Sinh sản của phụ nữ sau khi cắt một bên buồng trứng

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Kiến thức cần biết về buồng trứng và khả năng sinh sản ở nữ giới sau khi thực hiện cắt một bên buồng trứng

Rất nhiều chị em sau khi thực hiện phẫu thuật cắt một bên buồng trứng rất lo lắng về chuyện mang thai và sinh nở sau này.
Hôm nay meovat24h.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi cắt một bên buồng trứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng mang thai của phụ nữ?

Sau khi cắt bỏ một bên buồng trứng có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không?

Bình thường, buồng trứng của người phụ nữ có khoảng 400.000 nang noãn và trong suốt cuộc đời phụ nữ sẽ có khoảng 400 – 500 lần rụng trứng.

Sau khi cắt bỏ một bên buồng trứng có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không?Cắt bỏ 1 bên buồng trứng có nghĩa là bạn đã bị mất đi 50% cơ hội thụ thai

Đây là con số không hề nhỏ, do đó dù bạn có không may bị cắt bỏ một bên buồng trứng thì buồng trứng còn lại vẫn có thể hoạt động độc lập như bình thường và sử dụng số trứng không nhỏ còn lại để tiếp tục sứ mệnh của mình. Vì vậy khi cắt đi buồng trứng thì bạn vẫn có thể sinh sản nhưng cơ hội thụ thai chỉ còn lại 50%.
Tuy nhiên còn điều đáng lo ngại nữa đó là các ca phẫu thuật luôn tiềm ẩn các biến chứng khó lường.
Đối với những ca phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng, bắt buộc phải can thiệp vào vùng chậu do đó rất khó tránh khỏi những tổn thương hoặc sẹo dính. Vì vậy mà tỷ lệ có ngoài tử cung bên buồng trứng còn lại sẽ cao hơn.

Sinh hoạt vợ chồng sau khi cắt bỏ buồng trứng cần lưu ý những gì?

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ một bên buồng trứng, bạn cần có thời gian để buồng trứng cũng như cơ thể phục hồi lại trạng thái. Do đó cần tránh sinh hoạt vợ chồng ít nhất 6 tháng.
Sau khi kế hoạch khoảng 1 năm mà vợ chồng bạn vẫn sinh hoạt bình thường nhưng không thấy có thai thì nên đến các cơ sở y tế kiểm tra lại xem có các biến chứng hậu phẫu như: tắc vòi trứng hay không hoặc trứng trong buồng trứng có rụng đều hàng tháng không.

Sinh hoạt vợ chồng sau khi cắt bỏ buồng trứng cần lưu ý những gì?Khả năng sinh sản của bạn vẫn còn 50% sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ 1 bên buồng trứng

Nếu mọi chuyện vẫn bình thường thì người chồng nên làm thêm xét nghiệm để xem có phải nguyên nhân do mình không.

Cắt bỏ một bên buồng trứng có làm giảm ham muốn vợ chồng không?

Riêng chuyện ham muốn tình dục thì bạn không phải lo vì hormon để duy trì ham muốn tình dục ở cả nữ và nam đều là testosteron, trong khi đó cắt bỏ buồng trứng chỉ làm giảm estrogen.

Cắt bỏ một bên buồng trứng có làm giảm ham muốn vợ chồng không?Việc cắt bỏ buồng trứng không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh hoạt vợ chồng

Tuy nhiên khi lượng estrogen giảm đi thì sẽ làm giảm bài tiết dịch nhầy âm đạo và làm cho chị em phụ nữ kém thoải mái khi quan hệ. Nếu bạn cắt bỏ cả buồng trứng lẫn tuyến thượng thận thì chắc chắn ham muốn tình dục sẽ mất đi bởi tuyến thượng thận góp phần quan trọng trong việc sản xuất testosteron.
Xem thêm: Lên kế hoạch chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống