Tiêm phòng HPV và những kiến thức cần biết

  • Posted on: 14 Tháng Chín, 2023
  • With: 0 Comments

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung(HPV) là phương pháp hiệu quả để chống lại tình trạng ung thư cổ tử cung đang ngày 1 tăng cao hiện nay.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ sự nguy hiểm của virut HPV và lợi ích từ việc tiêm phòng. Hãy cùng Kiến thức gia đình tìm hiểu rõ hơn những kiến thức về HPV để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sức khỏe sinh sản của chính bản thân bạn.

Vì sao phải tiêm phòng vắc-xin HPV?

Tiêm phòng HPV là để ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm và ung thư cổ tử cung ở hầu hết nữ giới.
Vắc xin HPV là 1 trong 2 loại vắc xin có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, ngăn ngừa mụn cơm và ung thư hậu môn ở cả nam và nữ giới.

Độ tuổi nào tiêm phòng HPV hiệu quả nhất?

Theo WHO, ở nữ giới độ tuổi tốt nhất để tiêm phòng HPV là 10-12 tuổi vào thời điểm đa số chưa tiếp xúc với vi khuẩn HPV.

Tiêm phòng HPV và những kiến thức cần biếtĐộ tuổi tốt nhất để tiêm phòng HPV là 10-12 tuổi

Hiệu quả sẽ giảm dần khi tiêm phòng vào độ tuổi lớn hơn. Ở độ tuổi 20-25 nếu nữ giới chưa kết hôn bạn cũng nên tiêm phòng HPV, tuy nhiên thời điểm này hiệu quả đạt được sẽ giảm 1,5 lần so với thời điểm tốt nhất.

Số lượng mũi tiêm và thời gian tiêm HPV

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi tiêm phòng HPV thì bạn cần hoàn thành 3 mũi tiêm trước khi xảy ra quan hệ tình dục.
Thời gian tiêm có thể chia như sau: sau khi tiêm mũi đầu tiên bạn nên tiêm mũi thứ 2 cách mũi 1 từ 1-2 tháng, tiêm mũi thứ 2 cách từ 6 tháng so với mũi 1.

Bao lâu sau khi tiêm HPV thì có thể mang thai?

Thời gian tối thiểu có thể mang thai sau khi tiêm HPV mũi thứ 3 là 1 tháng, tốt nhất là nên mang thai sau khi tiêm mũi cuối cùng khoảng 3 tháng để đảm bảo các thành phần của thuốc không gây tổn hại gì đến thai nhi.

Tiêm phòng HPV và những kiến thức cần biếtNếu lên kế hoạch mang thai hãy chọn thời gian qua 3 tháng sau khi tiêm mũi cuối cùng

Nếu chẳng may bạn mang thai ngay khi mới tiêm vắc xin thì cần theo dõi thai nhi theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ và các chuyên gia y tế để theo dõi chính xác sự phát triển của thai nhi và có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có tình trạng xấu xảy ra.

Những trường hợp chống chỉ định tiêm chủng HPV

Nếu chẳng may rơi vào 1 trong các trường hợp sau thì bạn bắt buộc phải dừng việc tiêm phòng HPV lại ngay nhé:
– Sau khi tiêm mũi thứ 1 thì phát hiện có thai, hãy dừng việc tiêm mũi thứ 2 và thứ 3 lại, bạn có thể tiếp tục tiêm sau khi sinh.
– Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong vòng 6 tháng tiếp theo.
– Người đang mắc các bệnh cấp tính nặng.
– Phụ nữ nhạy cảm với nấm men và dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin tiêm phòng.

Độ an toàn sau khi tiêm HPV

Theo các nghiên cứu và kết quả thực tế cho thấy: phụ nữ chưa nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục đạt hiệu quả 100% sau khi tiêm phòng vắc xin HPV.
Sau khi tiêm phòng, vắc xin còn có tác dụng ngăn ngừa các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và phòng ngừa hiệu quả các u nhú sinh dục khác.
Đối với phái nữ tiêm phòng HPV ở độ tuổi 9-15 tuổi thì 99% trường hợp có khả năng tạo kháng thể với nồng độ cao hơn và kéo dài lâu hơn gấp nhiều lần so với kháng thể có tự nhiên trong cơ thể.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống