Kiến thức cần biết về xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu

  • Posted on: 21 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai chỉ được phát hiện khi thực hiện các xét nghiệm chuyên ngành

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh nguy hiểm trong thời gian mang thai ở phụ nữ nhưng nó không có các dấu hiệu bất thường nên rất khó để phát hiện. Để phòng tránh căn bệnh này thì việc làm xét nghiệm là vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ
Hãy cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc thực hiện các xét nghiệm về tiểu đường thai kỳ ở phụ nữ mang thai và một số xét nghiệm nên làm khi mang thai để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Kết quả xét nghiệm thử glucose (GCT) cho bạn biết những gì

Trên thực tế có khoảng 2-5% phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nguyên nhân là do trong quá trình mang thai lượng đường trong máu ở mức cao hơn mức bình thường.
Khi có kết quả xét nghiệm GCT giúp bác sĩ biết được tình trạng và chuẩn đoán bệnh xem có nên làm tiếp các xét nghiệm khác để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ ở thai phụ.
Trình tự xét nghiệm: xét nghiệm nước tiểu nếu bị tiểu đường sẽ làm xét nghiệm GCT, nếu dương tính bắt đầu tiến hành dung nạp GCT để kiểm soát bệnh tiểu đường.

kien-thuc-can-biet-ve-xet-nghiem-tieu-duong-thai-ky-cho-me-bau-1Phụ nữ mang thai cần thực hiện xét nghiệm mới có thể biết mình có bị mắc tiểu đường thai kỳ hay không

Cách xét nghiệm tiểu đường

Lấy máu ở tay và mang đi xét nghiệm.

Làm xét nghiệm thử glucose

Bạn sẽ được bác sĩ cho uống 50g glucose pha loãng và cần uống hết trong vòng 5 phút. Sau 1 giờ sau khi uống sẽ thực hiện lấy máu từ tay để làm xét nghiệm.
Khi có kết quả bạn sẽ biết được cách chuyển hóa đường trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm đường trong cơ thể cao thì phải tiến hành làm xét nghiệm dung nạp glucose để chẩn đoán bệnh.

Làm xét nghiệm dung nạp glucose

Cần để bụng đói khi làm xét nghiệm này, nên trước khi làm xét nghiệm bạn không nên ăn gì. Việc lấy máu thực hiện vào lúc sáng sớm khi cơ thể đang đói sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được mức đường huyết chính xác hơn.
Khi làm xong bác sĩ sẽ cho thai phụ uống dung dịch glucose, và trong 3 giờ đồng hồ tiếp theo thai phụ sẽ được lấy máu 1 lần/giờ. Nếu 2/3 mẫu xét nghiệm bạn dương tính thì bạn đã bị mắc chứng tiểu đường thai kỳ.

kien-thuc-can-biet-ve-xet-nghiem-tieu-duong-thai-ky-cho-me-bau-2Nên để cơ thể đói vào buổi sáng sớm khi lấy máu xét nghiệm

Chỉ số khi xét nghiệm cho ra kết quả bất thường thường gặp:
– Mẫu máu lúc đói: 100ml máu có 95mg glucose trở lên.
– Mẫu máu 1 giờ sau đó: 100ml máu có 180mg glucose trở lên.
-Mẫu máu 1 giờ tiếp: 100ml máu có 155mg glucose trở lên.
– Mẫu máu 1 giờ cuối: 100ml máu có 140mg glucose trở lên.
Các xét nghiệm này không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như cơ thể người mẹ nên khi chờ đợi lấy máu và chờ kết quả mẹ bầu có thể thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem những stt hay ngắn gọn ý nghĩa,…hoặc ăn 1 số đồ ăn vặt lót dạ sau khi lấy máu tránh để bị kiệt sức do đói.
Xem thêm: Những loại vắc-xin phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống