Siêu âm trong thai kỳ và những điều mẹ nên biết

  • Posted on: 21 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Việc siêu âm trong thai kỳ để chẩn đoán và theo dõi sức khỏe thai nhi là điều mà hầu như bố mẹ nào cũng thực hiện để biết rõ tình hình của thai nhi nhưng liệu bạn đã hiểu rõ toàn bộ về điều này

Hãy cùng bổ sung kiến thức về siêu âm và những điều mà bố mẹ cần biết khi mang thai và thực hiện việc siêu âm thai nhé.

Siêu âm khi mang thai được thực hiện như thế nào?

Thông thường bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cho mẹ bầu nên siêu âm ở 3 giai đoạn, đó là khoảng tuần thai 12-14 tuần, 16-20 tuần và 3 tháng cuối thai kỳ để tiện trong việc theo dõi sự hình thành và phát triển thai nhi.

Siêu âm trong thai kỳ và những điều mẹ nên biếtMẹ bầu chỉ nên thực hiện siêu âm ở một số giai đoạn nhất định trong thai kỳ

Khi thực hiện siêu âm, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn mẹ bầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để làm bàng quang căng lên để đẩy tử cung lên cao, sau đó bôi 1 loại gel chuyên dụng lên bụng mẹ và xoa đều, sử dụng máy siêu âm di chuyển trên phần bụng được bôi gel. Kết quả là những hình ảnh về bào thai trong bụng mẹ sẽ được máy siêu âm truyền trực tiếp lên màn hình siêu âm cho bạn nhìn thấy.

Mục đích chính của siêu âm lúc có thai

Siêu âm trong thai kỳ và những điều mẹ nên biếtViệc siêu âm có thể cung cấp giới tính, tình trạng sức khỏe thai nhi và phát hiện những biến cố kịp thời

– Biết được giới tính thai nhi:

từ tuần thai thứ 14-16 trở đi, mẹ có thể xác nhận chính xác giới tính của thai nhi thông qua việc siêu âm thai.

– Biết được tuổi thai

: Dựa vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt và kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ đưa ra phán đoán về số tuổi của thai để tiện cho việc theo dõi sức khỏe thai nhi.

– Xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi:

Thông qua siêu âm thai, các bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định được thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không, có dị tật hay không, xác định được tim thai, nhịp đập tim thai, độ lớn của thai nhi… giúp bạn biết rõ về sức khỏe thai nhi.

– Xác định những kết quả bất thường

: Trong một số trường hợp xấu thì việc siêu âm cũng là phương pháp để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các vấn đề như thai chết lưu, thai bị dị tật bẩm sinh, thiếu nước ối, ngôi thai lệch, bất thường nhau tiền đạo, u tử cung, u buồng trứng, thai ngoài tử cung… để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Thời điểm siêu âm lúc có thai rất quan trọng:

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn nên thực hiện siêu âm ở các tuần thai 12-14, 21-24, 30-32 để có kết quả chẩn đoán đúng nhất bởi một số loại dị tật chỉ có thể được phát hiện ở thời điểm nhất định. Chẳng hạn như đo độ mờ vai gáy cần thực hiện ở tuần thai thứ 12-14 mới cho kết quả chính xác, sớm quá hay muộn quá đều không tốt.

Siêu âm nhiều thực sự có tốt?

Mẹ bầu nên thực hiện việc khám siêu âm theo hướng dẫn của bác sĩ chứ không nên thực hiện siêu âm quá nhiều lần bởi nếu mẹ siêu âm quá nhiều sẽ có thể khiến con sinh ra bị nhẹ cân, sức đề kháng kém và ngoài ra thì khá là tốn kém về mặt kinh tế.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống