Thành phần công dụng và lợi ích của sữa non đối với trẻ sơ sinh

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Sữa non và những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời

Sau khi sinh các bác sĩ thường khuyên người mẹ nên cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt để ăn được nhiều hơn lượng sữa non tiết ra trong những ngày này.
Hãy cùng tìm hiểu về giá trị và công dụng của sữa non đối với trẻ sơ sinh để cập nhật thêm kiến thức nuôi dạy trẻ nhé.

công dụng và lợi ích của sữa nonNên cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh

Sữa non có giá trị dinh dưỡng gấp 10 lần sữa thông thường nên được các bác sĩ khuyến cáo mẹ nên cho con bú ngay sau khi sinh. Sữa có màu vàng, hơi đặc được tiết ra trong khoảng thời gian 3-5 ngày sau khi sinh.

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non

Sữa non được đánh giá là sữa có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Trong sữa hàm lượng vitamin A cao gấp đôi sữa thường, ngoài ra còn có vitamin E, K protein, kẽm, sắt đều được tăng cường trong sữa này.

Những lợi ích tuyệt vời từ sữa non

Tăng sức đề kháng

Trẻ sơ sinh bú được đầy đủ sữa non sẽ tránh được bệnh dị ứng và nhiễm khuẩn.
Vì trong sữa non có chứa các kháng thể IgA, IgD, IgG, IgM và một số lượng lớn bạch cầu (4000 bạch cầu trong 1 ml sữa non) giúp bé khỏe mạnh, không gặp các bệnh như sởi, tiêu chảy, các bệnh về đường hô hấp…nếu như được bú sữa hoàn toàn từ 6 đến 9 tháng đầu đời.

Phát triển não bộ tốt nhất

Ganglioside là thành phần quan trọng có trong sữa non- đây là nhóm chất béo  quan trọng giúp phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Ganglioside giúp cho não bộ của bé phát triển sớm hơn và còn có tác dụng giúp bảo vệ đường ruột, chống viêm nhiễm đường ruột cho trẻ.

thành phần dinh dưỡng của sữa nonSữa non mang lại cho trẻ nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống miễn dịch

Trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ sẽ gặp khó khăn khi xử lý được dung nạp vào cơ thể dù là dạng chất lỏng.
Lúc này chức năng phân giải thức ăn của ruột chỉ mới hình thành, các chất dịch cần thiết như lactase hay enzyme cũng chỉ vừa mới bắt đầu được tiết ra nên sữa non sẽ là thực phẩm tốt nhất dành cho trẻ. Chất chống oxy hóa và immunoglobulin có trong sữa non không chỉ giúp trẻ tránh khỏi các triệu chứng xuất huyết và còn bảo vệ thành ruột của trẻ khi thành ruột còn non yếu, tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, sữa non còn giúp cho trẻ tránh được bệnh khô mắt, thúc đẩy hệ bài tiết của bé hoạt động để đẩy phân su ra ngoài.
Tham khảo thêm : Những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầu

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống