Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

  • Posted on: 27 Tháng Mười Hai, 2023
  • With: 0 Comments

Việc ra đời tủ lạnh là 1 công nghệ giúp ích được rất nhiều cho các bà nội trợ trong việc bảo quản thức ăn. Nhưng không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh

Hãy cùng điểm danh một số loại thực phẩm hàng ngày mà bạn không nên để trong tủ lạnh để bảo quản chúng để có thêm kinh nghiệm làm bếp nhé.

1. Các loại rau thơm là thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Việc để các loại rau thơm trong tủ lạnh sẽ làm chúng nhanh bị héo úa và mất mùi vị của nó vì hấp thu những mùi khác trong tủ lạnh. Nếu muốn cất rau thơm trong tủ lạnh hãy cho vào 1 cái túi kín để đảm bảo chất lượng của rau hoặc chỉ nên để ngoài tủ ở nơi khô ráo thoáng mát.

2. Không bảo quản cơm trong tủ lạnh

Cơm sau bữa ăn nếu còn dư cất tủ lạnh sẽ khiến các hạt cơm khô cứng hơn, mất mùi vị ban đầu và trở nên khó ăn.

3. Các loại thực phẩm chế biến sẵn không nên bảo quản trong tủ lạnh

Một số loại như thịt muối, thịt xông khói, giăm bông… không nên để trong tủ lạnh bảo quản bởi môi trường nhiệt độ thấp khiến các món ăn này bị hôi mùi thịt và mất đi hương vị.
Để thịt xông khói trong tủ lạnh sẽ khiến lượng mỡ trong đó đông lại làm thịt bị cứng và rời ra, mất hương vị ban đầu.
Cách tốt nhất là hãy bảo quản chúng ở nơi thoáng mát khô ráo.

4. Không để dưa hấu trong tủ lạnh

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Trong các thành phần của dưa hấu có chất chống oxy hóa – chất có lợi cho sức khỏe và chống được nhiều bệnh tật nhưng nếu để dưa hấu bổ ra bảo quản trong tủ lạnh thì thành phần này sẽ mất đi mặc dù để tủ lạnh thì dưa sẽ mát hơn.

5. Cách bảo quản Sô-cô-la trong tủ lạnh

Để sô cô la trong tủ lạnh khiến hơi nước tập trung trên bề mặt sô cô la tạo môi trường ẩm ướt thu hút vi khuẩn gây hại phát triển. Nếu muốn bảo quản chúng trong tủ lạnh thì hãy cho vào túi hút chân không và để ở ngăn đá.
6. Chuối, bơ cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Để chuối trong tủ lạnh sẽ khiến chúng lâu chín và vỏ chuối trở nên thâm đen xấu xí.
Quả bơ sẽ không giữ được độ tươi lâu mà còn dễ bị đen vỏ, dễ bị thối khi chính nếu cất chúng trong tủ lạnh lâu.

7. Dầu, mỡ

Để mỡ trong tủ lạnh sẽ làm mỡ đông cứng lại, khi cần sử dụng bạn sẽ mất thời gian làm chúng tan ra mới sử dụng được.
Các loại dầu ăn nếu để trong tủ lạnh cất giữ cũng sẽ khiến lớp dầu ở bề mặt trên bị đóng băng lại và muốn sử dụng thì cần thời gian khá lâu để làm tan lớp bề mặt này.

8. Nước mắm

Không nhất thiết phải bảo quản nước mắm trong tủ lạnh bởi ở nhiệt độ phòng thì thời gian bảo quản của các loại nước mắm là khoảng 3 năm.

9. Cà phê

Cà phê có thể hấp thu mùi trong tủ lạnh rất tốt nên hãy đừng bảo quản chúng trong tủ lạnh để không bị mất hương vị cà phê nhé.

10. Cà chua, khoai tây, dưa leo

Việc để cà chua trong tủ lạnh lâu khiến trái cà chua trở nên mềm xốp, không ngon như ban đầu hoặc như bảo quản ở ngoài.
Để dưa leo trong tủ lạnh khiến dưa leo mất đi một số chất dinh dưỡng ban đầu, nếu để lâu dưa sẽ mềm chứ không giòn như ban đầu và dễ bị hư hơn.
Khoai tây để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh bột bị đông cứng lại, khi mang ra nấu ăn sẽ bị cứng và không ngon như ban đầu.

11. Các loại hành lá, hành củ khô, hành tây, tỏi

Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Những loại hành lá, hành tây, hành củ khô, tỏi chỉ cần để ở nơi thông thoáng thì thời gian sử dụng được khá lâu. Nếu để trong môi trường nhiệt độ thấp chúng sẽ dễ bị mềm nhũn, mất mùi vị và dễ bị thối rễ dẫn đến hỏng, không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

12. Bánh mì

Để bánh mì trong tủ lạnh sẽ khiến bánh cứng, mất mùi thơm và mất chất dinh dưỡng bởi bánh mì có thể hấp thu mùi tủ lạnh khá tốt.

13. Mật ong, tương ớt

Việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ khiến mật ong bị đông cứng, có thể dẫn đến kết tinh đường bên dưới và mất nước khiến chất lượng không đảm bảo và rất khó sử dụng.
Tương ớt cũng có hạn sử dụng khá dài, ngoài ra nếu bảo quẩn ở nhiệt độ thấp sẽ khiến tương bị đông lại và dễ hư hỏng hơn.

14. Bí

Các loại bí xanh, bí đỏ chỉ cần để ở nhiệt độ bình thường và còn nguyên trái thì có thể cất giữ được vài tháng nên bạn không cần bỏ vào tủ lạnh bảo quản.

Xem thêm cách bảo quản thịt tươi lâu

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống