Những điều tốt mà bố nên dạy cho con trai từ nhỏ

  • Posted on: 22 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Sinh con và nuôi dạy con nên người là 1 quá trình dài và vô cùng khó khăn của các ông bố bà mẹ bởi không phải ai cũng hiểu được cần dạy cho con những điều tốt đẹp gì để con lớn khôn nên người

Để giúp các ông bố tự tin hơn trong vai trò làm 1 người cha, hãy cùng tham khảo những kiến thức thú vị sau đây mà bố nên dạy cho cậu quý tử nhà mình để con lớn lên nên người. Có rất nhiều phương pháp để dạy con, bạn có thể học hỏi phương pháp dạy con kiểu Nhật được nhiều người biết đến vì sự tự giác, ý thức trách nhiệm cao, phép lịch sự của họ, hay cách dạy con kiểu do thái giúp con thông minh.

1. Yêu thương mẹ

Các bé trai thường lấy hình mẫu của người bố làm hình mẫu người đàn ông lí tưởng, do đó cách thể hiện tình yêu của bạn đối với người mẹ của con là điều rất quan trọng. Hãy dạy cho trẻ cách yêu thương mẹ và trân trọng mẹ của chúng bằng cách luôn yêu thương và tôn trọng vợ mình.

Những điều tốt mà bố nên dạy cho con trai từ nhỏThể hiện tình yêu thương và tôn trọng vợ chính là cách dạy con trai biết yêu thương và tôn trọng mẹ mình

Một đứa trẻ được sống trong 1 gia đình hòa thuận, hạnh phúc, được cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ hàng ngày sẽ lớn lên hạnh phúc và sau này chúng sẽ đối xử tốt với người vợ của chúng như những gì bạn đối xử với người vợ của mình mỗi ngày.
Những hành động đơn giản như giúp đỡ làm việc nhà, chăm sóc người vợ, kỷ niệm ngày đặc biệt… sẽ là tình huống giúp con nhận ra tình yêu thương và biết cách yêu thương mẹ nhiều hơn đấy.

2. Định hướng cho con cách lựa chọn

Hãy tập cho con trẻ tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Lúc này các cậu quý tử tuy chưa thể nhìn nhận chính xác và sâu xa như người lớn nhưng các bé đã có những nhận định riêng của mình.
Vậy nên thay vì quyết định cho bé bạn chỉ nên gợi ý cho bé thôi nhé, đừng cố áp đặt suy nghĩ của bạn cho con nhé.

3. Luôn lắng nghe và luôn thấu hiểu

Những điều tốt mà bố nên dạy cho con trai từ nhỏHãy là 1 ông bố biết lắng nghe suy nghĩ của con, chia sẻ cùng con để hiểu rõ con hơn

Cách bạn lắng nghe con cũng là cách để bạn hiểu con hơn, có thể với bạn những câu chuyện nhỏ, vụn vặt của bé ở trường, nhà… nhưng nếu bố mẹ nên biết lắng nghe con, bạn sẽ hiểu được lý lẽ, cách suy nghĩ của con, cách con bạn nhìn nhận và đánh giá cuộc sống xung quanh mình.

4. Luôn có những bí mật giữa những người đàn ông với nhau

Những lúc như thế này chắc mẹ sẽ ghen tị với bố lắm nhỉ? Bố đừng bất ngờ khi được con trai tâm sự về một người con gái mà con thích. Thay vì trách con, bạn nên lắng nghe câu chuyện của bé và xem đây là điều bí mật giữa hai người đàn ông với nhau.
Đôi khi hạnh phúc nhất của các bậc phụ huynh chính là có thể cùng làm bạn với con đấy.

5. Dạy con biết cách cư xử của một đấng nam nhi

Các bố nên dạy cho con trai mình biết chịu trách nhiệm, nhường nhịn phái yếu, bản lĩnh 1 người đàn ông và cách giải quyết mọi việc theo cách của một người đàn ông…

Những điều tốt mà bố nên dạy cho con trai từ nhỏBố chính là mẫu hình lí tưởng trong mắt con trai 

Muốn con trai mình làm được điều đó,thì bạn phải là tấm gương cho con trai mình noi theo. Hãy nên từ bỏ các thói quen xấu mà bạn đang có, cố gắng kiểm soát ngôn từ và ứng xử thiếu văn hóa để con trai không bị nhiễm thói xấu này theo bố.

6. Thỉnh thoảng nên để con thắng cuộc

Những trò chơi mà hai bố con cùng tham gia thỉnh thoảng bạn nên để trẻ thắng cuộc để tạo niềm tin và khuyến khích sự cố gắng nỗ lực của con nhé.
Nếu chúng ta luôn về đích trước mà không để cho con cơ hội được thắng trận thì có thể bé sẽ nản và cảm thấy mọi cố gắng đều vô nghĩa, dẫn đến suy nghĩ của trẻ dễ bị lệch lạc đấy.

7. Dạy con về giới tính

Tùy theo từng độ tuổi của bé mà bạn có những cách chia sẻ thích hợp về kiến thức giới tính và tình dục. Khi trẻ tò mò về chuyện gì đó mà không được cha mẹ giải đáp kịp thời, trẻ tự khám phá và tìm hiểu điều đó thì sẽ vô cùng nguy hiểm nhé.

8. Dạy trẻ biết yêu thương gia đình

Những điều tốt mà bố nên dạy cho con trai từ nhỏGia đình là nơi luôn yêu thương và bao bọc con cho dù có chuyện gì xảy ra

Chúng ta nuôi dạy trẻ trong 1 môi trường tốt, cha, mẹ, anh em yêu thương đùm bọc lẫn nhau cũng như khi trẻ vấp ngã trong cuộc sống gia đình vẫn dang rộng vòng tay chào đón thì sau này lớn lên trẻ sẽ biết trân trọng và yêu thương gia đình của mình hơn.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống