Vết bớt trên da trẻ và những điều cần lưu ý

  • Posted on: 19 Tháng Tám, 2023
  • With: 0 Comments

Không ít trẻ nhỏ khi sinh ra sẽ có những vết bớt xuất hiện trên da với nhiều sắc màu khác nhau. Điều này sẽ khiến cho các mẹ khá băn khoăn và lo lắng cho sức khỏe của trẻ.

Những vết bớt trên cơ thể trẻ nói lên điều gì? Sau đây hãy cùng chúng tôi hiểu thêm về những vết bớt xuất hiện trên da trẻ mà các mẹ cần biết.

Vết bớt trên da trẻ và những điều cần lưu ýCác vết bớt trên da trẻ có thể là dấu hiệu về sức khỏe mà cha mẹ cần biết

1. Vết bớt có màu đỏ mờ (màu đỏ như rượu nho)

Vết bớt mới xuất hiện có dạng vết phẳng màu hồng đỏ, khi trẻ càng lớn thì bớt bắt đầu chuyển màu đậm hơn hoặc có thể chuyển sang màu tím nhạt, chủ yếu xuất hiện trên khuôn mặt và phần cổ của trẻ, có kích thước khá lớn.
Các vết bớt hình thành do những mao mạch dãn nở, trẻ càng lớn thì vết bớt sẽ ngày càng đậm hơn và to lên.
Trường hợp vết bớt xuất hiện ở mi mắt, đây chính là dấu hiệu của việc tăng nhãn áp. Vết bớt có màu đỏ vàng chính là biểu hiện của những rối loạn nguy hiểm trong cơ thể trẻ và các mẹ cần phải điều trị sớm bằng laser hoặc là cấy ghép da để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

2. Vết bớt có màu cà phê sữa

Là loại bớt có hình oval, có màu nâu nhạt hoặc là nâu vừa xuất hiện ngay trên mông và chân của trẻ nhỏ. Khi trẻ lớn lên thì các vết bớt này cũng to lên và chuyển màu đậm hơn nhưng lại không hề gây nguy hại gì đến cho sức khỏe.
Nếu các mẹ phát hiện ra vết bớt này có diện tích lớn hơn so với đồng xu thì đây là biểu hiện của u nhọt thần kinh và nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

3. Bớt mạch máu màu hồng

Là loại bớt xuất hiện lên trên da mặt, đầu, phần lưng và phần bụng, bớt được hình thành ngay sau khi sinh vài tuần và không hề để lộ trên da. Mặc dù nó không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu như nó có những biến đổi bất thường thì các bạn nên đưa trẻ đi khám và điều trị bệnh sớm.

4. Bớt trái dâu

Là loại u phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh mà các mẹ cần phải lưu ý, thường thì chúng xuất hiện vào tuần đầu tiên sau khi sinh và sau đó thì lớn dần lên.

Vết bớt trên da trẻ và những điều cần lưu ýBớt trái dâu ở trẻ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Một số biến chứng đó là làm tổn thương các bộ phận của cơ thể. Những trẻ có bớt trái dâu thường hay gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ đa khoa ngay để có hướng điều trị hợp lý và kịp thời nhất. Cần thiết thì có thể cho trẻ điều trị bằng cách cho uống thuốc hoặc điều trị bằng laser.

5. Bớt mạch máu có dạng giống như bọt biển

Loại bớt này xuất hiện do các bất thường trong việc hình thành các mạch máu ở những vị trí như là lưỡi, môi, má, quai hàm hoặc là các cơ quan bên trong cơ thể.
Các mạch máu to bất thường cùng với sự tập trung ở một vị trí gây nên các nốt bớt. Những vết bớt này có thể làm rối loạn các chức năng nào đó trong cơ thể trẻ cho nên cần phải điều trị từ sớm.

6. Những vết bớt màu cam

Thông thường có 1/3 trẻ nhỏ xuất hiện các vết bớt này và đa số mạch máu xuất hiện những vết bớt hồng, nhỏ và phẳng trên da. Nhiều nhất là xuất hiện sau gáy, trán, môi và mí mắt. Khi trẻ bắt đầu lớn dần lên thì các vết bớt này sẽ mất dần đi và không cần phải điều trị.

7. Nốt ruồi

Nốt ruồi thường xuất hiện không cố định tại một vị trí nào cả và kích thước cũng vậy. Thông thường mỗi nốt ruồi sẽ có kích thước khoảng tầm 2mm, một số biến chứng của nốt ruồi có thể gây ung thư da. Nếu như nốt ruồi có dấu hiệu lan rộng ra thì nên điều trị từ sớm cho trẻ.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống