Những cách dạy con của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏi

  • Posted on: 20 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Mẹ Nhật là những người mẹ được biết đến với nhiều cách dạy con tuyệt vời.

Người Nhật dạy con nên người và hiểu biết hơn bằng cách nào? Các mẹ Việt hãy cùng tìm hiểu qua những cách dạy con của mẹ Nhật nhé.

Những cách dạy con của người Nhật

Cùng kiến thức gia đình tìm hiểu về các phương pháp dạy con của người Nhật mà được cả thế giới công nhận nhé

1. Cho con học ehon cùng với những loại sách tham khảo ngay khi còn bé

Ehon chính là những cuốn truyện tranh dành cho thiếu nhi có hình minh họa. Chủ đề của sách là những câu chuyện cổ tích, lịch sử, những hành trình phiêu lưu mạo hiểm hay những chủ đề xoay quanh gia đình, trường học.

Những cách dạy con của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏiCho con đọc ehon từ nhỏ để trẻ tiếp thu nhiều kiến thức hơn

Tại Nhật Bản ehon vô cùng phong phú về nội dung từ truyện tranh của Nhật hay những tác phẩm được dịch ra từ nước ngoài. Số lượng tác giả sáng tác truyện cũng rất nhiều. Ehon có thể giúp cho trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua việc sử dụng những từ ngữ chuẩn cùng với số lượng từ phong phú hơn so với những kiểu văn phong ngắn cụt.

Những đứa trẻ từ khi mới sinh cho đến khi bắt đầu đi học chúng đã biết đến. Mẹ Nhật thường hay mua rất nhiều ehon đọc cho con cái nghe và tập cho chúng luyện đọc rồi giữ sách lại truyền cho thế hệ sau.

2. Không quá áp đặt cho con cái

Những bà mẹ Nhật thường không quy kết quả học tập xấu của con do đức tính như con hư hay phá quá, lười quá…vì họ cho rằng nếu như chê bai chúng thì sẽ khiến chúng trở nên tệ hơn. Họ không bao giờ sử dụng những từ ngữ tục tĩu để la mắng con.
Không khen cái gì đó chung chung như “ con tôi giỏi quá” chẳng hạn vì trẻ sẽ tự phụ. Các mẹ Nhật thường khen con như “ con tự xúc cơm ăn thật giỏi” hoặc là “ tự thay quần áo giỏi vậy”. Khi trẻ được khen cụ thể về một hành động nào đó nó sẽ cố gắng thực hiện những việc còn lại tốt hơn để tiếp tục được làm hài lòng cha mẹ và được khen ngợi.

3. Ít và hầu như không cho con xem ti vi

Những cách dạy con của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏiMẹ Nhật sẽ ít và hầu như không cho con xem tivi để tránh ảnh hưởng không tốt

Mẹ Nhật nhận thức rằng nếu cho trẻ tiếp xúc với ti vi quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc của đại não khiến chúng bị phá vỡ vì ti vi có phát ra âm cực sản sinh điện áp 20.000 vôn ảnh hưởng không tốt cho thùy não trước nơi tạo năng lượng suy nghĩ của con người. Sự tích tụ này qua vài chục năm sẽ gây ra bệnh máu trắng và tăng khả năng bị tự kỉ.

4. Dạy chữ lúc sớm

Theo như nghiên cứu việc dạy chữ cho trẻ sẽ làm thay đổi chức năng khiến cấu trúc não cũng thay đổi theo. Khi trẻ càng nhỏ thì việc làm này càng dễ thực hiện vì khi trẻ vừa sinh ra thì tín hiệu ngôn ngữ và học chữ đã bắt đầu hoạt động.

Những cách dạy con của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏiCho trẻ tiếp xúc với chữ cái từ nhỏ là phương pháp giáo dục của người Nhật

5. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại nhiều lần

Để cho một trẻ nhỏ thành thạo một việc nào đó các mẹ cần phải huấn luyện trong 3 tháng. Hãy kiên nhẫn việc lập đi lập lại này trong thời gian 3 tháng và đừng ngần ngại những câu hỏi ngô nghê của trẻ nhỏ.

6. Luyện trí nhớ cho trẻ

Thông thường người thông minh là người có trí nhớ nhiều và biết cách áp dụng hợp lý những điều ghi nhớ này. Trí thông minh thứ có được qua quá trình luyện tập chứ không phải bẩm sinh mà nó có được. Cho nên ngay từ khi trẻ còn nhỏ các mẹ Nhật đã cho trẻ tiếp xúc với những trò chơi trí tuệ để rèn luyện trí nhớ.

7. Vận động đầy đủ

Ngoài việc tập trung phát triển trí tuệ ra thì mẹ Nhật cũng quan tâm đến việc rèn luyện thể chất cho con ngay từ khi nó mới chào đời. Trẻ con tại Nhật được giáo dục rất khắt khe về đạo lý, tính kỷ luật cao, sức khỏe và vận động.
Khi trẻ mới lên 2 thôi bố mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn mỗi ngày và chia nhỏ khoảng cách tập luyện từ 10, đến 20m. Các bậc bố mẹ Nhật luôn hiểu rằng một trí tuệ minh mẫn cần đi kèm một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng nữa.

8 Thói quen tra cứu, tìm tòi

Mẹ Nhật luôn khuyến khích cho trẻ tìm tòi, tra cứu như hướng dẫn chúng cách tra từ điển. Tìm ý nghĩa của những từ, cách đi đường thông qua sự hướng dẫn của bản đồ.

Những cách dạy con của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏiCho trẻ tự tìm tòi khám phá sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới

Thông qua việc tìm tòi này trẻ sẽ nhớ rất lâu, dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới hơn trong cuộc sống. Việc học tập cũng trở nên tốt hơn nhờ sự hứng thú khi tiếp thu.

9. Dạy con trung thực

Người Nhật nổi tiếng là văn minh và lịch sự nhất thế giới, sự trung thực thể hiện qua phong cách sống của họ. Các mini shop không có người bán chỉ có sản phẩm cùng với cái thùng và giá đã niêm yết sẵn. Người mua tự bỏ tiền vào thùng rồi lấy sản phẩm.
Khi mua sắm tại các siêu thị như Osaka, Sapporo không có nơi nào cần phải gửi giỏ hay túi xách. Với người Nhật thì ăn cắp vặt là động từ được khẳng định trong từ điển. Lối sống trung thực, những tấm gương trung thực đề cao được ý thức con người là tấm gương tốt cho việc nuôi dạy trẻ.

10. Dạy con nói “ cảm ơn” và mỉm cười

Những cách dạy con của mẹ Nhật mà mẹ Việt nên học hỏiDạy con biết cách nói lời cảm ơn và luôn luôn mỉm cười

Một số trường mầm non ở Nhật họ không dạy trẻ môn âm nhạc, môn toán. Khi hỏi họ dạy gì cho trẻ câu trả lời sẽ là chúng tôi dạy trẻ mỉm cười và nói “ cảm ơn”.

Ngoài ra cách dạy con của người Do Thái cũng được nhiều nơi trên thế giới ngưỡng mộ, mời các bạn tham khảo bài viết bí quyết nuôi dạy con thông minh dưới đây:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống