Chế độ ăn hợp lý cho trẻ còi xương và suy dinh dưỡng

  • Posted on: 21 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Việc bổ sung dinh dưỡng đặc biệt theo chế độ ăn sao cho hợp lý cho những trẻ bị mắc bệnh còi xương và suy dinh dưỡng là điều cần thiết để chúng có thể phát triển bình thường khi lớn lên

Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này và hướng hỗ trợ từ chế độ ăn đặc biệt mỗi ngày cho trẻ nhé.

Chế độ ăn hợp lý cho trẻ còi xương và suy dinh dưỡng
1. Nhận diện trẻ “còi và suy”
Trẻ “còi”
Trẻ bị bệnh còi xương là do thiếu một số dưỡng chất như canxi, phốt pho, vitamin D trong quá trình hấp thu dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là thiếu bổ sung canxi. Ngoài ra việc để trẻ không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ dễ bị còi xương.
Những trẻ bị bệnh còi xương thường có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, tóc ít và dễ gãy rụng, mọc răng chậm, trán dô, lồng ngực bị gù, xương mềm, tay chân co ro không thẳng…
Trẻ “suy”
Trẻ suy dinh dưỡng thường bị rối loạn hấp thu chất dinh dưỡng. Thông thường thì những trẻ còi xương sẽ có triệu chứng suy dinh dưỡng do trẻ hấp thu dinh dưỡng kém, chuyển hóa vitamin D và các khoáng chất kém khiến cho cơ thể suy nhược, đề kháng kém, dễ bị các loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể.
2. Chế độ ăn uống vận động hợp lý cho trẻ “còi” và trẻ “suy”
Trẻ bị “còi” cần có chế độ ăn phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ khi bị còi xương thì các mẹ cần chú ý việc bổ sung đủ các nhóm chất đạm, khoáng chất, vitamin và chất béo hợp lý trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Chế độ ăn hợp lý cho trẻ còi xương và suy dinh dưỡngHải sản không chỉ cung cấp đạm mà còn giúp bổ sung khoáng chất hiệu quả

Cháo, bột, cơm có thể cung cấp chất đạm trong bữa ăn hàng ngày.
Rau củ quả các loại không chỉ cung cấp vitamin cho cơ thể của trẻ mà còn bổ sung chất xơ chống táo bón hiệu quả.
Các loại thực phẩm như cá, thịt, trứng, sữa, hải sản…là những thức ăn không chỉ chứa nhiều đạm mà còn chứa rất nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ về chiều cao như canxi, kẽm, sắt…
Đối với trẻ bị mắc bệnh còi xương thì nên chú ý bổ sung thêm canxi nhiều hơn trong khẩu phần ăn mỗi ngày để trẻ hấp thu và bổ sung kịp thời cho cơ thể.
Ăn uống đúng với trẻ “suy”
Với trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng thì ngoài khẩu phần ăn bình thường hàng ngày mẹ cần bổ sung thêm những bữa ăn dặm cần thiết để trẻ bổ sung dinh dưỡng.

Chế độ ăn hợp lý cho trẻ còi xương và suy dinh dưỡngChú ý bổ sung chất béo thích hợp trong bữa ăn của trẻ

Đối với trẻ nhỏ chưa mọc răng thì mẹ có thể cho trẻ ăn cháo đặc hoặc bột, khi trẻ mọc răng có thể cho ăn cơm xay nhuyễn hoặc tập cho trẻ ăn cơm mềm dần để bổ sung dinh dưỡng nhanh hơn.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để cho trẻ sử dụng một số thức ăn đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao như sữa cho trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân thiếu tháng..
Nên cho trẻ vận động hợp lý
Ngoài chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng phù hợp thì mẹ cần có chế độ tắm nắng cho trẻ, tham gia vận động với các môn thể thao ngoài trời…để có cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhớ chú ý bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sau mỗi lần vận động để trẻ bù lại năng lượng mất đi khi vận động nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống