Những điều cần lưu ý khi mẹ sinh mổ mang thai lần 2

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Sinh mổ là phương pháp giúp mẹ vượt qua quá trình sinh con dễ dàng và giảm bớt đau đớn khi sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ có kế hoạch sinh lần 2 sau lần đầu sinh mổ thì cần chú ý chuẩn bị thật tốt mới có thể thuận lợi khi mang thai và sinh con

Hãy cùng tham khảo những điều cần lưu ý dành cho mẹ sinh mổ nếu bạn có kế hoạch mang thai lần 2 sau lần đầu sinh mổ như hồi phục sức khỏe sau sinh, dinh dưỡng cho bà đẻ, nhằm giảm thời gian đau đớn do vết mổ gây ra.

1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Việc kiểm tra sức khỏe tổng quát và kiểm tra sức khỏe sinh sản định kỳ là điều cần thiết mà các chị em phụ nữ nên thực hiện ngay cả khi bạn chưa mang thai, có dự định mang thai và sau khi sinh con.

Những điều cần lưu ý khi mẹ sinh mổ mang thai lần 2Kiểm tra sức khỏe định kỳ và sức khỏe sinh sản thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ có hướng xử lý và tư vấn cho bạn dựa vào kết quả kiểm tra sức khỏe sau lần sinh đầu tiên, giúp bạn có sự chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt nhất cho lần mang thai thứ 2.

2. Thời gian mang thai lần 2 sau sinh mổ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian tốt nhất để mang thai lần 2 là sau 2 năm kể từ thời điểm mẹ sinh mổ lần đầu. Nếu thời gian mang thai quá sớm sau khi sinh lần 1 thì rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
Một số biến chứng có thể gặp nếu mang thai quá sớm sau khi sinh mổ lần đầu:
Nứt vỡ tử cung: khi mẹ mang thai lần 2 quá sớm sau sinh mổ lần đầu( 6-9 tháng sau sinh), các vết thương sau sinh chưa được hồi phục hoàn toàn có thể gây ra biến chứng vỡ tử cung gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và con.
Nguy cơ rạn, nứt và xuất huyết cao: khi các vết thương chưa lành hẳn thì việc mang thai lần 2 rất dễ dàng khiến các vết thương rạn nứt và dễ bị xuất huyết.
Thời gian 2 năm chính là khoảng thời gian để các vết thương hồi phục và các chức năng sinh sản trở lại hoàn chỉnh.
Nhau cài răng lược: việc mang thai lần 2 quá sớm sau lần sinh mổ đầu tiên khiến thai phụ dễ bị tình trạng nhau cài răng lược, lúc này việc các bác sĩ mổ can thiệp sẽ khiến cho mẹ bầu có thể bị cắt tử cung và ảnh hưởng không tốt đến bàng quang.
– Ngoài ra việc mang thai sớm sau sinh mổ lần 1 cũng gây ra các biến chứng như nhiễm trùng vết mổ ở mẹ, trẻ sinh ra dễ bị nhẹ cân, sinh non, vàng da sau sinh, trí não kém phát triển…

3. Khám thai kịp thời khi mang thai lần 2

Khi phát hiện mang thai lần 2, mẹ nên đến các trung tâm y khoa để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Những điều cần lưu ý khi mẹ sinh mổ mang thai lần 2Hãy khám thai kịp thời khi mang thai để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ tốt nhất

Hãy cung cấp cho bác sĩ chuyên khoa tình trạng lần mổ đầu tiên và các tiền sử, tiền án liên quan đến vết mổ sau sinh lần 1… để các bác sĩ có hướng chẩn đoán và điều trị thích hợp, bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi trong lần mang thai thứ 2.
Việc khám thai kịp thời ở lần mang thai thứ 2 giúp mẹ ổn định tâm lý và bớt cảm giác lo lắng khi mang thai, giảm nguy cơ sẩy thai và kịp thời can thiệp khi có biến chứng xảy ra.

4. Chú ý phương pháp ngừa thai

Sau sinh mổ lần 1, các mẹ nên chú ý các biện pháp ngừa thai để phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho mẹ và đảm bảo sức khỏe cho con.
Một số phương pháp tránh thai an toàn mẹ có thể áp dụng như đặt vòng, sử dụng bao cao su, dùng thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ…

Có thể bạn cần tham khảo:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống