Những rắc rối mẹ thường gặp với bầu sữa mẹ khi cho con bú

Hầu hết các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ đều sẽ gặp vấn đề về bầu sữa trong thời gian cho con bú, những rắc rối này nếu không được giải quyết sẽ mang lại phiền phức khá lớn cho các mẹ trong quá trình nuôi và chăm sóc trẻ

Một số rắc rối các mẹ thường hay gặp đó là bỗng dưng bé không chịu bú mẹ, bé cắn vú mẹ khi đang bú, bé chỉ chịu bú ở 1 bên ngực…
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những rắc rối này và cách giúp mẹ giải quyết được vấn đề này khi cho bé bú nhé. Bên cạnh đó các mẹ nên tham khảo cách thức chăm con kiểu Nhật có rất nhiều ưu điểm đáng để học hỏi.

Bỏ bú mẹ

Nhiều bé đang bú mẹ bình thường thì bỗng dưng bỏ bú không chịu bú mẹ khiến các bà mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng vì sợ con đói và không biết lí do vì sao.
Nếu tự dưng bé bỏ bú thì chắc chắn sẽ có lí do nào đó nhất định, đó có thể là bé bị cảm lạnh, nghẹt mũi, đau răng hoặc đang khó chịu trong người…

Những rắc rối mẹ thường gặp với bầu sữa mẹ khi cho con búBé khó chịu trong người có thể bỏ bú mẹ

Để giúp bé bú sữa mẹ lại thì mẹ có thể thử một số cách sau: cho bé bú lại khi bé thật buồn ngủ trong không gian thật yên tĩnh để bé không bị giật mình, vừa bế bé đi qua đi lại vừa cho bú…
Nếu bé vừa bỏ bú mẹ vừa quấy khóc liên tục thì mẹ nên bế con đến gặp bác sĩ ngay để được hỗ trợ và chăm sóc kịp thời nhé.

Chỉ bú một bên vú

Nhiều bé chỉ thích bú 1 bên theo đúng 1 tư thế nằm và không chịu chuyển sang bầu ngực còn lại khi bú khiến cho bầu ngực của mẹ điều tiết sữa không đồng đều, điều này có thể khiến ngực mẹ bị 1 bên to 1 bên nhỏ.
Để khắc phục tình trạng này mẹ có thể giữ nguyên chiều bú của bé và đổi sang bầu ngực còn lại, tư thế này có hơi vất vả, mẹ có thể kê gối để giúp bé dễ nằm hơn trong lúc đang bú nhé.

Bé cắn vú mẹ

Vào thời kỳ bé bắt đầu mọc răng thì có rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng bé cắn vú mẹ khi đang bú, đây là do bé bị ngứa lợi lúc mọc răng, nhiều mẹ cảm thấy rất đau khi bị bé cắn lúc cho bú.

Những rắc rối mẹ thường gặp với bầu sữa mẹ khi cho con búTrẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là tốt nhất

Để bắt bé nhả vú ra mẹ có thể che mũi bé để bé cảm thấy ngạt thở và thở bằng miệng, lúc bé há miệng thì mẹ nên rút vú ra. Đối với những bé tỏ ra cố tình cắn vú mẹ thì mẹ có thể tỏ rõ thái độ bằng cách thả bé xuống giường không cho bé tiếp tục bú..
Ngoài ra, để bé ít cảm thấy ngứa lợi và mọc răng nhanh hơn thì mẹ có thể cho bé ngậm một số đồ vật đã được làm mát.

Bé ngủ trong lúc bú

Bé ngủ trong lúc bú là chuyện bình thường mà mẹ nào cũng sẽ gặp phải, nhiều mẹ nghĩ rằng đây cũng là 1 cách dỗ con ngủ dễ dàng nhưng nếu mẹ duy trì cho bé ngủ trong lúc bú thường xuyên thì sẽ khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng để phát triển cơ thể đấy.
Lúc này mẹ có thể dùng tay gãi nhẹ và lòng bàn chân của bé hoặc đổi vị trí bầu sữa từ bên này sang bên kia để đánh thức bé nhẹ nhàng.

Liên tục chuyển động khi bú

Bé sẽ ngọ ngoạy liên tục khi bú mẹ được khoảng vài phút trong thời gian bé chuẩn bị mọc răng( khoảng từ 4 tháng tuổi trở đi) do răng sắp mọc dẫn đến tình trạng ngứa nướu. Mẹ có thể phân tán sự chú ý của bé trong lúc này bằng cách nói chuyện với con để bé quên đi cảm giác khó chịu ở răng và nằm yên lại.
Các bà mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm những lời khuyên cho mẹ khi lựa chọn sữa công thức cho trẻ để có định hướng tốt nhất khi muốn bổ sung dinh dưỡng cho con bằng sữa bột nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống