Những điều cần lưu ý khi sinh con bằng phương pháp gây tê tủy sống

  • Posted on: 11 Tháng Bảy, 2023
  • With: 0 Comments

Những kiến thức cần biết, tác dụng không mong muốn và cách cải thiện tác dụng phụ khi mẹ sử dụng phương pháp gây tê tủy sống khi sinh con

Hiện nay, phương pháp gây tê tủy sống được nhiều chị em phụ nữ tìm hiểu khi đọc truyện chữ hay và áp dụng khi sinh nở để giảm đau đớn và có thể tránh được việc sinh mổ. Tuy nhiên đây lại không phải là giải pháp toàn diện 100% vì nó vẫn có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.
meovat24h.com sẽ cùng mẹ tìm hiểu về những tác dụng phụ mà phương pháp gây tê tủy sống gây ra để mẹ có thể lựa chọn được phương pháp sinh nở dành cho mình nhé!

Cách hoạt động của thuốc gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống là phương pháp sinh giúp giảm đau đớn cho bà mẹ khi sinh con

Tác dụng và độc tính của thuốc gây tê liên quan đến cấu trúc hóa học cũng như liều lượng của thuốc.
Thường thì thuốc có tính gây mê càng mạnh thì có khả năng hòa tan trong lipid càng cao và càng dễ dàng thâm nhập vào các tế bào từ đó sẽ làm chậm khả năng hoạt động của bạch cầu vì vậy hiệu ứng gây tê càng kéo dài hơn.
Tuy nhiên khi nồng độ thuốc xâm nhập vào máu càng cao thì khả năng cơ thể bị nhiễm độc cũng lớn hơn, đặc biệt là đối với hệ thần kinh trung ương và tim.

Tác dụng phụ của phương pháp gây tê tủy sống khi sinh con

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất mà mẹ có thể phải đối mặt khi sử dụng phương pháp gây tê này là đau đầu. Chứng đau đầu này có thể kéo dài tăng 4000 giờ xem hàng tuần sau khi sử dụng.

Tác dụng phụ thường thấy sau khi gây tê tủy sống là mẹ bị đau đầu

Nguyên nhân là do có sự rò rỉ dịch não tủy qua lỗ thủng màng cứng khi tiến hành tiêm thuốc tê. Chính điều này làm lớp rào cản đệm của dây thần kinh cảm giác bị suy giảm, đồng thời cũng dẫn đến các mạch máu não bị giãn cũng như tăng áp lực lên não – tủy và gây ra hiện tượng đau đầu.
Ngoài ra còn có các tác dụng phụ khác như: nhẹ thì chóng mặt, choáng váng hay nặng hơn là co giật, hôn mê, rối loạn nhịp tim, suy tuần hoàn.

Cải thiện tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống khi sinh con

Để hạn chế tình trạng đau đầu do phương pháp gây tê tủy sống, một số cải tiến về kĩ thuật như thay đổi đầu kim tiêm tủy sống, tăng cường một số dược tính để giảm áp lực trong não cũng như ở mạch máu não.

Mẹ được khuyên nên nằm nghỉ ngơi nhiều sau sinh để hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Trong trường hợp mẹ có dấu hiệu bị ngộ độc do thuốc tê gây ra, bác sĩ sẽ truyền thêm một số các thành phần kháng độc tố của thuốc gây tê cũng như một số thuốc trợ giúp hoạt động của tim và não bộ để giải độc cho mẹ nhanh chóng.
Mẹ sau quá trình sinh mổ sử dụng phương pháp gây tê tủy sống được khuyên nên nằm nghỉ ngơi nhiều, hạn chế việc thay đổi tư thế.
Mẹ có thể tham khảo thêm ưu nhược điểm của 2 phương pháp sinh thường và sinh mổ để có quyết định tốt nhất khi sinh con nhé.
Chúc các mẹ bầu mẹ tròn con vuông và sức khỏe!

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống