Ưu nhược điểm của 2 phương pháp sinh thường và sinh mổ

  • Posted on: 22 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Việc tìm hiểu kỹ về những ưu nhược điểm của 2 phương pháp phổ biến là sinh thường và sinh mổ sẽ giúp các bà mẹ có lựa chọn tốt nhất về cách nên đưa em bé ra ngoài khi ngày sinh đến gần như nào.

Mỗi phương pháp sinh em bé đều có những ưu nhược điểm cụ thể riêng biệt khác nhau và chúng có thể phù hợp với từng tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi khác nhau.
Hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về 2 phương pháp sinh phổ biến nhất ở nước ta hiện nay, từ đó lựa chọn cho mình nên sinh thường hay sinh mổ nhé.

Ưu nhược điểm khi sinh thường

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp sinh thường và sinh mổSinh thường là phương pháp sinh truyền thống được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Là cách sinh truyền thống từ xưa cho đến nay vẫn được nhiều bà mẹ lựa chọn, đây là phương pháp sinh chủ yếu dựa vào sức khỏe và sự cố gắng của người mẹ để đưa em bé ra ngoài dưới sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa và không cần sử dụng đến các thiết bị y tế trong quá trình sinh.

– Ưu điểm của sinh thường là gì?

Khi sinh thường, mẹ sử dụng chính sức lựa của mình để đẩy em bé ra ngoài nên sẽ không chịu ảnh hưởng bởi các loại thuốc như kháng sinh hoặc gây tê như sinh mổ
Sau sinh thường, mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cho con bú sớm hơn bởi cơ thể mẹ không bị tiêm thuốc. Việc tiết sữa sau sinh cũng nhanh hơn để bé bú mẹ sớm.
Em bé sinh thường có sức đề kháng cao và thích nghi nhanh hơn với môi trường bên ngoài bụng mẹ, bé cũng không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc được tiêm vào cơ thể mẹ và co thể hấp thu nguồn sữa non đầu đời ngay sau khi sinh sớm nhất.

– Nhược điểm của sinh thường là gì?

Mẹ sinh thường sẽ trải qua quá trình chuyển dạ lâu gây đau đớn và quá trình sinh tự nhiên không sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cũng sẽ rất đau, mặt khác nếu thời gian chuyển dạ quá lâu cũng có thể khiến thai nhi bị ngộp thở.

Ưu và nhược điểm của sinh mổ

Ưu nhược điểm của 2 phương pháp sinh thường và sinh mổQuá trình sinh mổ diễn ra khá nhanh

Là cách sử dụng các dụng cụ y tế để mổ lấy em bé ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng. Phương pháp này thường được sử dụng khi mẹ có vấn đề về sức khỏe hoặc em bé có dấu hiệu chuyển biến xấu khi chuyển dạ.

– Ưu điểm khi sinh mổ là gì?

Thời gian sinh nhanh chóng, khoảng tầm 30 phút là hoàn thành quá trình sinh. Mẹ không mất quá nhiều sức bởi không phải tự rặn đẻ, em bé được đưa ra khỏi bụng mẹ nhanh chóng.

– Nhược điểm của sinh mổ là gì?

Khi sử dụng phương pháp sinh mổ, cơ thể mẹ sẽ được tiêm nhiều loại thuốc khác nhau (xem thêm các hóa chất mẹ bầu cần tránh) và để cho em bé bú an toàn thì phải đợi đến khi thuốc tan hết nên bé sẽ chậm được bú mẹ hơn so với sinh thường.
Nguồn sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi những tác dụng của thuốc tiêm vào cơ thể.

Ảnh hưởng sau khi sinh mổ:

Sức khỏe của mẹ sau sinh mổ thường hồi phục khá chậm vì mẹ mất khá nhiều máu khi sinh và bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc. Có thể gặp phải một số biến chứng sau sinh nguy hiểm như nhiễm trùng vết mổ, dính ruột…Ngoài ra, cổ tử cung của mẹ sẽ khó hồi phục hơn so với mẹ sinh thường.
Bé sinh mổ thường không có sức đề kháng tốt bằng bé sinh thường. Chúng cũng dễ bị một số biến chứng sau sinh như viêm phổi, xuất huyết nội… do bị ảnh hưởng từ các loại thuốc tiêm vào cơ thể mẹ.

Vậy các bà mẹ nên sinh thường hay sinh mổ?

Đối với phương pháp sinh thì tùy thuộc vào cơ địa sức khỏe thì bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chính xác cho các bà mẹ. Ngoài ra một số mẹ sẽ tự lựa chọn phương pháp sinh theo ý định của mình. Cách tốt nhất là các mẹ hãy nghe lời khuyên của bác sỹ để đảm bảo cho mình và em bé nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống