Những bước giúp trẻ có tâm lý thoải mái đối diện với tuổi dậy thì

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Dậy thì chính là giai đoạn phát triển của trẻ làm cho các bậc cha mẹ lo lắng nhất, vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để trẻ bước vào giai đoạn dậy thì một cách khoa học và an toàn nhất?

Độ tuổi dậy thì của trẻ thường rơi vào khoảng 10-15 tuổi ở bé gái và các bé trai là 12-17 tuổi.
Những biểu hiện chung cho chính giai đoạn này đó là: trên cơ thể của bé gái lúc này sẽ xuất hiện những đường cong, núm vú phát triển, ở bé trai thì trổ giò. Bé gái bắt đầu có kinh nguyệt còn bé trai thì bắt đầu mộng tinh khi ngủ, lông mu xuất hiện và tâm lý của trẻ hay bất thường.
Cụ thể đối với những thay đổi đó phụ huynh cần có hướng giúp trẻ để trẻ có thể phát triển tâm sinh lý ổn định và bình thường. Cùng meovat24h.com tìm hiểu tâm sinh lý, và những sự thay đổi của con trong độ tuổi dậy thì để nắm bắt được suy nghĩ cảm xúc cũng như sự phát triển của trẻ, từ đó định hướng ra được phương pháp dạy con tốt nhất ở độ tuổi mới lớn này.
1, Tâm lý
Khi bước vào giai đoạn dậy thì thường tâm lý của trẻ cũng bắt đầu có những thay đổi bị xáo trộn. Các biện pháp như đe dọa hay áp đặt của bố mẹ với trẻ không còn có tác dụng nữa. Và thực tế thì trẻ chỉ có cảm giác bị dồn nén và đàn áp.

nhung-buoc-giup-tre-co-tam-ly-thoai-mai-doi-dien-voi-tuoi-day-thi (1)Cơ thể bé gái sẽ xuất hiện đường cong khi đến tuổi dậy thì

Đôi khi trẻ có cảm giác bị mắc lừa vì ba mẹ luôn nói thương yêu chúng nhưng lại cố tình đàn áp chúng. Giai đoạn này tâm lý trẻ có rất nhiều sự xáo trộn và chúng cần có người để hướng dẫn hoặc là tâm sự. Đây chính là trách nhiệm của gia đình, ông bà, anh chị trong nhà.
2, Dinh dưỡng
Dậy thì là giai đoạn trẻ lớn khá nhanh, cần được cho ăn uống tốt về cả lượng và chất. Không được cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn vặt, giải thích cho trẻ hiểu những thực phẩm nào tốt và không tốt cho sự phát triển của chúng.

nhung-buoc-giup-tre-co-tam-ly-thoai-mai-doi-dien-voi-tuoi-day-thi (2)Trẻ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý trong giai đoạn dậy thì

Cho trẻ ăn những thức ăn có nhiều dinh dưỡng như thực phẩm đỏ ( thịt nạc heo, thịt bò, trứng gà..) vitamin cùng các chất xơ trong rau xanh và một số loại chất béo có lợi cho cơ thể trẻ có trong dầu thực vật.
3, Cảm xúc của trẻ
Khi dạy trẻ ở từng giai đoạn và từng lứa tuổi khác nhau nên nói những gì để chúng tiếp thu một cách dễ dàng hơn. Cũng nên giúp trẻ hiểu tầm quan trọng trong mối quan hệ gia đình, xã hội thông qua giao tiếp hàng ngày.
4, Tập luyện thể lực
Hãy nên khuyến khích trẻ nhà bạn tập luyện thể lực để phát triển cơ thể tốt hơn. Có những trò đồng đội đôi khi chúng sẽ không thích nhưng những môn như chèo thuyền hay bơi lội sẽ rất tốt cho sự phát triển của cơ thể.

nhung-buoc-giup-tre-co-tam-ly-thoai-mai-doi-dien-voi-tuoi-day-thi (3)Cần cho trẻ vận động thích hợp để phát triển thể chất trong giai đoạn dậy thì

Cần cũng nên trông chừng khi chúng chơi thể thao và cho chúng tham gia các hoạt động có tính chất đồng đội.
5, Học những kỹ năng an toàn
Hãy cho trẻ học những kĩ năng và kiến thức quan trọng để giúp trẻ có thể bảo vệ mình thông qua internet hoặc sách báo. Để cho trẻ cảm nhận được gia đình chính là nơi an toàn nhất và nên cần tìm được sự giúp đỡ khi cần trong giai đoạn trưởng thành. Giúp trẻ xác định được rằng người mà chúng cần được ủng hộ là giáo viên và bố mẹ.
Hãy chọn cách diễn giải khéo léo nhất về sự va chạm, không cho người khác chạm vào vùng kín của mình, không có bất kì lí do nào phải giữ bí mật về điều đó.
6, Nói chuyện cởi mở với trẻ về điều đó
Khi trẻ gặp phải những vấn đề tế nhị hãy giải thích cho trẻ hiểu và giúp chúng giải quyết vấn đề khó khăn đó.

nhung-buoc-giup-tre-co-tam-ly-thoai-mai-doi-dien-voi-tuoi-day-thi (4)Dạy con vệ sinh thân thể sạch sẽ trong giai đoạn mới lớn rất quan trọng

Với bé gái hiện tượng kinh nguyệt xuất hiện sẽ khiến bé có những thay đổi về tâm lý. Mẹ hãy là người giúp trẻ ổn định tâm lý, giúp bé biết cách vệ sinh sạch sẽ vùng kín tránh hiện tượng viêm nhiễm.
Với bé trai hãy giải thích hiện tượng quần ướt chính là sự phát triển bình thường của mọi trẻ trai mới lớn.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống