Tiêu chảy ở trẻ và những kiến thức mẹ cần phải biết

  • Posted on: 31 Tháng Một, 2024
  • With: 0 Comments

Tiêu chảy là tình trạng thường gặp khá phổ biến ở trẻ nhỏ và các mẹ cần phải biết cách ứng phó kịp thời để tình trạng này không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của con trẻ

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho con yêu của bạn, hãy cùng meovat24h.com tìm hiểu về những kiến thức về tiêu chảy giúp ích cho các mẹ rất nhiều khi chăm sóc trẻ nhỏ.

1. Bé bị tiêu chảy như thế nào là nguy hiểm?

Tiêu chảy là khi bé đi nhiều hơn 3 lần trong 24h và phân tiêu ra có biểu hiện khác thường. Khi xảy ra tình trạng “nước nhiều hơn cái” thì gọi là tiêu chảy, nếu như thiếu một trong hai yếu tố trên thì không được gọi là tiêu chảy.
Tình trạng tiêu chảy thường được phân biệt bằng hai yếu tố sau:
– Thời gian tiêu chảy: Tiêu chảy cấp tính khi tình trạng tiêu chảy kết thúc trước 14 ngày và sau thời gian từ 14-30 ngày sẽ được gọi là tiêu chảy mạn tính.
– Tính chất của phân: khi tiêu có kèm máu gọi là lỵ( tiêu đàm máu), những dạng khác được gọi chung là tiêu chảy phân nước.

Tiêu chảy ở trẻ và những kiến thức mẹ cần phải biếtTiêu chảy khiến trẻ dễ mất sức và tụt cân

Trên thực tế thì vấn đề tiêu chảy ở trẻ em được phân chia thành 3 dạng đó là tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy kéo dài và tiêu đàm máu.

2. Tiêu chảy ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bé?

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Khi bị tiêu chảy trẻ cần phải ăn nhiều hơn để lấy sức khỏe chống lại bệnh.
Nhưng thường thì khi tiêu chảy trẻ lại không ăn uống được nhiều và khả năng cơ thể hấp thu lúc này cũng giảm xuống chỉ còn 70%. Tiêu chảy còn khiến các bé bị mất nước lẫn điện giải, đây là điều hết sức nguy hiểm cho sức khỏe nếu như cơ thể trẻ không được bù đắp nhanh chóng tối đa lượng nước.

3. Bé tiêu chảy có nên cho nhập viện không?

Khi bé bị tiêu chảy ba mẹ nên đưa bé đến khám bác sĩ và lấy thuốc về điều trị ngay tại nhà. Trường hợp trẻ tiêu chảy nặng và bị mất nước, hãy nhanh chóng đưa trẻ nhập viện để điều trị.

4. Điều trị tiêu chảy tại nhà cho bé cần chăm sóc như thế nào?

Điều trị tiêu chảy tại nhà đúng cách các mẹ cần thực hiện theo đủ 3 nguyên tắc sau:
– Cho trẻ uống nhiều nước: khi bị tiêu chảy, vì lúc này cơ thể của trẻ thường bị mất nhiều nước nên mẹ hãy cho trẻ uống từng ngụm nhỏ liên tục tùy thuộc khả năng của bé. Không nên ép bé uống quá nhiều sẽ khiến bé bị nôn ói.
– Cho trẻ ăn nhiều bữa hơn bình thường: Nên cho trẻ ăn uống nhiều bữa hơn so với thông thường vì khi trẻ bị tiêu chảy thì hệ tiêu hóa hấp thu các dưỡng chất khá chậm.

Tiêu chảy ở trẻ và những kiến thức mẹ cần phải biếtCần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để trẻ mau chóng hồi phục sức khỏe khi bị tiêu chảy

Không cần kiêng cho bé ăn các thức ăn như chuối, cam, xoài, ổi…đây là quan niệm sai lầm vì khi bé bị tiêu chảy cơ thể cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn để nhanh bình phục.
– Cho trẻ tái khám đúng lịch: Nếu trẻ bị tiêu chảy nhẹ từ 5-12 ngày ngay sau đó bệnh sẽ hồi phục, mỗi ngày mẹ nên cho bé ăn thêm 2 bữa trong 2 tuần liền theo thể trạng của bé.
Khi chăm sóc điều trị tiêu chảy tại nhà cho trẻ, nếu không thấy biểu hiện đỡ mà các tình trạng như nôn, ói càng nghiêm trọng hơn hãy nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám kịp thời.

Xem thêm:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống