Tư thế khi nằm ngủ để mẹ bầu thoải mái nhất

  • Posted on: 6 Tháng Chín, 2023
  • With: 0 Comments

Tư thế khi mẹ bầu nằm ngủ thoải mái thì mới có được giấc ngủ ngon và sâu hơn, mặt khác nằm ngủ đúng tư thế giúp mẹ dễ chịu hơn và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh

Hãy tìm hiểu những lưu ý cần thiết về tư thế nằm ngủ của mẹ bầu trong thời gian thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển tốt nhất cho mẹo vặt 24h của mình.

Tư thế nằm của mẹ bầu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ

Khoảng thời gian đầu mang thai, cơ thể mẹ chưa có sự thay đổi quá nhiều, vòng bụng cũng chưa quá lớn nên mẹ có thể nằm ngủ với tư thế tùy ý miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Tư thế khi nằm ngủ để mẹ bầu thoải mái nhấtThời gian đầu thai kỳ mẹ có thể nằm ngủ ở tư thế nào mẹ cảm thấy thoải mái nhất

Chú ý không nên nằm úp sấp hoặc nằm ôm gối bởi tư thế này khiến bạn khó ngủ hơn và ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Những thai phụ bị huyết áp cao thì không nên nằm ngửa bởi tư thế này ảnh hưởng không tốt đến việc cung cấp oxy và chuyển hóa dinh dưỡng tới thai nhi trong bụng.
Tốt nhất trong thời gian này mẹ bầu nên tập nằm nghiêng 1 bên trái hoặc phải tùy ý, tư thế nằm nghiêng 1 bên được đánh giá là giúp thận thải độc tố nhanh hơn làm giảm nguy cơ bị phù, giúp các chất dinh dưỡng chuyển hóa dễ dàng và em bé dễ dàng hấp thụ hơn.

Mẹ bầu có thể dùng 1 cái gối để dưới chân để kê cao chân và đặt 1 gối phía sau lưng để giúp mẹ thoải mái và dễ ngủ hơn.

Tư thế nằm đúng của bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

Ở tam cá nguyệt thứ 2, vòng bụng của mẹ đã tăng dần khá nhiều so với thời kỳ đầu, đây là thời điểm mẹ cần chú ý bảo vệ an toàn cho vùng bụng, tránh các va chạm mạnh có thể gây tổn thương cho thai nhi trong bụng.

Tư thế khi nằm ngủ để mẹ bầu thoải mái nhấtTư thế nằm nghiêng khi ngủ là có lợi nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Tư thế thoải mái nhất cho mẹ

Trong giai đoạn này là tư thế nằm nghiêng, mẹ cũng có thể nằm ngửa và kê 1 chiếc gối cao dưới chân. Khi mẹ nằm ngủ nghiêng có thể kê gối phía sau lưng hoặc đặt gối ở giữa 2 chân để tạo sự thoải mái.
Chú ý đối với mẹ mang song thai hoặc đa thai thì tư thế tốt nhất là nằm nghiêng khi ngủ để tránh gây áp lực lên vùng bụng ảnh hưởng đến thai nhi.

Tư thế nằm trong những tháng cuối thai kỳ của bà bầu

Ở thời kỳ cuối của thai kỳ, vòng bụng của mẹ phát triển nhanh và lớn hơn rất nhiều, ngoài ra em bé cũng thường xuyên cử động trong bụng mẹ. Lúc này mẹ nên nằm nghiêng về bên trái là thích hợp nhất nhằm giảm áp lực đè lên vùng xương chậu và các động mạch, giúp lưu thông máu và các chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi lưu thông thuận lợi hơn.

Tư thế khi nằm ngủ để mẹ bầu thoải mái nhấtMẹ bầu nên kê gối cao dưới chân để giúp lưu thông máu tốt hơn

Mẹ bầu cần chú ý không nên nằm ngủ ở 1 tư thế nào quá lâu mà nên thay đổi tư thế thường xuyên để cảm thấy dễ chịu hơn. Ở giai đoạn này mẹ tốt nhất là không nên nằm ngửa để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Việc kê gối cao dưới chân giúp lưu thông máu dễ dàng hơn và chống phù nề ở chân trong thời gian thai kỳ. Nếu khi mẹ ngủ nằm nghiêng thấy không thoải mái thì nên kê gối mềm ở phía sau để giảm bớt áp lực cho phần hông và thoải mái hơn nhé.

Các mẹ bầu cũng nên tham khảo những thực phẩm nên ăn để dễ vượt cạn hơn

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống