Dạy con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Thói quen ăn uống lành mạnh là điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mỗi người, đối với trẻ nhỏ thì điều này càng vô cùng quan trọng

Hãy cùng tham khảo những bí quyết nuôi con thông minh giúp cha mẹ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh mỗi ngày cho con yêu để đảm bảo sức khỏe nhé.
1. Luôn cho trẻ ăn sáng đều đặn

Dạy con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng mỗi ngày

Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó cung cấp cho cơ thể năng lượng để hoạt động cả ngày dài. Hãy giúp con tập thói quen ăn bữa sáng đầy đủ để có đủ năng lượng và sức khỏe.
Lợi ích tuyệt vời từ bữa ăn sáng của trẻ

2. Uống đủ nước
Đối với trẻ nhỏ, hãy cho con uống đủ nước mỗi ngày với nước lọc và bổ sung thêm nước từ các loại trái cây nhé. Hạn chế sử dụng nước ngọt và đồ uống có gas.
3. Ăn đa dạng thực phẩm nhiều màu sắc
Các loại thực phẩm có nhiều màu sắc không chỉ cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ mà còn là phương pháp giúp mẹ thu hút trẻ ăn nhiều hơn mỗi ngày đấy.
4. Không xem tivi khi ăn
Ngày nay có rất nhiều bậc cha mẹ hay mở tivi cho con xem khi con con ăn, họ nghĩ rằng khi trẻ xem tivi sẽ chịu ăn cơm nhưng điều này hoàn toàn không đúng và không tốt cho trẻ.

Dạy con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏKhông nên cho trẻ xem tivi khi đang ăn

Xem tivi khi ăn có thể khiến trẻ không tập trung trong việc nhai nuốt thức ăn, gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
5. Lắng nghe dạ dày
Ngoài bản năng kêu đói khi đói bụng và dừng ăn khi no thì cha mẹ có thể dạy con cách lắng nghe dạ dày bằng việc hỏi con xem có muốn ăn thêm món ăn nữa hay không. Trẻ sẽ dựa và cảm giác của mình để nói cho cha mẹ biết về số lượng thức ăn và chất lượng món ăn.
6. Ăn vặt lành mạnh
Tập cho con ăn những bữa ăn vặt lành mạnh với trái cây, sữa chua, các loại hạt… thay vì sử dụng những đồ ăn chiên dầu hoặc đồ ăn nhanh.
7. Tạo thói quen ăn chậm cho trẻ
Hãy tạo thói quen ăn chậm nhai kỹ cho trẻ để dạ dày có thể kịp thời tiêu hóa thức ăn.
Chú ý không nên ép trẻ ăn quá mức nếu chúng đã no nhé.
8. Cắt giảm đường
Ăn nhiều đường có thể khiến trẻ bị tăng cân và gây béo phì. Hãy hạn chế bớt những thức ăn có chứa nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt có gas… để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.
9. Ăn cùng gia đình
Mỗi bữa ăn cùng với các thành viên trong gia đình sẽ tạo sự gắn kết giữa các thành viên với nhau, tạo sự vui vẻ nhộn nhịp giúp trẻ ăn được nhiều hơn.

Dạy con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏĂn cùng với các thành viên trong gia đình là điều nên thực hiện

Ngoài ra, việc ăn cùng với người lớn trong gia đình cũng giúp trẻ học hỏi được những kỹ năng từ người lớn.
10. Chú ý đến sở thích của trẻ
Trẻ sẽ ăn nhiều hơn khi gặp được những món ăn mình yêu thích.
Cha mẹ hãy chú ý đến sở thích của trẻ và giúp trẻ lựa chọn thức ăn cho bữa ăn của mình bằng cách cho trẻ đi cùng khi mua đồ ăn chẳng hạn.
Cho bé đi mua sắm thức ăn cùng cũng là cách mà cha mẹ giúp trẻ nhận biết thực phẩm, bổ sung những kiến thức về đồ ăn thức uống có liên quan…
11. Không thưởng phạt bằng món ăn
Hãy đừng sử dụng các món ăn làm phần thưởng hoặc phạt trẻ phải ăn. Điều này có thể khiến trẻ sinh ra nhận thức lệch lạc về việc ăn uống, trẻ sẽ cho rằng những món ăn khi được thưởng mới là đồ ngon đồ tốt và sẽ sinh ra tâm lý kén ăn.
12. Cho trẻ làm quen với món mới
Hãy tập cho con một vài món ăn mới mà trẻ chưa từng ăn, tạo điều kiện để con cùng vào bếp hoặc cùng tìm hiểu món ăn mới để kích thích hứng thú của trẻ, giúp trẻ không bị kén ăn khi có món ăn mới hoặc cảm thấy sợ hãi khi cha mẹ cho ăn món mới.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống