Tiêu chí chọn sách phù hợp cho trẻ 6-12 tuổi

  • Posted on: 5 Tháng Một, 2024
  • With: 0 Comments

Giúp các bậc phụ huynh chọn lựa cho trẻ 6-12 tuổi những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của con.

Thói quen đọc sách đối với trẻ là rất tốt, nhưng các bậc cha mẹ cũng nên chú ý nên chọn sách như thế nào để phù hợp với lứa tuổi của bé nhất để cho tâm sinh lý trẻ phát triển tốt nhất.
Cùng nhau tìm hiểu bí quyết chọn sách phù hợp độ tuổi cho con dưới đây để biết được nên chọn sách cho trẻ 6-12 tuổi phù hợp và đạt hiệu quả nhất nào.

Trẻ từ 6-9 tuổi

Ở độ tuổi 6-9 tuổi là thời điểm bé đã bắt đầu đến trường và học chữ, ngôn ngữ của trẻ đã phát triển tốt và có thể đọc sách một mình rồi. Bởi vậy cha mẹ phải lựa chọn những cuốn sách, truyện có nội dung thích hợp để không ảnh hưởng đến tư duy cũng như ngôn ngữ của bé về sau.

Tiêu chí chọn sách phù hợp cho trẻ 6-12 tuổiTạo cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ

6 tiêu chí chọn sách cho con

– Sách phù hợp với trình độ và nhận thức của mỗi bé.
– Truyện, sách có nội dung hình ảnh, câu từ rõ ràng.
– Nên mua 1 cuốn sách bé có thể đọc một cách dễ dàng, số lỗi mà sách mắc phải ít hơn 5 khi đọc 1 trang sách.
– Chọn những cuốn sách có sử dụng từ ngữ, cách gieo vần và những cụm từ được lặp đi lặp lại nhiều lần giúp trẻ dễ hiểu, xây dựng sự tự tin trong cuộc sống.
– Sách có hình ảnh minh họa giúp trẻ rèn luyện kỹ năng kể khi nhìn vào từng bức tranh hay hình ảnh.
– Khi bé lớn khả năng ham đọc sách ngày một tăng, bé thích những cuốn sách nói về cuộc sống gia đình và tình bạn bè, trường lớp..

Trẻ từ 9-12 tuổi

Với độ tuổi này trẻ đã có những hiểu biết nhất định về xã hội, thế giới xung quanh và những người bé tiếp xúc. Những cuốn sách có chiều sâu giúp bé phải suy nghĩ thì chúng sẽ thích hơn những cuốn sách có nội dung đơn giản và dễ đoán ra kết thúc.

Tiêu chí chọn sách phù hợp cho trẻ 6-12 tuổiNên mua cho trẻ 9-12 tuổi những loại sách có nội dung sâu sắc, đòi hỏi tư duy logic

10 tiêu chí để lựa sách cho bé

– Bạn có thể mua cho bé những cuốn sách phiêu lưu mạo hiểm và khoa học , anh hùng, danh nhân nghệ sĩ…
– Sách hướng dẫn nấu ăn, làm bánh…với hình ảnh minh họa rõ ràng cũng là 1 gợi ý hay khi mua sách cho con.
– Những cuốn sách có tác giả hoặc nội dung, nhân vật mà bé được yêu thích.
– Sách audio với những thể loại mà trẻ thích nghe ngay từ nhỏ.
– Sách khuyến khích các bé đặt câu hỏi và thảo luận.

Lựa chọn sách có nội dung dài cho trẻ:

– Những cuốn sách có vài chương để có thể đọc lâu hơn.
– Những quyển tiểu thuyết có nội dung vượt qua những khó khăn và thách thức trong cuộc sống phù hợp với độ tuổi của trẻ hoặc có những nhân vật tiểu thuyết cùng độ tuổi với bé, có hoàn cảnh tương tự như bé…
– Những cuốn sách trải nghiệm cuộc sống và giới thiệu những cơ hội mới.
– Những cuốn sách về những câu chuyện có thật như bách khoa toàn thư, kỉ lục…
– Sách tiểu sử, sách kinh điển, thần thoại…

Để bé ham đọc sách

Cho trẻ đi mua sách cùng ba mẹ: Để nâng cao sở thích đọc sách cho con ngay từ nhỏ, cha mẹ nên cho con đi lựa sách cùng mình ,cho chúng tự lựa chọn những quyển mà mình yêu thích với sự hướng dẫn của ba mẹ.
Trò chơi ô chữ: những ô chữ với nội dung đơn giản, thông tin ngắn gọn dễ hiểu sẽ giúp bé nâng cao kỹ năng đọc của mình, biết cách vận dụng từ ngữ vào thực tế.

Tiêu chí chọn sách phù hợp cho trẻ 6-12 tuổiTrò chơi ô chữ giúp nâng cao kỹ năng đọc và tư duy của trẻ

Khuyến khích nhiều hoạt động liên quan đến đọc sách hơn: ví dụ như tập cho con đọc thực đơn khi đi ăn, các hướng dẫn trong đồ chơi…
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ biết cách chọn sách cho bé yêu của mình và giúp con ngày thêm hiểu biết và ham học hỏi trong giai đoạn 6-12 tuổi hơn nhé.
Tham khảo thêm bài viết Học hỏi bí quyết nuôi dạy con thông minh của mẹ Do Thái để có thêm kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dạy con yêu của bạn.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống