Bí quyết để trẻ ngủ ngoan suốt đêm khi ngủ riêng

Để trẻ nằm nôi riêng khi ngủ nhằm giúp trẻ không bám bố mẹ quá nhiều và hình thành khả năng tự lập sớm nhưng không phải bố mẹ nào cũng có thể tạo thói quen này cho trẻ 1 cách dễ dàng

Khi con còn nhỏ thì cho con yêu ngủ riêng là điều khó khăn với nhiều ông bố bà mẹ. Tuy nhiên. việc cho trẻ ngủ riêng sớm giúp trẻ hình thành khả năng tự lập sớm, không quá bám mẹ giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng không phải ai cũng có thể tạo lập thói quen này cho con thành công.
Hãy cùng tham khảo một số bí quyết giúp bố mẹ cho trẻ ngủ riêng mà trẻ không quấy khóc ban đêm nhé.

Bí quyết 1 khi cho trẻ ngủ riêng

Khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì không có khả năng phân biệt ngày đêm, do đó tốt nhất là bố mẹ nhân thời điểm này giúp trẻ hình thành đồng hồ sinh học để trẻ quen thuộc với các thói quen.

Bí quyết để trẻ ngủ ngoan suốt đêm khi ngủ riêngTạo thói quen cho trẻ để hình thành đồng hồ sinh học đúng nhịp ngay từ sớm

Đó là ban ngày thì ồn ào và nhộn nhịp, ban đêm cần yên tĩnh. Hãy để trẻ quen dần với thói quen này và hình thành đồng hồ sinh học đúng nhịp trước khi phân biệt được ngày và đêm.

Bí quyết 2 cho trẻ hơn 1 tháng ngủ riêng

Tập cho trẻ nằm nôi dần khi trẻ hơn 1 tháng. Bạn có thể đặt trẻ nằm trong nôi 1 mình ngay khi trẻ còn thức và để bé dần chìm và giấc ngủ mà không cần bạn phải ru ngủ.

Bí quyết 3 tạo thói quen ngủ riêng cho trẻ

Tạo thói quen cho trẻ trước khi đi ngủ. Ví dụ như tắm cho bé, kể chuyện cho bé, massage cho bé…để bé dần hình thành thói quen.

Bí quyết để trẻ ngủ ngoan suốt đêm khi ngủ riêngMassage cho trẻ giúp trẻ dễ ngủ và ngủ sâu hơn

Bí quyết 4 giúp trẻ đỡ nhớ mẹ khi ngủ riêng

Có thể cho trẻ ôm gối bông hoặc thú bông nhỏ có mùi của mẹ khi ngủ riêng. Mẹ có thể ôm những đồ vật này 1 thời gian để bám mùi của mẹ, sau đó cho trẻ ôm khi đi ngủ để chúng dễ dàng chìm vào giấc ngủ và yên tâm ngủ ngon như khi nằm cạnh mẹ.

Bí quyết 5 tạo mùi quen thuộc của mẹ khi bé ngủ riêng

Trẻ thường dễ nhận biết các mùi đặc trưng như mùi của mẹ, mùi sữa mẹ…
Bạn có thể dùng 1 chiếc khăn mỏng thấm sữa mẹ và treo ở gần mặt bé lúc ngủ để bé cảm thấy yên tâm, nếu bé tỉnh giấc giữa chừng ngửi thấy mùi quen thuộc sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Bí quyết 6 vỗ về trẻ khi ngủ riêng

Khi bé quấy khóc lúc đặt bé xuống nôi, bạn có thể ở bên cạnh vỗ nhẹ để an ủi trẻ nín khóc sau đó rời đi hoặc kể chuyện cho trẻ để trẻ chìm vào giấc ngủ sau đó rời đi.

Bí quyết để trẻ ngủ ngoan suốt đêm khi ngủ riêngHãy dỗ trẻ nín khóc và rời đi khi trẻ ngủ để tạo thói quen cho trẻ

Chú ý kiểm tra nhiệt độ phòng, quần áo bé có đủ ấm và sạch sẽ hay không, có vật lạ gì bên trong chăn gối của trẻ hay không khi trẻ khóc lâu không nín.
Khi trẻ dần lớn hơn, bạn có thể để trẻ khóc 1 lúc rồi mới vào chứ không nên lại gần trẻ ngay khi trẻ khóc.

Xem thêm:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống