Những loại vắc-xin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ thì mẹ cần chú ý tiêm phòng một số loại vắc-xin trước khi mang thai khoảng 3 tháng

Tiêm phòng Rubella, cúm, thủy đậu và viêm gan siêu vi B là 4 loại vắc-xin quan trọng mà trước khi mang thai khoảng 3 tháng các mẹ cần lên kế hoạch tiêm phòng. Và cần nhớ 1 điều quan trọng là cần đảm bảo hoàn thành việc tiêm phòng trước khi mang thai khoảng 3 tháng vì các loại vắc-xin này là chống chỉ định cho phụ nữ có thai và có thể đảm bảo tác dụng của các loại vắc-xin không thể có tác động gì đến thai nhi.
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình mang thai và giảm những rủi ro gặp phải, những nguy hiểm cho thai nhi trong thai kỳ thì mẹ cần chú ý quan tâm và tìm hiểu rõ hơn về những loại vắc-xin này.

1. Tiêm phòng Rubella

Rubella là căn bệnh có tính truyền nhiễm cao, lây bệnh thông qua đường hô hấp. Đối với sức khỏe của người bình thường thì đây là 1 căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu tiên.
Các biến chứng nguy hiểm mà phụ nữ mang thai mắc rubella thường gặp là nguy cơ sẩy thai cao, thai chết lưu, thai dị dạng, dị tật thai nhi

Những loại vắc-xin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thairubella có thể gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu mẹ mắc phải trong thai kỳ

Để ngăn ngừa nguy cơ và những biến chứng nguy hiểm này thì mẹ cần hoàn thành việc tiêm phòng rubella trước 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

2. Tiêm phòng thủy đậu

Thủy đậu là bệnh dễ gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ với thời gian diễn ra và kết thúc khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu trong thai kỳ mà mẹ nhiễm thủy đậu thì là một điều vô cùng nguy hiểm.
Theo các nghiên cứu khoa học, mẹ mắc thủy đậu ở tuần thứ 8-12 của thai kỳ sẽ khiến thai nhi dễ bị teo não, mắc các khiếm khuyết dị tật về mắt, da hoặc mẹ dễ bị sẩy thai, thai chết lưu…, mặc khác nếu trong thai kỳ mà mẹ bị thủy đậu thì nguy cơ tử vong ở mẹ là rất cao so với người bình thường.
Do đó mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và tiêm phòng vắc-xin thủy đậu trước khi mang thai.

3. Tiêm phòng cúm

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trở nên mẫn cảm và sức đề kháng kém hơn bình thường dẫn đến rất dễ bị cảm cúm do nhiễm vi rút nếu không phòng ngừa từ sớm.
Việc mẹ bị cảm cúm trong thai kỳ rất dễ khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh và nếu cúm nặng có thể dẫn đến tử vong ở mẹ.
Hãy đến trung tâm y tế uy tín để được tư vấn và tiêm phòng cúm trước khi bạn có kế hoạch mang thai để đảm bảo cơ thể có đủ đề kháng chống lại vi rút cảm cúm.

4. Tiêm phòng viêm gan siêu vi B

Những loại vắc-xin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thaiNên thực hiện tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B cho cả bố và mẹ trước khi mang thai

Trẻ dễ bị lây nhiễm viêm gan siêu vi B ở kỳ giữa và cuối thai kỳ nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B, mặt khác trẻ cũng có nguy cơ bị mắc do cha bị viêm gan siêu vi B.
Do đó, trước khi mang thai mẹ hãy làm các xét nghiệm máu và thực hiện tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi B cho cả bố và mẹ để đảm bảo an toàn và trẻ không bị lây nhiễm trong suốt thai kỳ.
Ngoài một số loại vắc-xin thông thường này thì tùy theo tài chính của gia đình, các bạn cũng có thể đến trung tâm y tế uy tín làm thêm các xét nghiệm về máu, đường huyết, huyết áp hoặc tiêm thêm 1 số loại vắc-xin phòng ho gà, uốn ván, quai bị…để đảm bảo an toàn cao nhất cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Xem thêm:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống