Những bệnh lý cần được điều trị tốt trước khi mang thai

  • Posted on: 9 Tháng Một, 2024
  • With: 0 Comments

Khi lên kế hoạch mang thai, mẹ cần đảm bảo có đủ sức khỏe, điều trị bệnh lý trước khi mang thai cho cả thai kỳ và sự phát triển của thai nhi. Để có đủ sức khỏe thì mẹ cần điều trị dứt điểm hoặc tầm soát được những bệnh lý mình đang mắc phải

Việc cơ thể đang mang bệnh khi mang thai sẽ khiến cho mẹ không đảm bảo được sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, trước khi thực hiện kế hoạch có con thì bạn cần chú ý trang bị cho mình kiến thức về một số bệnh lý dưới đây, nếu chẳng may bạn mắc phải thì cần được điều trị dứt điểm hoặc kiểm soát ở mức độ cao nhất để thai kỳ không bị ảnh hưởng nhé.

Đặc biệt là nên bổ sung các loại thuốc bổ trước khi mang thai để có sức khỏe tốt

1. Các viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa không chỉ khiến nữ giới tự ti, gây bất tiện trong sinh hoạt tình dục mà còn là 1 trong những nguyên nhân khiến phụ nữ khó có con, có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.
Khi phụ nữ mắc các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa, môi trường âm đạo sẽ bị giảm tính kiềm, khiến tinh trùng thường bị giết chết trước khi vào bên trong, làm khả năng thụ thai giảm sút.

Những bệnh lý cần được điều trị tốt trước khi mang thaiCần chữa trị dứt điểm các chứng viêm nhiễm trước khi mang thai

Nếu không kịp thời xử lý tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có thể dẫn đến các biến chứng gây nguy hiểm như viêm nhiễm cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng…gây vô sinh ở nữ giới.

2. Bệnh tiểu đường

Nếu mẹ bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ và không kiểm soát tốt tình trạng thì có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc thai suy hô hấp.
Khi mẹ mắc chứng tiểu đường dễ dẫn đến tình trạng huyết áp tăng cao khi mang thai, điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và thai nhi nếu không được xử lý sớm và kiểm soát kịp thời.

3. Bệnh cao huyết áp

Khi mang thai, huyết áp của phụ nữ sẽ cao hơn bình thường. Nếu mẹ bị chứng huyết áp cao thì trong thai kỳ bệnh sẽ trở nên trầm trọng và nguy hiểm hơn.
Mẹ mắc chứng huyết áp cao có thể dẫn đến tình trạng tiền sản giật, thai nhi bị dọa sinh non hoặc sinh ra bị suy dinh dưỡng.
Nếu không kiểm soát huyết áp có thể gây ra tai biến, vỡ mạch máu do bị áp lực quá cao từ việc huyết áp tăng.

4. Bệnh thận

Mẹ cần được điều trị và theo dõi sức khỏe cẩn thận nếu muốn có con. Suy thận cấp độ 1 mẹ cũng vẫn có thể mang thai nhưng cần được điều trị và theo dõi sức khỏe chặt chẽ từ các bác sĩ chuyên khoa.

Những bệnh lý cần được điều trị tốt trước khi mang thaiKiểm soát tốt tình trạng bệnh trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé

Nếu mẹ không điều trị kịp thời và mang thai khi chưa kiểm soát được tình trạng bệnh có thể khiến thai nhi bị nhiễm độc vào đầu thai kỳ.

5. Bệnh lao phổi

Nếu mẹ mang thai khi chưa kiểm soát tốt tình trạng lao phổi có thể khiến cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn trong khi mang thai và sau khi sinh.
Ở thời kỳ đầu mang thai, cơ thể mẹ có nhiều thay đổi khiến cho dinh dưỡng dễ bị thiếu hụt, mất nước do nôn nghén và tình trạng mệt mỏi xuất hiện thường xuyên. Nếu mẹ mắc bệnh lao phổi sẽ khiến cho cơ thể càng mệt mỏi trầm trọng và bệnh trở nên nặng hơn.
Trong quá trình sinh con, thuốc mê và tình trạng mất máu khi sinh sẽ làm cho phổi bị tổn thương khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.

6. Bệnh tim

Nếu mẹ mắc bệnh tim có kế hoạch mang thai thì cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, tư vấn và tìm cách kiểm soát bệnh.
Nếu mẹ mắc bệnh tim ở mức độ nhẹ có thể mang thai nhưng cần được theo dõi sát sao bởi các bác sĩ chuyên khoa. Nếu bệnh tim ở cấp độ nặng thì cần cân nhắc lại kỹ lưỡng bởi mang thai có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Vì giữ an toàn cho cả mẹ và con thì phải khám chữa bệnh trước khi có ý định mang thai, để đảm bảo cho thai kỳ thì cần phải chú ý những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai mọi người nhé

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống