Lưu ý cần biết để trẻ được an toàn khi bắt đầu tập đi

  • Posted on: 17 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Hạnh phúc của cha mẹ là được nhìn con sinh ra an toàn, lớn lên từng ngày mạnh khỏe và bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên

Thật hạnh phúc khi ngắm nhìn cảnh thiên thần nhỏ của bạn chập chững bước từng bước đi đầu đời. Tuy nhiên để tập cách đi cho mẹo vặt 24h khoa học nhất và an toàn nhất các bố mẹ cần phải biết những điều sau đây nhé!
1. Không nên quá nôn nóng việc tập đi cho con

Lưu ý cần biết để trẻ được an toàn khi bắt đầu tập điTrẻ bắt đầu tập đi sớm hay muộn tùy vào độ cứng cáp của mỗi trẻ

Khi trẻ được 13 tháng tuổi thì sẽ bắt đầu có những bước đi chập chững. Tuy nhiên một số trẻ khi mới 9-10 tháng đã có thể bước đi rồi hoặc muộn hơn một chút là 5-6 tháng. Tùy theo độ cứng cáp của trẻ mà mẹ có thể tập đi cho con, nhưng đừng nóng vội quá mức khi thấy những trẻ cùng tháng đã bắt đầu tập đi còn con mình thì không nhé vì sự phát triển của mỗi trẻ nhỏ là khác nhau hoàn toàn.
2. Ba giai đoạn tập đi cho bé
Các bậc phụ huynh không nên quá nóng vội mà tập đi cho con đốt cháy giai đoạn. Hãy thực hiện tuần tự theo ba bước sau:
+ Tập cho con ngồi: trẻ phát triển bình thường thì sau 6 tháng cơ chân và cổ tay đã cừng cáp mẹ có thể cho bé ngồi được rồi
+ Tập cho con chống tay, nhổm mông: được 10 tháng tuổi trẻ có thể tự chóng tau và nhổm mông cao sẵn sàn cho những bước đi đầu tiên. Nhưng giai đoạn này bố mẹ nên tập cho bé bò nhiều vì khi bò tay chân cũng vận động, xác định hướng muốn đến qua bài tập sẽ tốt hơn nhiều.

Lưu ý cần biết để trẻ được an toàn khi bắt đầu tập điTrẻ có thể tự nhổm mông dậy và ngồi dậy khi khoảng 10 tháng tuổi

+ Tập cho bé đứng tì lên mặt ghế: tùy vào khả năng phát triển mà các mẹ cũng có thể cho bé đứng tỳ lên những đồ vật khác nhau. Với những đứa trẻ tinh nghịch thích khám phá những đồ vật xung quanh nó sẽ tự tay tì lên đó và tập đi.
3. Tạo một không gian rộng rãi, an toàn cho con khi tập đi

Lưu ý cần biết để trẻ được an toàn khi bắt đầu tập điChú ý nơi cho trẻ tập đi nên rộng rãi và an toàn

Để tránh xảy ra tai nạn các mẹ nên tạo cho con mình một không gian thật rộng rãi an toàn. Sàn nhà có độ nhám và xung quanh không có quá nhiều đồ đạc linh tinh. Vì những đứa trẻ mới tập đi chưa có khả năng thăng bằng và chúng hay ngã dúi người về phía trước.
4. Tập đi cho trẻ bằng chân đất
Trẻ mới bắt đầu tập đi thì nên cho trẻ đi bằng chân đất là tốt nhất. Điều đó sẽ khiến cho các bé dễ dàng bước hơn tiếp xúc với sàn và tạo ra độ ma sát. Giúp cho chân bé bám chắc hơn, nếu cho con đi bằng giày bố mẹ nên chọn những đôi giày mềm có độ đàn hồi cao.
5. Không quá lạm dụng xe tập đi
Một số ý kiến cho rằng nếu dùng xe tập đi sẽ khiến cho bé nhanh biết đi, nhưng một số ý kiến trái chiều rằng điều này sẽ khiến bé phụ thuộc nhiều vào xe tập đi. Tuy nhiên ở vài thời điểm thích hợp như bé đã biết đi sơ sơ và đứng vững rồi các mẹ cũng có thể cho bé sử dụng những chiếc xe đẩy để tập đi. Giúp bé có khả năng bám tốt hơn tránh được những rủi ro mất thăng bằng dễ ngã đập đầu chẳng hạn.

Lưu ý cần biết để trẻ được an toàn khi bắt đầu tập điSử dụng xe tập đi khi trẻ có thể đứng chựng hoặc tự vịn vào tường tốt

Cho dù trẻ tập đi dưới hình thức nào thì đến một giai đoạn nào đó trẻ đủ cứng cáp hơn. Trẻ sẽ tự đứng dạy và bước đi mà không cần bất kì sự hỗ trợ nào, các mẹ cũng cần lưu ý con khi chúng đang tập đi dưới mọi hình thức.
Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tập đi của trẻ nhỏ
+ Những trẻ thừa cân nặng thường biết đi chậm hơn so với những trẻ có cân nặng chuẩn. Vì cân nặng dư thừa khả năng thăng bằng của bé kém.
+ Trẻ bị nhiễm trùng tai là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng đi của trẻ. Nếu như quá 16 tháng mà trẻ vẫn không có dấu hiệu muốn đi thì bố mẹ nên nghĩ đến khả năng trẻ bị mắc một chứng bệnh nào đó như nhiễm trùng tai chẳng hạn.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống