Dấu hiệu nhận biết mẹ mang đa thai

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Mang thai là món quà tuyệt vời mà cuộc sống mang tặng đến cho các bà mẹ, và điều ấy còn tuyệt vời gấp nhiều lần khi mẹ mang song thai hoặc đa thai.
Hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu nhận biết khả năng mang song thai/ đa thai của các mẹ bầu sau nhé.

Những dấu hiệu và biểu hiện cơ thể để nhận biết mang đa thai

Nồng độ HCG cao hơn bình thường là biểu hiện của đa thai

Lượng HCG có trong máu và nước tiểu giúp xác định mẹ có thai hay không, và đối với mẹ mang song thai/ đa thai thì nồng độ này cao hơn bình thường khá nhiều, bạn có thể xác định điều này thông qua việc xét nghiệm nước tiểu.

Nhận biết mang đa thai thông qua tim thai

Thông qua việc đo tim thai, các bác sĩ sẽ xác định được trong bụng mẹ có nhiều hơn 1 nhịp tim hay không, việc này là không hoàn toàn chính xác nhưng bạn có thể xác định được phần nào đó.

Tăng cân quá nhanh

Trong quá trình mang thai, phụ nữ sẽ dần tăng cân theo thời gian thai nhi lớn, tuy nhiên nếu cân nặng của mẹ tăng đột biến trong thời gian ngắn, đây có thể là dấu hiệu mẹ mang đa thai. Đây chỉ là 1 cách đoán chừng, nếu muốn chắc chắn hãy đến gặp bác sĩ và khám chuyên khoa để chắc chắn điều đấy.

Ốm nghén nặng

Một số bà mẹ có hiện tượng ốm nghén và dị ứng với một số mùi như hải sản, thịt.. khá nặng khi mang thai đôi/ đa thai.

Dấu hiệu nhận biết mẹ mang đa thaiKhoảng 15% mẹ mang đa thai có dấu hiệu ốm nghén nặng hơn bình thường

Em bé vận động nhiều và sớm trong bụng mẹ
Đối với thai nhi bình thường, ở tuần thứ 15-16 của thai kỳ mẹ sẽ cảm nhận được chuyển động của em bé trong bụng. Tuy nhiên, nếu mẹ mang thai đôi/ đa thai thì sẽ cảm nhận được máy thai và những cơn co bóp tử cung sớm hơn.
Khi mang đa thai, số đo vòng bụng lớn hơn tuổi thai
Khi thực hiện đo chiều dài vòng bụng nếu độ dài của vòng bụng lớn hơn nhiều so với tuổi thai thì cũng có thể bạn đã mang thai đôi/ đa thai.

Dấu hiệu nhận biết mẹ mang đa thai

Những dấu hiệu chuyên sâu để nhận biết mang đa thai

Khó thở

Khi mẹ mang song thai/ đa thai, nhịp tim sẽ hoạt động nhiều hơn để thúc đẩy tuần hoàn máu cho tử cung và oxy bão hòa trong máu khiến mẹ cảm thấy tức ngực, khó thở hơn so với bình thường.

Đi tiểu liên tục

Việc có hơn một bào thai ở trong bụng khiến bụng mẹ nặng hơn, gây sức ép đến bàng quang lớn hơn khiến mẹ đi tiểu liên tục ngay cả ở thời kỳ đầu thai kỳ.

Các biện pháp y học giúp nhận biết mang đa thai

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chính xác nhất để xác định bạn đang mang thai như thế nào, hình ảnh chụp lại khi siêu âm sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu túi thai bên trong bụng mẹ để bạn xác định có mang song thai/ đa thai hay không.

Dấu hiệu nhận biết mẹ mang đa thaiSiêu âm chẩn đoán sẽ cho kết quả chính xác nhất việc bạn có mang thai đôi/ đa thai hay không

Thông qua xét nghiệm máu

Ở tháng thứ 6 của thai kỳ, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm kiểm tra huyết thanh thai phụ để xác định thai nhi có dị tật hay không, lúc này thông qua việc xét nghiệm máu mẹ cũng có thể biết được mình có đang mang song thai/ đa thai hay không.

Do yếu tố di truyền

Nếu gia đình 2 bên có tiền sử mang thai đôi/ đa thai hoặc mẹ đã từng sinh song thai/ đa thai thì khả năng bào thai trong bụng mẹ là song thai/ đa thai rất cao.
Hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa làm kiểm tra để có kết luận chính xác nhất, có sự chuẩn bị tốt nhất cho con yêu của bạn ngay từ đầu nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống