Những điều cha mẹ hay lầm tưởng khi nuôi dạy con

  • Posted on: 31 Tháng Mười, 2019
  • With: 0 Comments

Có rất nhiều phương pháp để nuôi dạy con lớn khôn nhưng không phải phương pháp nào cũng có thể tùy tiện áp dụng đối với mỗi đứa trẻ

Cuộc sống hiện đại hóa, công nghệ hóa ngày nay việc dạy con cũng như giúp con trang bị được những kỹ năng cơ bản để có thể hiểu biết và tự lập trong cuộc sống là một vấn đề rất là nan giải.
Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau về những điều lầm tưởng mà các bậc cha mẹ thường mắc phải khi nuôi dạy trẻ và hãy là người nuôi con thông minh nhé.

1. Roi vọt có thể “huấn luyện” trẻ ngoan hơn

Sai lầm thường các ông bố bà mẹ mắc phải trong việc nuôi dạy con của mình chính là luôn nghĩ sử dụng đòn roi có thể khiến đứa trẻ nghe lời hơn.
Bạn hãy kiên nhẫn nói với trẻ có những hình phạt thích đáng dành cho con khi bé ngang bướng, cứng đầu. Ví dụ đơn giản như nếu con không nghe lời bạn có thể dùng hình phạt không cho con đi chơi…

Những điều cha mẹ hay lầm tưởng khi nuôi dạy conĐòn roi chỉ làm trẻ sợ hãi chứ không làm chúng ngoan hơn

Cha mẹ phải là tấm gương cho trẻ nói và làm đúng những gì cha mẹ đã nói, từ đó bé sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Đừng nghĩ trẻ nhỏ không biết gì, cha mẹ nên nhẫn nại cũng như cương quyết và mềm mỏng để trẻ dần thay đổi và biết nghe lời hơn.

2. Cha mẹ không ngoan không thể có đứa con ngoan

Cha mẹ chính là sự phản chiếu đối với trẻ. Nếu muốn con tốt lên chính bạn phải là người làm gương cho bé . Chẳng hạn cha mẹ muốn con chào khi gặp người lớn cũng như biết tôn trọng họ thì trước thì cha mẹ phải là người thực hiện việc chào hỏi và tôn trọng những người lớn trước đã.

3. Giúp con tránh bị xâm hại rất khó

Hàng ngày thông tin trẻ bị xâm hại vẫn luôn cập nhật thường xuyên, khiến cho các bậc cha mẹ không thể yên tâm và luôn lo lắng. Việc cha mẹ dạy và giải thích với con để tránh tình trạng xâm hại vô cùng khó khăn nhất là đối với độ tuổi mẫu giáo và tiểu học.

Những điều cha mẹ hay lầm tưởng khi nuôi dạy conCha mẹ cần dạy con nguyên tắc bảo vệ cho bản thân ngay từ nhỏ

Khi cho trẻ mặc đồ lót phải dạy cho trẻ biết nguyên tắc đồ lót và khu vực này không được cho ai nhìn thấy hay động vào, chỉ khi có được sự đồng ý của con thì cha mẹ hay bác sĩ mới động vào được. Còn người khác muốn xâm phạm mà không có sự đồng ý của con là kẻ xấu.
Dạy cho con nguyên tắc bàn tay vàng: lòng bàn tay – chỉ có bố mẹ mới được phép ôm và khoác vai con, bên ngoài bàn tay – là ông bà, anh chị được phép cầm tay con, đầu ngón tay – là hàng xóm và bạn bè chơi cùng con không được đụng chạm vào cơ thể con. Còn những người khác thì tuyệt đối không nói chuyện hay tiếp xúc với con.
Cha mẹ cũng nên lưu ý về sự phát triển tâm sinh lý của mỗi bé để có những điều chỉnh kịp thời.

4. Sợ con tăng động, cha mẹ cho con hoạt động tĩnh

Đây là một trong những quan niệm sai lầm mà cha mẹ thường mắc phải khi sợ con mình quá hiếu động. Bởi năng lượng bị ứ đọng của bé không được thoát ra mà bị dồn nén vào các hoạt động tĩnh khiến bé càng trở nên hiếu động hơn.
Cha mẹ nên giúp con hoạt động thể dục thể thao, tăng cường vận động tinh thần cũng như hoạt động các bộ phận của cơ thể để trẻ phát triển tốt nhất.

5. Muốn con tự lập hãy giúp đỡ con

Những điều cha mẹ hay lầm tưởng khi nuôi dạy conGiúp con có tính tự lập ngay từ nhỏ để trẻ tốt hơn

Cha mẹ muốn bé tự lập thì phải luôn ở bên cạnh hướng dẫn, khuyến khích, động viên trẻ hoàn thành những việc đơn giản như tự tắm, học hành… kiên nhẫn cùng con vượt qua mọi khó khăn để trẻ có thể rút được kinh nghiệm cho những lần sau, giúp con dần dần sẽ tự giác hơn trong mọi việc cá nhân của bé.
Hy vọng với những chia sẽ hữu ích trên sẽ giúp ích cha mẹ phần nào đó trong việc giáo dục trẻ, có thể tránh được 5 sai lầm thường mắc phải trong việc nuôi dạy trẻ. Phương pháp dạy con kiểu Nhật là phương pháp đáng để chúng ta học hỏi.
Chúc các bậc cha mẹ sẽ nuôi dạy trẻ ngày một ngoan và tốt hơn, có 1 gia đình hạnh phúc viên mãn nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống