Những điều cần chú ý khi chăm sóc trẻ giai đoạn 0-6 tháng tuổi

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Khoảng thời gian 6 tháng đầu sau khi ra khỏi bụng mẹ là giai đoạn phát triển rất quan trọng đối với trẻ. Trong giai đoạn này việc chăm sóc bé cần được hết sức cẩn thận và thật chu đáo để bé có được sức khỏe và sự phát triển tốt nhất

Cùng tham khảo quy trình chăm sóc cho trẻ từ 0- 6 tháng tuổi qua từng tháng để hiểu rõ hơn và bổ sung thêm kinh nghiệm nuôi dạy trẻ ngay từ ban đầu nhé.

Cách chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi

nhung-dieu-can-chu-y-khi-cham-soc-tre-giai-doan-0-6-thang-tuoi (1)

Khoảng thời gian đầu tiên thông thường bé sẽ được bú mẹ hoàn toàn chứ chưa cần nhiều đến sự hỗ trợ từ sữa bột.
Sau 1-2 ngày đầu tiên, mẹ hãy chú ý quan sát, bé sẽ đi ngoài khoảng 2-4 lần/1 ngày. Có thể tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian 7-9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều để bổ sung vitamin D và chống vàng da cho trẻ. Mẹ có thể tắm cho trẻ 1 lần trong ngày bằng nước ấm vào khoảng buổi trưa khi thời tiết ấm hơn, nếu thời tiết lạnh thì có thể tắm 2 ngày 1 lần cũng được. Cắt móng tay, móng chân cho trẻ, đeo bao tay bao chân cho trẻ để giữ ấm và tránh bé tự mình làm xước da do móng tay quá dài.

Điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ nhỏ:

Chú ý tình trạng đi phân của bé, nếu phân có mùi chua hay sủi bọt thì mẹ cần chú ý hoặc đi ngoài quá ít, quá nhiều lần trong ngày, quấy khóc thường xuyên…, mẹ nên nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa ngay.

Cách chăm sóc trẻ 2 – 3 tháng tuổi

Khoảng thời gian này bé vẫn bú mẹ là chính. Mẹ nên chú ý lịch tiêm phòng để mang trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.
Ở giai đoạn này bé cũng bắt đầu dần nhận biết, nắm được đồ vật, biết lẫy và tập lật người, mẹ cần chú ý để đồ đạc gọn gàng ngăn nắp để trẻ không nắm phải bất cứ thứ gì, chú ý cẩn thận khi để bé nằm trên giường để bé không bị lật hoặc ngã.

Cách chăm sóc trẻ 4 – 5 tháng tuổi

nhung-dieu-can-chu-y-khi-cham-soc-tre-giai-doan-0-6-thang-tuoi (2)Chú ý an toàn ở xung quanh khu vực của bé

Giai đoạn này bé bắt đầu tò mò khám phá về thế giới xung quanh và bắt đầu mọc răng. Hãy chú ý vệ sinh các món đồ chơi của trẻ bởi chúng có thể cho bất cứ thứ gì vào miệng.
Dọn dẹp cất đồ đạc trong phòng ngăn nắp, để trẻ trên giường cần quan sát vị trí an toàn, có thể hạ độ cao và làm rào chắn trên giường trẻ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi

nhung-dieu-can-chu-y-khi-cham-soc-tre-giai-doan-0-6-thang-tuoi (3)Bé 6 tháng có thể bò qua lại xung quanh thuận lợi

Mẹ nhớ chú ý lịch tiêm chủng để tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm cho trẻ. Giai đoạn này bé có thể bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể bổ sung thức ăn dặm cho bé dần để tập ăn, có thể bạn sẽ cần có một thực đơn ăn dặm cho bé mới tập ăn.
Nhớ chú ý bổ sung nước cho bé để không bị thiếu nước.
Lúc này bé có thể ngồi hoặc bò qua lại nên cần chú ý cẩn thận khu vực trẻ chơi hoặc nằm, để những đồ vật có thể gây nguy hiểm ở xa tầm tay của trẻ, sử dụng các thanh chắn ở giường, bậc thang, cửa để tạo độ an toàn cho trẻ trong nhà.

Bạn có thể xem thêm những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầu để có thêm kinh nghiệm

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống