Kiến thức về tăng cân ở mẹ bầu và những điều cần biết

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Trong thời gian mang thai, cân nặng của các bà mẹ sẽ tăng dần theo số tháng của thai nhi, tùy theo mỗi mẹ bầu và tình trạng thai nhi mà số cân nặng sẽ có sự chênh lệch khác nhau

Với mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ thì số cân nặng sẽ thay đổi khác nhau, tăng cân ở mẹ bầu là do sự phát triển và lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ và việc tăng cân được xem là cách mà mẹ dự trữ nguồn dinh dưỡng nuôi lớn thai nhi và tạo ra nguồn sữa mẹ sau khi sinh con.
Theo các chuyên gia, của mỗi mẹ bầu là tăng từ 10-15 kg trong suốt thai kỳ, đối với mẹ mang song thai là khoảng 20 kg.

Kiến thức về tăng cân ở mẹ bầu và những điều cần biếtMức tăng cân lý tưởng nhất cho mẹ bầu khi mang thai là 10-15kg trong suốt thai kỳ.

Sau đây là bảng cân nặng lí tưởng mà trong mỗi giai đoạn mẹ bầu cần tăng cân trong thai kỳ của mình, các mẹ cùng tham khảo nhé.
Trong 3 tháng đầu tiên, trọng lượng mẹ tăng cần đạt khoảng 1,5kg. Do thời gian đầu mang thai sức khỏe của mẹ có thể yếu do phản ứng thai ngén dẫn đến không thể lên cân hoặc sụt cân.
Ở 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ tăng cân thêm khoảng 4-5kg là vừa.
3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm thai nhi phát triển rất nhanh, cân nặng lý tưởng mẹ tăng khoảng 5-6kg là vừa.

Hiểu đúng về tăng cân ở mẹ bầu

– Việc kiểm soát cân nặng trong thời gian mang thai đối với mẹ bầu là hết sức quan trọng, tăng cân quá ít hoặc quá nhiều đều ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Cân nặng lý tưởng trong 40 tuần mang thai của mẹ là tăng từ 10-15kg.
– Các mẹ bầu cần hiểu đúng về khẩu phần ăn khi mang thai. Mẹ bầu không nên tăng quá nhiều thức ăn trong khẩu phần ăn mà nên chú ý mức năng lượng và chất lượng nguồn dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Tránh trường hợp ăn quá nhiều dẫn đến béo phì gây ra các biến chứng xấu khi mang thai.
– Mẹ nên lập cho riêng mình bảng kế hoạch tăng cân khi mang thai để có thể kiểm soát được tình trạng cân nặng và sức khỏe của bản thân.

Kiến thức về tăng cân ở mẹ bầu và những điều cần biếtMẹ bầu nên có chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thích hợp

– Việc tăng cân của mỗi mẹ bầu là khác nhau tùy theo mỗi người, mẹ không nên dựa theo các phương pháp dân gian để kiểm soát cân nặng mà nên dựa vào chỉ số BMI của bản thân. Chỉ số BMI ở mức trung bình là từ 18,5-26, thấp hơn hoặc cao hơn so với chỉ số này đều rơi vào trường hợp đáng báo động về dinh dưỡng ở mẹ bầu.
– Việc tăng cân trong khi mang thai cần phải tăng ở mức hợp lý, không nên tăng cân đột ngột dễ khiến cho mẹ bầu gặp các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, gây ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ được sinh ra hoặc khiến mẹ mất sữa không có sữa cho bé bú.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống