Lợi ích không ngờ từ việc đọc sách cho con trẻ

  • Posted on: 6 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày là điều đem lại lợi ích cho cả trẻ và cha mẹ nhưng không phải ai cũng hiểu được hết toàn bộ lợi ích đem lại từ việc này

Hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích đem lại từ việc cha mẹ bỏ ra 1 ít thời gian để đọc sách cùng con mỗi ngày, tạo thói quen sinh hoạt tốt cho cả gia đình ngay từ bây giờ nhé.

1. Đọc sách cho bé giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của bé

Trước khi phát triển khả năng nói, bé cần 1 thời gian dài tiếp thu thông tin về ngôn ngữ. Đọc sách cho bé và trò chuyện với bé giúp bé nghe nhiều,tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn.

2. Bé tưởng tượng tốt hơn khi bố mẹ thường xuyên đọc sách cho bé nghe

Lợi ích không ngờ từ việc đọc sách cho con trẻĐọc sách cho con giúp con phát huy trí tưởng tượng, tốt cho trí não

Kiến thức trong sách là nguồn tri thức vô hạn, đọc sách giúp con người bổ sung thêm nhiều kiến thức quan trọng, đối với bé cũng vậy. Những nguồn tri thức trong sách, đặc biệt là những câu chuyện cổ tích, những câu chuyện khám phá thế giới từ sách mà bạn đọc sẽ giúp bé phát huy tốt trí tưởng tượng của mình thông qua cách tiếp thu câu chuyện và tưởng tượng về nó.

3. Rèn luyện nhiều kỹ năng

Việc đọc sách cho trẻ nghe mỗi ngày với những chủ đề thích hợp có thể khiến trẻ bớt khó chịu, cải thiện tâm trạng của bé. Khi bạn đọc sách, trẻ cũng sẽ tập trung lắng nghe làm tăng khả năng tập trung và khả năng lắng nghe cho trẻ.
Những tình huống trong nội dung các câu chuyện giúp trẻ hình thành khả năng phân tích, giải quyết vấn đề…giúp trẻ phát triển trí não hiệu quả hơn.

4. Ba mẹ hiểu về con hơn

Khi đọc sách cho con với nhiều chủ đề khác nhau, các bậc cha mẹ sẽ dễ dàng phát hiện ra câu chuyện, cuốn sách nào khiến trẻ thích, từ đó có thể hiểu thêm về sở thích của con, có thể hiểu xu hướng con muốn gì và năng khiếu của con về 1 điều gì đó từ những cuốn sách, giúp cho cha mẹ có định hướng tốt cho con ngay từ ban đầu.

5. Trẻ hình thành tình yêu, thói quen đọc sách

Việc cho con trẻ tiếp xúc với những cuốn sách hàng ngày giúp con hình thành tình yêu đối với những cuốn sách và tập thói quen đọc sách mỗi ngày.

Lợi ích không ngờ từ việc đọc sách cho con trẻĐọc sách cho con và cho con tiếp xúc với sách giúp con hình thành tình yêu với sách

Bạn có thể để những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của con ở nơi con có thể thấy và lấy được.
Mỗi ngày nên dành ra 1 khoảng thời gian để đọc sách cho con, chỉ dẫn và giải thích cho con những hình vẽ, kiến thức từ sách mà con đang đọc nhé.

6. Phát triển não bộ của bé

Khi đọc sách, ngoài việc đọc cho con nghe thì cha mẹ có thể đặt ra một vài câu hỏi liên quan đến nội dung để con trẻ đưa ra ý kiến của chính mình, giúp con hình thành khả năng suy nghĩ và phân tích vấn đề, giúp con động não suy nghĩ, phát triển trí não hiệu quả.

7. Gắn kết tình cảm ba mẹ và con cái

Lợi ích không ngờ từ việc đọc sách cho con trẻThời gian đọc sách mỗi ngày khiến con trẻ cảm nhận được tình yêu thương gia đình hơn

Công việc bận rộn mỗi ngày hiện nay khiến cho cha mẹ dành ít thời gian quan tâm đến con trẻ hơn. Việc đọc sách mỗi ngày giúp cho cha mẹ và con trẻ gắn kết tình cảm hơn, giúp con cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương bố mẹ dành cho mình và cũng giúp cha mẹ hiểu rõ về con mình khi chúng mỗi ngày một lớn dần.

8. Đọc sách cho con không chỉ tốt cho trẻ mà còn tốt cho cả ba mẹ

Khi đọc sách cho con, ngoài việc giúp ích cho con trẻ thì nó cũng giúp cha mẹ kích thích sự phát triển của não bộ, tư duy tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các bài viết giúp cho trẻ thông minh và tăng khả năng tư duy cho trẻ dưới đây:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống