Kiến thức cần biết về sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏ

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Kháng sinh là loại thuốc có tác dụng hiệu quả trong việc chữa các bệnh nhiễm khuẩn nhưng cần biết sử dụng kháng sinh cũng là con dao hai lưỡi nếu không có đủ kiến thức và hiểu biết

Nhiều bậc cha, mẹ khi thấy trẻ có những biểu hiện như sổ mũi, ho, hắt hơi đã tự ý đi mua thuốc kháng sinh cho bé uống dù chưa cho con đi khám và không biết bé mắc phải bệnh gì, những hành động này cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ.
Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm kiến thức về thuốc kháng sinh qua bài viết sau đây để biết cách sử dụng kháng sinh như thế nào để có thêm kiến thức nuôi con, đảm bảo an toàn cho bé yêu nhà bạn nhé.

Khi nào bé cần dùng kháng sinh

Khi có chỉ định của bác sĩ thì các mẹ mới được cho bé sử dụng kháng sinh nhé. Nên dùng theo đơn của bác sĩ cho( thuốc gì, số lượng mỗi lần sử dụng, các thức uống…) và các mẹ nên thông báo cho bác sĩ biết bé có bị đau dạ dày hay không, có bị dị ứng thuốc nào hay các vấn đề sức khỏe cụ thể nhất của bé. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc gì thì mẹ nên tìm hiểu về các bệnh của trẻ em thường mắc phải, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn.

Kiến thức cần biết về sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏThuốc kháng sinh dùng cho trẻ chỉ nên dùng khi có bác sĩ chỉ định

Mẹ nên hỏi bác sĩ 5 điều sau nếu cho bé uống kháng sinh nhé.

  1. Tại sao cháu phải uống loại kháng sinh trên?
  2. Thuốc này có tác dụng chữa bệnh gì cho trẻ?
  3. Thuốc này có tác dụng phụ nguy hiểm gì cho bé không?
  4. Mẹ nên làm như thế nào để ngăn tác dụng phụ của thuốc nếu có?
  5. Thời gian uống thuốc cụ thể? Các loại thực phẩm cần phải kiêng sử dụng khi đang dùng thuốc?

Một số lưu ý dành cho các bậc cha mẹ

– Khi con bạn bị bệnh nên đưa đi khám và dùng thuốc theo đơn của bác sĩ cho chứ không được tự ý mua kháng sinh về cho trẻ uống mà không có chỉ định của bác sĩ.
– Khi thấy trẻ có chiều hướng bớt bệnh, bạn không nên ngừng sử dụng thuốc vì điều này sẽ dẫn đến tình trạng bệnh không khỏi mà nguy co lờn thuốc rất lớn, dẫn đến bé phải dùng kháng sinh liều mạnh để hết bệnh rất là cao.
– Mẹ không tự tiện đổi thuốc cho trẻ mà chưa có sự tư vấn của bác sĩ.
– Nên vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi pha thuốc cho bé.

Kiến thức cần biết về sử dụng kháng sinh cho trẻ nhỏKhông được tự ý mua thuốc và cho bé uống khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa

– Cho trẻ uống thuốc với nước sôi để nguội, không nên uống thuốc kèm với các loại nước ngọt hoặc nước hoa quả, nước nóng… để tránh tình trạng thuốc bị mất tác dụng. Nếu trẻ sử dụng kháng sinh dạng bột thì mẹ nên lắc đều chai thuốc trước khi pha thuốc và chỉ pha thuốc vào nước theo đúng chỉ dẫn trong toa thuốc. Nhớ bảo quản thuốc cẩn thận theo đúng hướng dẫn trên toa thuốc.
– Không được dùng thuốc của bé này cho bé khác có triệu chứng bệnh giống nhau vì chưa chắc bệnh đã giống nhau.
– Khi dùng kháng sinh cho bé gái mẹ nên lưu ý hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc vì một số loại kháng sinh dễ gây tác dụng phụ ở “cô bé” gây nấm hay ngứa..
– Trong lúc trẻ dùng thuốc nếu có triệu chứng gì khác thường thì nên dừng ngay thuốc đó lại, đưa trẻ đến cơ sở y tế gấp để bác sĩ khám và xử lý kịp thời.
Với những kinh nghiệm bổ ích trên, hy vọng các mẹ sẽ tự tin hơn trong việc chăm sóc bé lúc ốm đau, đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ và nhanh chóng hết bệnh.
Chúc các mẹ nuôi dạy trẻ ngày một khôn lớn và khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống