Tắm nắng cho trẻ – thế nào là đúng cách?

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Tắm nắng cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh vào một số thời điểm thích hợp trong ngày là phương pháp giúp trẻ tránh bị vàng da và hấp thu vitamin D hiệu quả được các bác sĩ khuyến cáo.

Việc tắm nắng rất hữu ích cho bé nếu như chúng ta thực hiện đúng phương pháp và đúng cách. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều hiểu rõ về cách tắm nắng cho trẻ thế nào là chính xác nhất. Hãy cùng meovat24h.com tham khảo một số hướng dẫn về tắm nắng cho trẻ để nắm chắc hơn về cách tắm nắng và làm thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho em bé của bạn nhé.

1. Chọn thời điểm và không gian tắm nắng phù hợp

Tắm nắng cho trẻ - thế nào là đúng cách?Không gian tắm nắng cần thoáng, sạch sẽ và không bị gió lùa

Thời điểm tốt nhất để tắm nắng cho trẻ là 6-8 giờ sáng vào mùa nóng, 7-9 giờ sáng vào mùa lạnh, buổi chiều từ sau 4-5 giờ tùy theo trời nắng ít hay nhiều.
Bạn có thể bắt đầu mang trẻ ra ngoài tắm nắng sau sinh vài ngày. Tắm nắng vào sáng sớm và chiều tối khi tia cực tím và tia hồng ngoại yếu để da trẻ không bị tổn thương mà có thể hấp thu được thành phần x-quang giúp hấp thụ can-xi, phốt pho, thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt cho cơ thể trẻ.
Khi tắm nắng cần lưu ý chọn không gian thoáng đãng, không có gió mạnh, sạch sẽ. Nhớ là cần để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể bé chứ không nên phơi nắng qua cửa kính.

2. Cách tắm nắng đúng

Tắm nắng cho trẻ - thế nào là đúng cách?Cho trẻ thích ứng dần với việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời theo thời gian

Nên tập cho trẻ dần thích nghi với việc tắm nắng, không để trẻ tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời.
Ở một vài ngày đầu tiên bạn có thể bế trẻ đứng dưới bóng râm để thích ứng dần với ánh sáng, thời gian khoảng 10 phút sau đó tăng lên 20 phút, 30 phút sau mỗi ngày.
Khi cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bạn nên che kín 2 mắt của bé, mặc quần áo cho bé chỉ để hở 2 bàn tay và phần chân từ cổ chân trở xuống. Phơi nắng cho trẻ phía trước và phía sau khoảng 5 phút mỗi bên.

3. Trẻ nào không nên tắm nắng?

Những ngày tiếp theo bạn có thể dần điều chỉnh như phơi nắng thêm phần đầu gối, phần cánh tay, phần bụng, ngực…dần dần và tăng dần thời gian tắm nắng cho trẻ để cơ thể trẻ hấp thu vitamin D, thúc đẩy quá trình trao đổi chất hiệu quả.
Những trẻ nằm trong nhóm sau không được cho tắm nắng: trẻ đang điều trị các bệnh cấp tính, trẻ bị bệnh nội tiết như basedow, trẻ bị eczema, herpes, trẻ đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon.

4. Những sai lầm cần tránh khi tắm nắng cho bé

Tắm nắng cho trẻ - thế nào là đúng cách?Cần thực hiện đúng cách tắm nắng thì mới mang lại hiệu quả tốt cho trẻ

Việc tắm nắng cho trẻ là tốt nếu được thực hiện đúng cách. Hãy chú ý các sai lầm thường gặp và tránh chúng để tốt cho trẻ nhé:
– Cởi hết quần áo khi tắm: đây là điều mà nhiều người mắc phải. Nếu bạn cởi hết quần áo trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh, bạn có thể cởi từng phần quần áo để phơi nắng cho trẻ.
– Tắm nắng cho trẻ bất cứ thời điểm nào: đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, cần tuyệt đối tránh tắm nắng từ 10h sáng đến 4 giờ chiều bởi đây là thời gian tia cực tím hoạt động cực mạnh có thể gây tổn thương cho trẻ.
– Tắm nắng qua cửa kính: cửa kính sẽ cản trở ánh nắng chiếu trực tiếp lên da khiến cho việc tắm nắng cho trẻ bị mất tác dụng.
– Không che nắng ở phần đầu, mặt và mắt cho trẻ: mắt của trẻ rất dễ bị tổn thương khi không che chắn ánh nắng cho bé lúc tiếp xúc với mặt trời.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống