Những kỹ năng cha mẹ nên dạy trước khi con vào lớp 1

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Tổng hợp 12 kỹ năng quan trọng trong cuộc sống mà các bậc cha mẹ nên dạy cho con để trẻ tự tin bước vào lớp một

Bước vào lớp một- “trường đại học chữ to” đầu tiên trong đời của mỗi đứa trẻ, sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và mới lạ mà con sẽ gặp phải.
Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bậc cha mẹ với 1 số kỹ năng cần thiết giúp bé yêu của bạn tự tin hơn đi vào lớp một ở một ngôi trường mới nhé.

1. Giảm áp lực cho con

Mẹ không nên cho bé luyện chữ và toán từ thời mẫu giáo trước vì điều này vô tình mẹ đã tạo áp lực lên cho bé, điều này cũng đúng theo quy định của Bộ giáo dục là không dạy chữ trước bé bước vào lớp 1.

Những kỹ năng cha mẹ nên dạy trước khi con vào lớp 1
Hãy cho con tập làm quen dần với việc học chứ không nên quan tâm hoặc ép con phải học thật nhiều

2. Dành thời gian bên con

Trẻ bước vào một môi trường hoàn toàn mới là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng đối với bé, tất cả đều mới lạ với bé từ sách vở, bàn ghế, bạn bè, thầy cô…
Mẹ nên dành thời gian bên bé để nói cho bé biết trước để con sẵn sàng tinh thần cũng như mẹ cố gắng tạo tâm lý thoải mái, tốt nhất để giúp trẻ nhanh hòa nhập.

3. Cho con tới thăm trường trước

Những kỹ năng cha mẹ nên dạy trước khi con vào lớp 1Đưa trẻ đến tham quan ngôi trường sắp nhập học để con làm quen dần với môi trường mới

Cha mẹ nên đưa bé đến trường tham quan một vài lần trước khi con đi học để con không còn xa lạ về mái trường mới của mình. Cha mẹ cũng nên tập cho con quen giờ giấc ở trường như ăn, ngủ, nghỉ ngơi… trước nhé.

4. Ôn cái cũ và làm quen cái mới

Bạn nên ôn lại những kiến thức Ở nhà trẻ mà con đã học và tập qua cho bé làm quen với đọc chữ cái, con số… nhưng không phải bạn ép buộc trẻ phải học mà chỉ nên cho bé làm quen trước thôi.

5. Động viên khuyến khích con

Ngày đầu tiên bé bước vào lớp một là bước tiến quan trọng của con, cha mẹ cần phải động viên, cổ vũ trẻ cho trẻ thấy được ba mẹ tự hào như thế nào khi con vào lớp một và cho con biết được ba, mẹ luôn bên cạnh giúp đỡ con khi con gặp khó khăn.

Những kỹ năng cha mẹ nên dạy trước khi con vào lớp 1Những lời động viên, khuyến khích đúng thời điểm giúp trẻ có thêm tự tin vào việc học

6. Tìm cho bé đồng minh

Ở môi trường mới cha mẹ cần giúp trẻ tìm một người bạn cùng lớp để con bạn không còn cảm thấy đơn độc ở ngôi trường mới, mà còn thông qua người bạn nhỏ này cha mẹ cũng có thể biết thêm được những khó khăn mà bé gặp phải khi đến lớp.

7. Rèn kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ nên tạo điều kiện để bé có thể tham gia các trò chơi tập thể, vui chơi nói chuyện giao tiếp với bạn bè để rèn luyện và nâng cao khả năng giao tiếp của con.

8. Dạy bé biết cách đặt câu hỏi

Nên khuyến khích con đặt câu hỏi cho những vấn đề con thắc mắc, giúp con hoàn thiện dần cách đặt câu hỏi cho từng tình huống. Hãy cho bé biết rằng có thể đặt câu hỏi cho thầy, cô, bạn bè hay cha mẹ… về những vấn đề mà bé thắc mắc.

9. Chia sẻ với bạn bè

Khuyến khích bé chơi với nhiều bạn và sống hòa đồng trong môi trường tập thể, giúp con không còn tính ích kỷ, luôn xem mình là nhất – những thói quen xấu khiến trẻ dễ bị bạn bè cô lập và thiếu tự tin, ảnh hưởng đến quá trình học tập.

10. Rèn luyện khả năng tập trung

Việc học ở cấp 1 sẽ nghiêm túc chứ không giống như bậc mầm non đơn giản. Cha mẹ nên rèn trước cho bé ở nhà để tăng khả năng thích ứng bằng cách cho trẻ ngồi im một chỗ,,tập trung vào việc học để tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

11. Dạy bé tính tự lập

Những kỹ năng cha mẹ nên dạy trước khi con vào lớp 1Cần dạy trẻ tính tự lập để con biết được nhiều hơn

Dạy bé biết vệ sinh cá nhân sạch sẽ, biết chuẩn bị sách vở trước khi đến lớp và biết thu dọn đồ dùng học tập, cha mẹ nên ở bên để hướng dẫn và giúp đỡ bé chứ không nên hoàn toàn làm lơ không quan tâm hoặc làm hết những công việc này cho bé.

12. Vận động mỗi ngày

Khi vào lớp một bé phải học nhiều hơn, cha mẹ chú ý cho bé vận động để đảm bảo cho tinh thần cũng như sức khỏe bé được tốt nhất.
Hy vọng với những kỹ năng trên cha mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức nuôi con, giúp bé yêu của mình tự tin hơn khi bước vào một giai đoạn mới, một ngôi trường mới nhé. Chúc cha mẹ thành công trong việc nuôi dạy trẻ!

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống