Những điều cần chú ý cho mẹ khi chăm sóc trẻ sinh đôi

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Việc chăm sóc trẻ sinh đôi cần rất nhiều công sức và thời gian của mẹ so với việc chỉ chăm sóc một bé

Để giúp các mẹ bớt lúng túng và mệt mỏi khi phải chăm sóc 1 lần 2 đứa trẻ sinh đôi, hãy cùng tham khảo một số những bí quyết và cách xử lý vấn đề trong bài viết này của chúng tôi nào.

1. Trang bị kiến thức

Trang bị kiến thức là điều nên làm nhất khi các mẹ biết mình mang song thai, có rất nhiều điểm mà mẹ bầu mang song thai sẽ khác biệt hoàn toàn so với việc mang đơn thai, khác biệt từ cách ăn uống cho đến cách sinh nở…

Những điều cần chú ý cho mẹ khi chăm sóc trẻ sinh đôiMẹ sẽ cần trang bị nhiều kỹ năng hơn khi chăm sóc 1 lúc 2 trẻ

Cho nên trước đó khi mang thai mẹ bầu hãy tìm hiểu những thông tin liên quan đến đa thai một từ những tài liệu, diễn đàn, bạn bè…để giúp mẹ nhận diện các vấn đề trong thai kỳ cũng như trong cách ứng phó những khác biệt của mình lúc mang thai, sinh con và chăm sóc con.
Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết về những thứ cần chuẩn bị trước khi bé yêu ra đời để có thêm kiến thức trang bị cho quá trình mang thai và sinh con.

2. Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng

Một số vật dụng mẹ cần phải mua gấp đôi nếu như mẹ sinh đôi như quần áo, bình sữa, khăn tắm…Nên mua sắm vật dụng từ lúc bé chưa chào đời vì đây là giai đoạn mà các mẹ có nhiều thời gian nhất.
Những vật dụng mà mẹ không cần phải mua cặp chẳng hạn như cũi dành cho bé ngủ, thảm dành cho bé chơi…, những món đồ này chỉ cần mua cho bé chơi với kích thước lớn hơn một chút để 2 bé có thể dùng chung, tránh lãng phí là được. Thực tế một điều rằng trẻ cũng sẽ ngủ ngon giấc hơn rất nhiều khi bên cạnh có người cùng ngủ chung.

3. Tập cho bé bú

Trẻ sinh đôi nhu cầu cần lượng sữa nhiều hơn gấp nhưng mẹ cũng không cần phải quá lo lắng vì cơ thể sẽ tự động tiết ra nhiều sữa hơn khi trẻ bú mẹ thường xuyên.
Để đảm bảo nguồn sữa cho mẹ chỉ cần ăn uống đầy đủ các dưỡng chất là được.

Những điều cần chú ý cho mẹ khi chăm sóc trẻ sinh đôiCách tốt nhất khi cho trẻ bú là nên cho cả 2 bú cùng lúc

Mẹ cũng nên luyện tập cách cho hai trẻ bú cùng lúc, điều này không chỉ giúp cho bé ăn uống đúng lịch mà còn gia tăng kích thích lên trên bầu ngực mẹ một cách đều đặn, giúp cho sữa về nhiều hơn.
Khi mẹ cho trẻ bú cũng nên đổi luân phiên 2 bên ngực cho bé để bé thích nghi với các vị trí nằm khác nhau.

4. Dinh dưỡng cho mẹ

Để có thể đảm bảo nguồn sữa đủ cho cả bé lẫn dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ thì chế độ ăn uống dành cho mẹ bầu cần phải được chăm sóc một cách kĩ càng, thực đơn lên hàng ngày cũng cần phải đa dạng hơn.
Hãy loại bỏ những món ăn cay, món ăn có chứa chất kích thích đi trong bữa ăn hàng ngày cho mẹ bầu. Các mẹ cũng có thể uống sữa mỗi ngày để sữa mẹ về nhiều hơn.

5. Tận dụng tối đa sự hỗ trợ

Một lúc chăm sóc hai đứa trẻ đôi khi khiến mẹ cảm thấy quá tải với công việc chăm sóc chúng, chính vì vậy mà mẹ cần có một chút thời gian thư giãn hay nghỉ ngơi. Hãy tìm đến sự trợ giúp từ những người thân xung quanh trong gia đình như chồng, bố mẹ…

6. Tập cho con có giờ giấc ngủ giống nhau

Có rất nhiều cách để các mẹ có thể tập cho con ngủ đúng giờ giấc như quy định, quy tắc căn bản nhất đó chính là mẹ nên tạo dấu hiệu để nhắc con phải đến giờ đi ngủ. Một số mẹ chọn cách đọc truyện hoặc hát cho con nghe để nhắc nhở chúng tới giờ đi ngủ.

Những điều cần chú ý cho mẹ khi chăm sóc trẻ sinh đôiTạo thói quen đi ngủ đúng giờ cho trẻ để mẹ đỡ vất vả mệt nhọc hơn

Hãy cố gắng tạo ra một môi trường ngủ hợp lý như ánh sáng tối, sự yên tĩnh xung quanh và ấm áp cho bé. Khi bé ngủ đúng giấc thì bạn cũng sẽ được nghỉ ngơi một cách khoa học.
Hãy cố gắng chú ý sắp xếp mọi thứ một cách có khoa học và hợp lý thì việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ sinh đôi sẽ không quá khó như các mẹ bầu tưởng tượng đâu nhé!
Chúc các bạn có thêm những kiến thức thật bổ ích từ bài viết này.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống