Sinh con muộn và những mối nguy hại cần chú ý

  • Posted on: 21 Tháng Mười Hai, 2023
  • With: 0 Comments

Sinh con muộn do kết hôn trễ là vấn đề phổ biến ngày nay nhưng đây cũng là yếu tố khiến trẻ sinh ra dễ gặp những vấn đề nguy hại mà không phải bố mẹ nào cũng biết

Cùng tìm hiểu về 3 mối nguy hiểm cho trẻ khi sinh ra khi mẹ có thai và sinh ở độ tuổi lớn tuổi( trên 30) để có thêm kiến thức và hiểu biết hơn về độ tuổi thích hợp để làm mẹ, kế hoạch có con của gia đình bạn nhé.

1. Sinh con muộn có nguy cơ con bị dị tật

Phụ nữ càng lớn tuổi thì khung xương chậu càng trở nên xơ cứng hơn, độ giãn nở kém hơn khiến cho khi sinh con dễ gặp nhiều rủi ro hơn.
Mặt khác, càng lớn tuổi thì tỉ lệ thụ thai ở phụ nữ sẽ càng thấp, chất lượng trứng thấp hơn khiến việc mang thai không được đảm bảo và sức khỏe thai nhi cũng không được đảm bảo hoàn toàn.
Trong quá trình mang thai và sinh con mẹ lớn tuổi cũng dễ gặp nhiều nguy hiểm hơn với các chứng tiền sản giật, sinh non, thai lưu, khó sinh…, nguy cơ trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh, tỉ lệ trẻ bị Down cũng nhiều hơn so với các mẹ sinh ở độ tuổi dưới 30.

2. Con dễ mắc nhiều chứng rối loạn khi bố mẹ sinh muộn

Khi sinh con mà cha mẹ ở độ tuổi lớn tuổi, trẻ dễ gặp 1 số triệu chứng rối loạn như tăng động giảm chú ý, tự kỷ, tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực…, đặc biệt là đối với những trẻ có bố lớn tuổi.

Autism, kid looking far away without interestingNhiều trẻ dễ mắc chứng tự kỷ do cha mẹ sinh con khi lớn tuổi

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trẻ gặp nhiều chứng rối loạn là do tinh trùng đột biến gây nên, những ông bố lớn tuổi thì nguy cơ cơ tinh trùng đột biến cao hơn. Đối với những ông bố trên 50 tuổi sinh con thì nguy cơ trẻ bị mắc chứng sọ mặt cao gấp 10 lần so với những người làm bố ở độ tuổi dưới 30.
Đối với mẹ lớn tuổi sinh con thì khả năng trẻ kém tiếp thu và trí thông minh giảm sút so với trẻ được sinh khi bố mẹ dưới 30 tuổi là cao hơn rất nhiều.

3. Con dễ lệch lạc giới tính khi bố mẹ sinh con lúc lớn tuổi

Khi bố mẹ lớn tuổi khiến cho cách ứng xử khác hơn so với tuổi trẻ, khó tính hơn và ít thể hiện cảm xúc có thể khiến trẻ cảm thấy sợ khi bố mẹ tỏ ra nghiêm khắc với con, đặc biệt là những ông bố lớn tuổi.

Sinh con muộn và những mối nguy hại cần chú ýKhông chuẩn bị tốt tâm lý và sức khỏe khiến các ông bố lớn tuổi khó thân cận con

Khi chuẩn bị làm cha làm mẹ lúc lớn tuổi, nhiều ông bố không được chuẩn bị tâm lí sẵn để sinh con và nuôi con khiến đứa trẻ sinh ra có nguy cơ lệch lạc giới tính hơn khi gần gũi hơn với mẹ, ảnh hưởng tính cách của mẹ nhiều hơn khiến giới tính có nguy cơ dễ bị lệch lạc.

Xem thêm những bài viết cần thiết cho người mang thai khi tuổi đã lớn:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống