Trẻ 3-6 tuổi: cho con tiêu tiền sớm – nên hay không nên?

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ về việc có nên hay không việc cho con trẻ tiêu tiền sớm

Nhiều bậc cha mẹ luôn lo sợ khi nói về vấn đề tiền bạc với trẻ hoặc sợ không cho con biết tiền sớm vì nghĩ rằng tiêu tiền sớm con sẽ dễ hư hỏng và tiêu hoang phí.
Nhưng thực ra, vấn đề này chưa hẳn đã đúng đâu nhé. Hãy cùng nhau tham khảo qua bài viết sau đây của chúng tôi để phân tích lợi ích và cách xử lý khi cho con xài tiền sớm ở độ tuổi 3-6 tuổi nhé.

4 lý do cha mẹ cho con tiêu tiền sớm

– Điều kiện kinh tế gia đình phát triển.
– Sợ con thua kém bạn bè.
– Thương và chiều con.
– Ba mẹ muốn tập cho con thói quen biết chi tiêu.

Trẻ 3-6 tuổi: cho con tiêu tiền sớm - nên hay không nên?Việc dạy con biết về giá trị của đồng tiền từ sớm giúp trẻ sống tốt hơn khi trưởng thành

Khi nào nên cho bé biết đến tiền

Cha mẹ cứ lo sợ con biết tiêu tiền sớm sẽ hư, nhưng đến một giai đoạn nhất định bạn phải dạy cho bé biết cách tiêu tiền thích hợp , bạn hãy thoải mái hơn và hãy coi đây là một điều bình thường giống như dạy bé đi, nói, ăn.. Vì cách tiêu xài đồng tiền cũng rất quan trọng đối với cuộc sống con người.
Hãy để cho bé biết việc kiếm ra đồng tiền khó khăn như thế nào, cho bé biết được giá trị đồng tiền cũng như biết cách chi tiêu và tiết kiệm ngay từ bé.

Nên dạy bé tiêu tiền như thế nào?

Cha mẹ nên hướng dẫn, giải thích với về một cách đúng đắn về giá trị đồng tiền: nên xài vào những mục đích nào và hãy thoải mái hơn khi kể cho trẻ về những khoản chi tiêu trong gia đình, cha mẹ đem tiền đi đầu tư vào những khoảng nào, tiết kiệm tiền để lúc ốm đau như thế nào?

Trẻ 3-6 tuổi: cho con tiêu tiền sớm - nên hay không nên?Cha mẹ nên dạy con cách tiết kiệm tiền ngay từ nhỏ

Bạn cũng nên chú ý không cho bé tiền tiêu vặt để mua những thứ con muốn ngay mà hãy giải thích cho con hiểu cái gì nên mua và không nên chứ đừng cho ngay tức khắc không cho tiền và la mắng con khi bé xin nhé. Và nếu con thực sự muốn có món đồ đó con phải ngoan như thế nào, đạt được thành tích gì trong học tập thì ba mẹ sẽ thưởng cho con. Đây cũng là 1 cách giúp con hiểu để kiếm ra đồng tiền thì phải chịu được cực khổ thế nào.

Hãy trở thành tấm gương tốt cho con

Chính cha mẹ hãy là tấm gương sáng để bé noi theo, chứ không phải bạn chỉ thuyết giảng cho bé mà không thực hành thì sẽ không mang đến 1 kết quả nào mà bạn mong muốn hết. Dạy bé tiết kiệm thì chính bạn phải là người tiết kiệm trước đã.
Bạn cũng nên bàn bạc với con khi muốn mua cái gì đó cho ngôi nhà mình, hãy để cho con có cơ hội góp ý kiến riêng của mình trong việc gia đình để bé có thêm trách nhiệm và ý thức rằng tiền quan trọng đối với gia đình như thế nào và nên chi tiêu sao cho đúng nhất.
Hy vọng, với những chia sẻ trên đã giúp ích được cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái và có nên cho con tiêu tiền hay không nhé.
Cha mẹ hãy luôn là người mở ra những con đường tươi sáng nhất cho con thêm tự tin khi bước chân vào cuộc sống.
Tham khảo thêm Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi để có thể chăm sóc con tốt hơn trong giai đoạn phát triển quan trọng này nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống