Nguyên nhân, hướng điều trị và cách phòng ngừa rong kinh

 • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
 • With: 0 Comments

Tìm hiểu nguyên nhân, cách phòng ngừa và những phương pháp trị rong kinh đơn giản và hiệu quả theo kinh nghiệm dân gian

Rong kinh gây rất nhiều rắc rối và phiền phức ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên vấn đề này khá tế nhị nên rất nhiều chị em bối rối và không biết phải xử lí như thế nào.
Hãy cùng kiến thức gia đình tìm hiểu thêm về nguyên nhân cũng như cách điều trị hiện tượng rong kinh này nhé!

Rong kinh là gì?

Rong kinh là gì?Kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày được gọi là rong kinh ở phụ nữ

Khi chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài trên 7 ngày thì gọi là rong kinh. Rong kinh được chia thành 2 dạng như sau:

 •  Rong kinh cơ năng:
  Đây là khi hiện tượng kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày kèm theo lượng máu ra nhiều vượt quá mức bình thường mà nguyên nhân chủ yếu do sự rối loạn nội tiết tố nữ trong cơ thể hoặc rối loạn đông máu chứ không phải do các tổn thương ở bên trong bộ phận sinh dục.
 • Rong kinh thực thể:
  Cũng là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày nhưng là do tổn thương ở cổ tử cung và buồng trứng như: viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng.

Nguyên nhân bị rong kinh

 • Do tuổi tác:
  Ở giai đoạn bước vào tuổi dậy thì hoặc thời điểm tiền mãn kinh thì bên trong cơ thể của người phụ nữ có những sự biến đổi lớn về nội tiết tố, sự tăng hoặc giảm lượng estrogen đột ngột sẽ khiến máu ra nhiều và dẫn tới kỳ kinh kéo dài.

Nguyên nhân bị rong kinhSử dụng thuốc tránh thai có thể khiến phụ nữ bị rong kinh

 • Sử dụng thuốc tránh thai:
  Với những phụ nữ có thể trạng yếu khi dùng thuốc tránh thai, nhất là những loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì vẫn thường xảy ra hiện tượng rong kinh, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 • Do ảnh hưởng của bệnh tật:
  Những người phụ nữ mắc một số bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, ung thư tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung… cũng gặp hiện tượng rong kinh này.

Cách trị rong kinh

Dựa vào những nguyên nhân ở trên, bạn có thể chọn cách điều trị phù hợp cho mình:

 • Nếu bạn bị rong kinh do sử dụng thuốc tránh thai thì hãy ngay lập tức ngừng sử dụng và thay thế bằng biện pháp tránh thai khác như: dùng bao cao su, đặt vòng…

Cách trị rong kinhCỏ mực là phương thuốc trị rong kinh hiệu quả

 • Nếu rong kinh là do những tổn thương bên trong tử cung thì hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để có thể chữa tận gốc các bệnh này, tránh nguy hiểm tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.
 • Trường hợp bị rong kinh kéo dài, máu chảy ồ ạt, khó đông có thể dùng thuốc cầm máu hoặc sử dụng các yếu tố đông máu nhưng phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trong dân gian có một bài thuốc trị rong kinh vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn lấy lá cỏ mực với 1 cốc nước đem nghiền nát, chắt lấy nước cốt uống ngày 2 lần, đảm bảo hiện tượng rong kinh sẽ biến mất hoàn toàn.

Xem thêm: Khám tổng quát sức khỏe sinh sản trước khi mang thai

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống