Bí quyết giúp bố mẹ dạy con biết tự vệ sinh thân thể

Vệ sinh cơ thể là một trong những kỹ năng cần thiết cho trẻ từ khi lên 3. Điều này không chỉ giúp bé bảo vệ sức khỏe của mình mà còn tạo cho bé tính tự lập

Hãy cùng tham khảo một số kĩ năng bố mẹ nên giúp bé làm quen và thực hiện thường xuyên để trẻ có thể tự vệ sinh thân thể mỗi ngày.
1, Đánh răng
Tập cho bé đánh răng vào mỗi buổi sáng để có hàm răng trắng xinh không bị sâu răng.

Bí quyết giúp bố mẹ dạy con biết tự vệ sinh thân thểTập cho bé đánh răng hàng ngày ngay từ nhỏ

Để bé có được những cảm giác hứng thú với công việc này thì hãy chuẩn bị kem đánh răng có mùi trái cây bé thích hoặc cho bé bàn chải đánh răng có hình trái cây hay con vật mà bé yêu thích, có thể tạo ra một số trò chơi nhỏ để con tham gia khi đánh răng như xem bàn chải ai đẹp nhất, xem ai có hàm răng đều và trắng sáng nhất…
Hãy đánh răng cùng trẻ để hướng dẫn cho trẻ cách đánh răng đúng, nhổ bọt kem ra khỏi miệng và súc miệng sạch sau khi chải răng.
2, Cách tắm
Hãy giám sát khi bé tắm, không nên để bé tắm một mình để có thể quan sát xem trẻ tắm sạch hay chưa, tránh trường hợp bé bị té ngã trong nhà tắm.
Cho bé làm quen với việc tự gội đầu hướng dẫn cho bé kì tay chân và cho sữa tắm vào bông tắm.
Hãy hướng dẫn bé từng khâu chi tiết làm như thế nào là đúng để bé thực hiện vào lần sau. Không được để bắn sữa tắm vào tai và mắt bé dễ bị cảm lạnh. Hãy hướng dẫn bé vệ sinh vùng kín và sau khi tắm xong thì nên lau khô người.
3, Rửa tay, chân
Hãy hướng dẫn cho trẻ rửa tay chân một cách đúng cách nhất chà xát tay bằng xà phòng và rửa sạch với nước rồi lau khô.

Bí quyết giúp bố mẹ dạy con biết tự vệ sinh thân thểThói quen vệ sinh chân tay sạch sẽ cần tạo cho con ngay từ nhỏ

Hãy hình thành cho trẻ thói quen rửa tay chân sạch sẽ và giải thích cho con theo cách dễ hiểu như nếu con không rửa tay chân sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ chui vào bụng gây đau bụng, nếu chân tay bẩn thì không thể cầm đồ chơi…
Dạy cho trẻ biết thời điểm nào nên rửa tay như trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi đi chơi về, sau khi đụng vào chó mèo…
4, Vệ sinh sau khi đi bô, bồn cầu
Hãy hướng dẫn cho bé cách sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi xong dùng như thế nào. Nhắc trẻ rửa thật sạch tay bằng xà bông sau khi đi xong, nhớ là hướng dẫn trẻ dùng giấy vệ sinh lau từ trước ra sau. Tránh việc sẽ gây nhiễm khuẩn cho vùng kín của bé. Thời gian đầu bé sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng sau đó sẽ thuần thục.
5, Chải và cột tóc

Bí quyết giúp bố mẹ dạy con biết tự vệ sinh thân thểHãy tập cho bé gái nhà bạn chải tóc và cột tóc gọn gàng

Với những bé gái có mái tóc dài thì nên hướng dẫn cho bé cách chải tóc và cột tóc một cách gọn gàng nhất. Hướng dẫn bé thật kỹ cách gỡ rối tóc rồi dùng chải tóc từ trên xuống dưới cho thẳng. Nếu bé chải tóc chưa đúng và cột chưa gọn bạn không nên la mắng bé vì dần dần bé sẽ làm được.

Xem thêm:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống