Lưu ý dành cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ thay răng

  • Posted on: 20 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Giai đoạn thay răng là cột mốc quan trọng quyết định đứa trẻ có được hàm răng đẹp 1 cách tự nhiên hay không

Để giúp con yêu của bạn có được hàm răng khỏe đẹp và tự tin thì các bậc cha mẹ cần chú ý chăm sóc thật tốt cho bé yêu của mình trong giai đoạn thay răng nhé.
Ông bà ta có câu “cái răng cái tóc là gốc con người”, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bí quyết vàng dành cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ thay răng nhé.

1. Lưu ý thời điểm

Khoảng 6-7 tuổi răng bé bắt đầu thay dần, khi đó kích cỡ hàm của bé cũng phát triển mạnh mẽ để đủ chỗ cho những chiếc răng có kích cỡ lớn mọc lên thay thế, thường bé thay 2 răng cửa đầu tiên và kế tiếp là những chiếc răng tiếp theo bên cạnh răng cửa.

Lưu ý dành cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ thay răngChú ý chăm sóc hàm răng cho trẻ từ nhỏ để trẻ lớn lên có được hàm răng đẹp và khỏe mạnh

Đối với những trẻ thay răng sớm hơn thì có thể do trẻ bị bệnh như sún răng, sâu răng hoặc đang gặp những rắc rối khác về răng miệng, lúc này cha mẹ cần đưa bé đến bác sỹ nha khoa sớm để điều trị nhé.

2. Vệ sinh răng miệng

Ba mẹ cần chú ý hướng dẫn cho bé cách chăm sóc răng miệng thật tốt để đảm bảo có 1 hàm răng đẹp, có sức nhai tốt và loại trừ những bệnh về răng miệng vì những chiếc răng vĩnh cửu sẽ đi theo bé suốt cuộc đời.
Vệ sinh ít nhất ngày 2 lần sáng và tối hoặc sau khi ăn.
Cha mẹ nên mua kem đánh răng cho trẻ có chứa thành phần florua để ngăn ngừa tình trạng sâu răng ở bé, giúp bé có hàm răng chắc khỏe.

3. Dinh dưỡng cho trẻ thay răng

Trong chế độ ăn của bé ở giai đoạn này bạn nên chú ý bổ sung canxi để giúp quá trình thay răng của trẻ diễn ra nhanh hơn.

Lưu ý dành cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ thay răngBổ sung dinh dưỡng với các loại thực phẩm giàu canxi giúp quá trình thay răng diễn ra nhanh hơn

Ba mẹ cũng chú ý trong giai đoạn này không cho trẻ ăn đồ ăn quá cứng hay nóng, lạnh, đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến men răng của bé. Thay vào đó bạn cho trẻ ăn đồ mềm hơn dễ nhai hơn giúp bé ngon miệng hơn nhé.
Các bạn có thể tham khảo thêm danh sách những loại thực phẩm “vàng” cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ để bổ sung canxi cho trẻ ở giai đoạn này hiệu quả hơn.

4. Khuyến khích trẻ nhai

Một số bé khi thay răng sẽ lười nhai khi ăn khiến cho hàm răng mọc không đều và chênh nhau cả hàm, khi lớn lên những chiếc răng của bé cũng lớn lên theo tuổi tác của bé khiến hàm răng của bé bị lệch và xấu xí.
Ba mẹ nên tập cho bé nhai một cách khoa học sẽ giúp trẻ có 1 hàm răng đều và sáng bóng.

5. Cho trẻ đi khám răng nếu cần

Lưu ý dành cho ba mẹ khi chăm sóc trẻ thay răngCho trẻ đến khám nha khoa nếu hàm răng có vấn đề

Trong giai đoạn thay răng nếu bé nhà bạn bị răng mọc lệch, thưa hay không đều và khiến bé cảm thấy đau và mất tự tin, bạn hãy đưa bé đến bác sỹ nha khoa kịp thời để giúp con bạn có hàm răng đẹp và nụ cười tự tin nhé.
Đừng quên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo cho sức khỏe răng miệng của bé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống