Giúp con rèn luyện thói quen tự học từ nhỏ

  • Posted on: 28 Tháng Mười Hai, 2023
  • With: 0 Comments

Rèn luyện thói quen cho con trẻ tự lập và tự học từ nhỏ là điều mà nhiều bậc cha mẹ mong con mình có thể làm được nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm được

Ở độ tuổi mới đi học, trẻ thường hay nghịch ngợm và hiếu động nên ít tập trung vào việc học, do đó việc hướng dẫn và rèn luyện cho mẹo vặt 24h tính tự học ngay từ lúc mới đi học được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm.
Hãy cùng tham khảo một số phương pháp dành cho các bậc cha mẹ để giúp con trẻ rèn luyện thói quen tự học ngay từ nhỏ nhé.

1. Giúp con xây dựng trách nhiệm học tập

Nhiều bậc cha mẹ hay ngồi cạnh con để kèm cặp, đốc thúc con học tập nhưng điều này không hề tốt cho trẻ mà chỉ khiến trẻ cảm thấy việc học là trách nhiệm của cha mẹ mà không phải trách nhiệm của chúng.

Giúp con rèn luyện thói quen tự học từ nhỏGiúp con học tập tốt hơn bằng cách tạo góc học tập thích hợp cho con

Các bậc cha mẹ cần giúp con có không gian học tập với 1 góc học tập thích hợp, không nên ngồi cạnh con khi trẻ đang học mà chỉ nên kiểm tra lại kết quả học tập của trẻ sau khi con hoàn thành việc học hoặc làm bài tập. Cha mẹ nên chỉ làm người giúp đỡ, hướng dẫn cho con khi con cần hỗ trợ và cần vạch rõ trách nhiệm của cha mẹ và con cái trong vấn đề học tập để con hiểu rõ trách nhiệm của bản thân.

2. Tạo góc học tập hợp lý

Góc học tập của con trẻ nên được đặt ở vị trí yên tĩnh, cố định, tránh xa cửa ra vào hoặc những nơi phát ra tiếng ồn, tivi… để tránh tình trạng trẻ bị mất tập trung.

3. Cho trẻ tự xây dựng thời gian biểu

Việc ép con học theo một thời gian biểu cố định và dày đặc có thể khiến trẻ cảm thấy chán nản và áp lực.
Cha mẹ nên tìm hiểu sở thích của con, gợi ý cho trẻ lịch học và tư vấn thời gian biểu hợp lý sau đó cho trẻ tự xây dựng thời gian biểu học tập hợp lý dựa trên những môn học trẻ thích để trẻ chủ động trong việc xây dựng lịch học, cảm thấy có động lực học tập và tự giác đi học hơn.

4. Điều chỉnh theo năng lực của con

Nhiều bậc cha mẹ thường hay bắt ép con học quá nhiều nhưng không chú ý năng lực thực sự của con mình khiến trẻ cảm thấy nặng nề chuyện học tập và dễ gây chán nản.

Giúp con rèn luyện thói quen tự học từ nhỏHãy chú ý năng lực thực sự của con để điều chỉnh thời gian biểu học tập cho phù hợp

Hãy kiên nhẫn trong việc bổ sung kiến thức cho con trẻ với những kiến thức cơ bản để con dễ dàng tiếp thu và xác định mức năng lực thực sự của con để có phương pháp giáo dục thích hợp.

5. Khuyến khích con dọn dẹp bàn học ngăn nắp

Sau giờ học, hãy hướng dẫn con trẻ dọn dẹp ngăn nắp góc học tập của mình gọn gàng để đến lần tiếp theo con có thể bắt đầu bài học ngay lập tức mà không cần thời gian tìm kiếm, chuẩn bị dụng cụ học tập.

6. Dành cho con lời khen

Hãy cho con lời khen cụ thể khi con làm bài tập đúng hoặc làm điều gì đó chính xác để con có thêm động lực và ham học hỏi hơn khi học tập. Đừng khen qua loa hoặc bừa bãi quá nếu không trẻ sẽ sinh ra thói tự phụ, cho rằng mình đã hơn người và không chịu cố gắng hơn.

7. Luôn đồng hành cùng con

Hãy là người đồng hành cho con khi con học tập để việc học trở nên hiệu quả hơn.
Cha mẹ có thể giúp đỡ khi con cần hỗ trợ, kiểm tra lại bài vở của con sau khi con làm bài tập, nhẹ nhàng hướng dẫn những chỗ con làm chưa đúng hoặc chưa làm được để con biết và sửa sai, đừng nên quát mắng khiến trẻ sợ hãi và lo lắng.

8. Làm gương cho con

Hãy làm gương cho con bằng việc đọc sách hoặc nghiên cứu mỗi ngày, con sẽ nhìn vào hình ảnh của bạn và học tập theo đấy.

Giúp con rèn luyện thói quen tự học từ nhỏBản thân của bạn sẽ là tấm gương tốt cho con trong học tập, hãy chú ý điều này

9. Không thưởng phạt

Hãy đừng bày ra chế độ thưởng phạt trong việc học tập của con bởi điều này có thể khiến trẻ cảm thấy áp lực hơn và không có thói quen tự giác trong học tập hoặc trẻ sẽ nghĩ rằng việc học là chỉ để được thưởng chứ không phải là trách nhiệm của trẻ.

10. Cho con tham gia các hoạt động xã hội

Tham gia các hoạt động xã hội giúp con có cơ hội tiếp xúc, giao lưu và học hỏi kiến thức, kỹ năng sống từ những người khác.
Cha mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa nhân dịp hè, các hoạt động nhóm ở trường… để giúp trẻ trưởng thành hơn, học cách tự lập bản thân, điều này sẽ giúp trẻ có tinh thần tự giác hơn trong học tập.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống