời gian 6 tiếng đầu sau khi sinh mẹ chỉ nên ăn cháo loãng nếu cảm thấy quá đói bởi lúc này dạ dày và đường ruột vẫn còn chịu tác động của các loại thuốc.
Trong 1-2 ngày tiếp theo mẹ có thể ăn các loại thức ăn bình thường nhưng chú ý tránh đồ dầu mỡ và đảm bảo thức ăn được nấu chín, ăn ngay lúc nóng.
Khoảng sau 1 tuần thì mẹ có thể ăn các loại thức ăn bình thường để bổ sung dinh dưỡng. Chú ý cung cấp đạm và protein để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và giúp vết mổ mau lên da non. Đảm bảo luôn luôn ăn chín uống sôi cho khẩu phần ăn của mẹ.

Chăm sóc sau sinh giúp mẹ sinh mổ mau hồi phục sức khỏeCần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Những triệu chứng cần lưu ý sau hậu phẫu

Sau khi mổ, sản dịch chảy ra bình thường nghĩa là tử cung của bạn đang dần hồi phục, nếu sản dịch không có hoặc có hiện tượng lạ như có mùi, có màu đỏ tươi thì nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra tránh tình trạng sót nhau, băng huyết hoặc nhiễm trùng hậu sản..
Nếu vết mổ sưng đỏ, đau hoặc tiết dịch lạ thì cần nhanh chóng gặp bác sĩ để được hỗ trợ và chăm sóc tốt nhất.
Nếu vết mổ bị nhiễm trùng hoặc do cơ thể được ủ ấm quá kỹ thì sẽ gây sốt cho mẹ. Chú ý mặc quần áo thoáng mát, bổ sung nhiều nước cho cơ thể và giữ vệ sinh cho vết mổ để không xảy ra tình trạng này nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống