Lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai

  • Posted on: 31 Tháng Mười, 2019
  • With: 0 Comments

Để chuẩn bị tốt cho sự ra đời của con yêu thì các ông bố bà mẹ luôn cần 1 quá trình chuẩn bị đầy đủ về tài chính, tinh thần và cả sức khỏe trước khi mang thai

Có đủ sức khỏe để vượt qua được giai đoạn mang thai và sinh con là điều mà bất cứ bố mẹ nào cần phải học hỏi và chuẩn bị thật kỹ. Hãy cùng tham khảo một vài điều cần chú ý về sức khỏe nếu các bạn đang lên kế hoạch cho việc mang thai và chào đón thành viên mới trong gia đình mình nhé.

Chuẩn bị sức khỏe 6 tháng trước khi mang thai

1. Hãy chú ý đến cân nặng

Đối với cả phụ nữ và đàn ông, quá béo hoặc quá gầy đều ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, đặc biệt là ở nữ giới. Do đó nếu có kế hoạch mang thai thì chị em nên tìm cách kiểm soát cân nặng của mình ở mức BMI lí tưởng, điều này giúp cho khả năng thụ thai cao hơn.

Lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thaiCân nặng quá béo hoặc quá gầy đều ảnh hưởng không tốt đến quá trình mang thai

Công thức BMI = Cân nặng(kg) / (chiều cao (m) x chiều cao (m)).
– Nếu chỉ số BMI của bạn nằm ở mức an toàn – 18,5 < BMI< 23 thì hãy yên tâm về cân nặng của mình.
– Nếu BMI < 18,5 thì có nghĩa là bạn đang quá gầy và cần tăng cân gấp trước khi mang thai. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì những phụ nữ có chỉ số BMI< 18,5 có nguy cơ sảy thai cao hơn phụ nữ bình thường lên đến 17 % đấy. Nếu chỉ số BMI > 23 thì cân nặng của bạn đang vượt quá mức rồi, hãy kìm hãm trọng lượng cơ thể để có đủ sức khỏe sinh sản và trẻ con sinh ra không bị mắc các chứng bệnh tiểu đường, béo phì.

2. Lối sống lành mạnh

Tập thể dục hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai cho cơ thể để bạn có đủ sức khỏe vượt qua thời gian mang thai và sinh con.

Lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thaiCả 2 vợ chồng nên tránh xa thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích để chuẩn bị tốt sức khỏe trước khi mang thai

Hãy tránh xa các chất kích thích và những chất độc hại cho cơ thể như thuốc lá, rượu bia, đồ uống có cồn nếu các bạn muốn có 1 thai kỳ an toàn và con yêu ra đời khỏe mạnh.

3 tháng trước khi mang thai cần chuẩn bị gì cho sức khỏe

1. Ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Hãy ngừng sử dụng thuốc tránh thai từ 2-3 tháng trước khi bạn bắt đầu kế hoạch mang thai. Đây là thời gian giúp tử cung hồi phục và hoạt động lại bình thường, không còn chịu bất cứ tác dụng nào của thuốc tránh thai đem lại. Hãy bổ sung các loại thuốc bổ cần thiết trước khi mang thai

2. Tiêm phòng

Việc tiêm phòng vắc xin một số bệnh như cúm, rubella, viêm gan, thủy đậu… cần được hoàn thiện trước khi bạn bắt đầu kế hoạch mang thai từ 3-6 tháng để đảm bảo cơ thể mẹ có đủ đề kháng chống lại các vi khuẩn này trong thời gian mang thai, giúp tránh được các dị tật bẩm sinh ở thai nhi và tránh các nguy cơ thai lưu, sinh non.

Những việc cần chuẩn bị cho 2 tháng trước khi mang thai

Thời gian này mẹ nên thực hiện kế hoạch tẩy giun sán và khám răng để đảm bảo cơ thể không bị giun và sức khỏe răng miệng ổn định khi mang thai.

Lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thaiLên kế hoạch kiểm tra và chữa trị sức khỏe răng miệng trước khi mang thai

Nếu mẹ bị giun sán trong quá trình mang thai có thể gây ra tình trạng vỡ ối sớm hoặc khiến trẻ bị dị tật. Nếu bị nhiễm giun móc thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị nhiễm lao và nguy cơ tử vong cao.

Điều cần thiết cho 1 tháng trước khi mang thai

Ngoài việc có chế độ ăn uống lành mạnh hợp lý để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể để đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng và tăng khả năng thụ thai thì trong giai đoạn này mẹ nên đi khám sức khỏe, thực hiện khám phụ khoa, xét nghiệm máu để đảm bảo cơ thể có đủ sức khỏe cho quá trình mang thai và đảm bảo không lây các bệnh truyền nhiễm cho con nếu mắc phải.
Bổ sung sắt và axit folic ngay từ giai đoạn này để chống dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống