Những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầu

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Những bí quyết và những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ dành cho mẹ khi lần đầu sinh con, lần đầu chăm sóc con yêu

Chào đón con yêu ra đời là niềm hạnh phúc vô bờ của nhiều cặp cha mẹ, nhất là những người lần đầu làm cha làm mẹ. Và đi kèm với những điều hạnh phúc đó là những lo toan khi chăm sóc cho con yêu sao cho tốt nhất.
Hãy cùng tham khảo và học hỏi những bí quyết chăm con dưới đây khi bạn lần đầu làm mẹ để có thể đảm bảo cuộc sống và sức khỏe tốt nhất cho con yêu nhé.
Giữ vệ sinh nhà cửa

Những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầuĐảm bảo nhà cửa và chỗ bé nằm cần được vệ sinh sạch sẽ thoáng khí

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất yếu sau khi vừa mới sinh ra, do đó vấn đề quan trọng đầu tiên mà các bậc cha mẹ lần đầu sinh con cần chú ý là cần phải đảm bảo vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ những món đồ có thể gây ra dị ứng cho trẻ, rửa sạch tay trước khi chạm vào bé để ngăn cản vi khuẩn có hại xâm nhập gây hại cho cơ thể bé.
Cách bế và đỡ bé an toàn
Đối với các bé sơ sinh, xương sống của chúng còn rất yếu vì tủy sống chưa được phát triển đầy đủ, do đó khi bế bé bạn cần phải học cách bế bé an toàn và cẩn thận để đảm bảo an toàn cho phần đầu và cổ trẻ: dùng cánh tay đỡ đầu bé khi đặt bé nằm ngang, chú ý đỡ phần cổ và đầu của bé khi đặt trẻ nằm xuống hoặc ôm đứng lên.
Lưu ý khi cho bé bú
Đối với trẻ sơ sinh, hãy chú ý cho bé bú khoảng 2-4 tiếng/ 1 lần bú để đảm bảo trẻ không bị mất nước hoặc bị đói vì trong khoảng thời gian này trẻ chỉ được cung cấp dinh dưỡng qua nguồn sữa mẹ hoặc sữa bột.
Nếu trẻ no sẽ tự từ chối bú mẹ hoặc đẩy bình sữa ra.
Một số dấu hiệu cho mẹ nhận biết trẻ bị mất nước như trẻ từ chối bú liên tục, da khô sẫm màu, đi tiểu ít hơn 8 lần/ 1 ngày…hoặc nặng hơn là trên phần đỉnh đầu của bé sẽ có dấu mềm lõm xuống.
Giúp bé ợ hơi

 Giúp bé ợ hơi để bé không bị đầy bụng khó chịu

Trẻ nhỏ có xu hướng nuốt không khí khi bú mẹ hoặc bú bình khiến cho bụng khó chịu và đầy hơi nếu không khí không thoát ra ngoài được.
Cách tốt nhất giúp bé không bị tình trạng này là mẹ hãy chú ý cho bé ợ hơi sau khi cho bé bú bằng 1 số cách sau: đặt bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ nhẹ vào lưng bé, bế đứng bé dựa vào sát người bạn sau đó sử dụng 1 tay vỗ nhẹ vào lưng bé, cho bé ngồi trong lòng bạn, đỡ thẳng phần đầu và ngực bé sau đó vỗ nhẹ vào lưng bé…
Cho bé ngủ

Những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầuTrẻ nhỏ ngủ hầu hết thời gian trong ngày

Trẻ càng ít tháng tuổi thì thời gian ngủ càng nhiều không phân biệt ngày đêm. Mẹ cần chú ý điều chỉnh khoảng thời gian ngủ của bé hợp lý, cho bé thức nhiều vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm để mẹ có đủ thời gian nghỉ ngơi mà không quá mệt nhọc vì thức đêm liên tục.
Chú ý đừng mở đèn quá lâu khi thay tã hoặc cho trẻ bú vào ban đêm, vào ban ngày không nên để bé ngủ quá lâu, chỗ ngủ của bé cần thoáng, không quá nhiều ánh sáng và là một mặt phẳng an toàn.
Dỗ bé nín khóc

Những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầuChú ý quan sát và tìm cách dỗ bé nín khóc

Trẻ nhỏ khóc có rất nhiều nguyên nhân mà không phải lúc nào bạn cũng hiểu được chúng. Hãy cố gắng giúp bé thoải mái nhất, kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng như tiếng ồn, nhiệt độ, cho bé ợ hơi, tắm nước ấm, hát ru, nói chuyện, đưa bé đi dạo… khi bé khóc để chúng mau nín.
Chú ý đến nhiệt độ phòng
Tốt nhất là mẹ nên có 1 nhiệt kế để đo thân nhiệt cho trẻ và đo nhiệt độ trong phòng của bé để có hướng xử lý nhanh chóng.
Đảm bảo chỗ của bé thoáng mát, không nên quá kín khiến trẻ ra nhiều mồ hôi hoặc có gió lùa nhiều khiến trẻ dễ sinh bệnh.
Chăm sóc da bé

Những bí quyết chăm sóc trẻ cho mẹ sinh con lần đầuLàn da của trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm

Làn da của trẻ nhỏ rất mỏng và nhạy cảm nên mẹ cần chú ý sử dụng sữa tắm và dưỡng ẩm dành riêng cho bé để đảm bảo da không bị khô. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ khi da bé trở nên khô hoặc bị viêm da để có hướng xử lý tốt nhất.
Tạo thói quen cho trẻ
Khi chăm sóc trẻ hãy chú ý thời gian, tạo thói quen cho trẻ ngủ, thức, ăn uống ở một số khung giờ nhất định. Điều này giúp cho cả mẹ và bé đều thoải mái hơn.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống