Triệu chứng sốt siêu vi ở trẻ dấu hiệu và cách xử lý

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Tìm hiểu rõ dấu hiệu hay còn gọi là triệu chứng khi trẻ bị sốt siêu vi và cách xử lý khi trẻ sốt để giúp trẻ hạ sốt và khỏe mạnh trở lại là vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ chú ý

Sốt siêu vi là căn bệnh lây truyền do virus xâm nhập vào cơ thể với những dấu hiệu đặc trưng nhất định, bệnh không quá nặng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời vẫn có thể gây tử vong ở trẻ em.
Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu khi trẻ bị sốt và cách xử lý, điều trị bệnh cho trẻ để đảm bảo trẻ được khỏe mạnh an toàn nhé.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh sốt siêu vi:

Sốt cao: Thời gian đầu khi bị sốt, trẻ có thể sốt cao từ 38-40 độ C, cơ thể mỏi mệt, trẻ có thể bị đau đầu.

Viêm đường hô hấp: các dấu hiệu viêm đường hô hấp khi trẻ bị sốt siêu vi bao gồm hắt hơi, sổ mũi, ho khan, cổ họng sưng to…

Sốt siêu vi ở trẻ- dấu hiệu và cách xử lýTrẻ có thể sốt cao từ 38-40 độ C khi bị sốt những ngày đầu

Rối loạn tiêu hóa: Nếu trẻ bị sốt do virus đường tiêu hóa thì trẻ sẽ bị tiêu chảy ngay từ thời kỳ đầu, nếu không phải thì trẻ sẽ bị đi ngoài sau vài ngày bị sốt, phân thường có chất nhầy.

Viêm hạch: Một số hạch ở phần đầu, cổ có thể bị sưng to lên gây đau đớn cho trẻ khi bị sốt.

Phát ban: Sau khi bị sốt khoảng 3 ngày cơ thể của bé sẽ xuất hiện những nốt ban, sau khi các nốt ban này xuất hiện trẻ sẽ dần giảm sốt.

Viêm kết mạc mắt: Trong thời gian trẻ bị sốt siêu vi mắt của trẻ sẽ rất dễ bị chảy ghèn, đỏ mắt, chảy nước mắt do kết mạc mắt bị viêm gây ra.

Nôn: Khi bị sốt siêu vi trẻ có thể bị ói ra ngay sau khi sử dụng thức ăn.

Cách Xử lý và điều trị khi trẻ bị sốt siêu vi:

Hạ sốt: Tùy theo độ tuổi và cân nặng của trẻ mà mẹ sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ. Nhớ chú ý sử dụng đúng liều lượng theo quy định cho trẻ. Cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng thoải mái, đắp khăn lạnh, chườm mắt cho trẻ để hạ sốt.

Sốt siêu vi ở trẻ- dấu hiệu và cách xử lýGiúp trẻ hạ sốt nhanh chóng để mau hết bệnh

Chống co giật: Trẻ bị sốt trên 38,5 độ có thể dẫn đến co giật, nếu xảy ra tình trạng này mẹ nên nghe theo lời khuyên và chỉ dẫn của bác sĩ để sử dụng thuốc chống co giật cho trẻ.

Bù nước và điện giải: Khi bị sốt cơ thể sẽ mất nước và bị rối loạn cân bằng điện giải, mẹ cần bổ sung đủ nước và điện giải cho trẻ bằng cách cho trẻ ăn cháo pha muối loãng hoặc pha loãng các gói oresol để uống thay nước.

Cách điều trị nâng cao khi bị sốt siêu vi:

Chống bội nhiễm: Để chống lại tình trạng bội nhiễm khiến sức khỏe của trẻ yếu hơn, mẹ nên sử dụng natriclorid 0,9% để vệ sinh cơ thể cho bé, giữ vệ sinh sạch sẽ để các virus, vi khuẩn gây bệnh không thể xâm nhập vào cơ thể 1 lần nữa.

Dinh dưỡng: Khi bị sốt thức ăn phù hợp nhất cho trẻ là thức ăn dạng lỏng và dễ tiêu hóa, mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cho trẻ mỗi ngày.

Đưa đến phòng khám, trung tâm y tế: Nếu trẻ sốt nhẹ có thể tự theo dõi và xử lý hạ sốt ngay tại gia đình. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao quá 5 ngày, có dấu hiệu ngủ li bì hoặc buồn nôn, co giật,da tím tái, đi tiểu ra máu…thì mẹ nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ hỗ trợ xử lý nhanh chóng.

Cách ly trẻ bệnh với trẻ khỏe mạnh: Sốt siêu vi là một loại bệnh lây lan qua đường hô hấp và rất dễ bùng phát thành dịch bệnh nên khi chăm sóc trẻ bị bệnh, người nhà cần mang khẩu trang bịt mặt, giữ vệ sinh nơi trẻ nằm sạch sẽ thoáng mát, tránh tiếp xúc với nhiều người khác để không xảy ra tình trạng lây lan bệnh.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống