Các vấn đề tâm lý mẹ bầu hay gặp trong thai kỳ

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Kiểm soát tâm lý luôn thoải mái vui vẻ là điều mà mẹ bầu nào cũng cố gắng thực hiện trong giai đoạn mang thai. Tuy nhiên để kiểm soát tốt thì không phải ai cũng biết cách

Tính cách của trẻ con khi sinh ra phụ thuộc hoàn toàn vào tâm trạng của người mẹ khi mang thai. Những mẹ nào có tâm trạng tốt, thoải mái thì em bé sinh ra trong khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy việc của các mẹ là cần giữ tâm trạng cho mình thật tốt để con yêu luôn khỏe mạnh.
Trong giai đoạn mang thai các hormone trong cơ thể của người mẹ bị thay đổi nhất là hai hormone estrogenprogesterone. Chúng thay đổi và tác động khá lớn đến người mẹ, nhất là tâm lý của người mẹ trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kì.

Những thay đổi về mặt tâm lý

Thời kì thai kì đầu tiên khi các mẹ phát hiện ra mình mang thai sẽ luôn rơi vào trạng thái hồi hộp, căng thẳng và hơi lo sợ. Các mẹ bầu thường hay đối diện với suy nghĩ mình sẽ làm mẹ và làm mẹ như thế nào vì chưa biết những biến đổi của cơ thể khi mang thai sẽ biến đổi như thế nào.
Trong 3 tháng đầu của thai kì thì tình trạng ốm nghén cũng bắt đầu xuất hiện, có mẹ bầu sẽ cảm thấy mình thật yếu ớt, luôn khó chịu trong người và hay mệt mỏi, khoảng thời gian này mẹ bầu sẽ hay cáu gắt và hay thất vọng với những phản ứng của mọi người xung quanh…
Đôi khi các mẹ bầu sẽ rơi vào trạng thái mất kiểm soát, tâm trạng tụt dốc khi có những gì đó tác động không tốt từ những nhân tố bên môi trường bên ngoài, những cơn trầm cảm khi mang thai đó chính là biểu hiện thường thấy nhất.
3 tháng tiếp theo của thai kì là giai đoạn được cho là yên ổn nhất, cơ thể của người mẹ cũng bắt đầu với sự thay đổi của các hormone sự liên kết giữa mẹ và bé bắt đầu hình thành. Người mẹ sẽ cảm thấy gắn bó với con hơn và luôn cảm thấy thật hạnh phúc khi nghĩ đến vai trò của mình trong những ngày sắp tới.

Các vấn đề tâm lý mẹ bầu hay gặp trong thai kỳTâm lý mẹ bầu khi mang thai dễ bị ảnh hưởng hơn so với bình thường rất nhiều

Thỉnh thoảng các mẹ bầu cũng gặp phải tình huống tay chân bị sưng phù lên, hay gặp các ức chế và thiếu tự tin đối với chồng của mình vì sự thay đổi của cơ thể. Vì đảm bảo an toàn cho mẹ và bé thì cần phải khám tổng quát sức khỏe sinh sản trước khi mang thai để tốt cho cả hai.
Bước vào giai đoạn cuối của thai kì các mẹ sẽ lo lắng tình trạng phải đối mặt với sinh nở sắp đến khiến các mẹ bầu rơi vào cảm giác hoảng sợ, không biết phải hình dung cách sinh nở như thế nào, những hormone xáo trộn tinh thần một lần nữa lại tiếp tục bị thay đổi khiến cho tâm lý của người mẹ không ổn định.

Cách khắc phục những biến đổi về tâm lý lúc đang mang thai

+ Các mẹ nên tập thể dục đều đặn trong suốt thời gian của thai kỳ, chăm vận động để cơ thể cùng tinh thần thật thoải mái giúp cho tâm lý của mẹ cũng được cân bằng và vững vàng hơn. Lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai để có được cơ thể khỏe mạnh
+ Nghe nhạc cũng chính là giải pháp tuyệt vời giúp cho các mẹ ổn định về mặt tâm lý.

Các vấn đề tâm lý mẹ bầu hay gặp trong thai kỳThai giáo bằng âm nhạc là phương pháp giúp cải thiện tâm trạng mẹ bầu hiệu quả

+ Nghỉ ngơi đầy đủ tránh áp lực về công việc khiến cho tâm lý của bạn không được thoải mái. Hãy ngủ đủ giấc và thời gian làm việc sao cho thật hợp lý.
+ Nên chia sẻ những băn khoăn lo lắng của mình với những người có kinh nghiệm để có những lời khuyên tốt nhất.
+ Ăn uống khoa học, đầy đủ các chất dinh dưỡng.
+ Không nên tiếp xúc với những nguồn có kích thích cảm xúc mạnh, những chuyện đau buồn hay bạo lực vì khi mẹ bầu mang thai tính nhạy cảm cao rất dễ bị ảnh hưởng.

Lưu ý khi về tâm lý thay đổi lúc mang thai

– Nếu mẹ bầu cảm thấy tâm trạng xấu không được cải thiện liên tục quá 2 tuần thì nên đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và can thiệp kịp thời, tránh tình trạng trầm cảm nặng trong khi mang thai.
– Tâm trạng của mẹ bầu khi mang thai sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến thai nhi, nếu mẹ có tâm trạng ổn định và tốt thì bé sinh ra thường sẽ khỏe mạnh hơn.
Hãy cố gắng kiểm soát thật tốt tâm trạng của bản thân khi mang thai để thai nhi sinh ra thật khỏe mạnh nhé. Theo dõi chặt chẽ về chế độ dinh dưỡng và để ý những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm trong thai kỳ tránh xảy ra điều không hay

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống