Hướng dẫn cách dạy trẻ 3-6 tuổi nguyên tắc về an toàn giao thông

  • Posted on: 6 Tháng Chín, 2023
  • With: 0 Comments

Để con yêu ra đường an toàn và biết cách đi đúng đường khi tham gia giao thông thì các bậc làm cha mẹ cần dạy con những nguyên tắc cơ bản về an toàn giao thông

Mỗi ngày có hàng ngàn vụ tai nạn giao thông xảy ra và trong đó có rất nhiều trường hợp nạn nhân là trẻ em. Để bảo vệ con yêu tốt nhất ba mẹ cần quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn và dạy cho bé về các quy tắc an toàn giao thông khi ra đường.

1. Giải thích cho bé hiểu về quy tắc của an toàn giao thông

huong-dan-cach-day-tre-3-6-tuoi-nguyen-tac-ve-an-toan-giao-thong-1Hãy kiên nhẫn giải thích cho trẻ những câu hỏi của con khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông con bạn rất thích hỏi tại sao, nhất là độ tuổi của các bé nhà bạn khi 3 tuổi, ba mẹ hãy luôn cận kề bên cạnh giải thích cho con hiểu rõ bản chất của giao thông và nó liên quan đến sinh mạng của chúng ta như thế nào, giúp bé cẩn thận hơn khi tham gia giao thông cùng bố mẹ.

2. Nhận biết các làn đường đi bộ

Giúp bé nhận biết được làn đường đi bộ thông qua tranh ảnh hay bạn dắt tay con xuống đường đi bộ để bé biết được rõ hơn và tuân thủ quy định khi tham gia giao thông, thực hiện điều này 1 cách vui vẻ.

3. Hướng dẫn trẻ đi bộ an toàn

Sau khi bé đã biết được làn đường dành cho người đi bộ thì cha mẹ hãy hướng dẫn con đi đúng cách, tập trung chú ý đường đi khi tham gia giao thông, không chạy nhảy ra giữa đường và chỉ đi được chỗ làn đường dành cho người đi bộ thôi nhé.

4. Qua đường cẩn thận, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Nếu bé còn nhỏ thì khi đi cùng ba mẹ hãy giải thích cho bé rõ , còn với những trẻ có thể tự tham gia giao thông như đi học gần nhà thì ba mẹ nhớ dặn dò con cẩn thận, khi đi nhớ nhìn trước ngó sau, đi trên vỉa hè phải đợi đèn xanh dành cho người đi bộ thì trẻ mới được đi, không đi khi đèn báo đèn đỏ dành cho người đi bộ như vậy sẽ rất nguy hiểm cho trẻ. Và cha mẹ phải là người làm gương cho con của mình trước đã nhé.

5. Chú ý từ ngõ ra đường lớn

Cha mẹ phải hướng dẫn và dặn dò con khi từ trong ngõ nhỏ ra đường lớn phải quan sát thật kỹ, không được chạy ùa ra ngoài hay đùa giỡn, phải nhìn trước ngó sau xem có người hay phương tiện giao thông nào sắp tới để đi cho an toàn.

6. Hướng dẫn trẻ sinh động thực tế

huong-dan-cach-day-tre-3-6-tuoi-nguyen-tac-ve-an-toan-giao-thong-2Có thể dạy con hiểu hơn về an toàn giao thông qua tranh, ảnh, những trò chơi đóng vai…

Cha mẹ có thể cùng con chơi trò chơi về an toàn giao thông hay đọc những câu chuyện về an toàn giao thông cho con nghe, sưu tầm những bài hát và thơ liên quan đến an toàn giao thông, cũng như tranh ảnh để trẻ nhớ lâu hơn.
Những lần tham gia giao thông cùng con hãy hướng dẫn thực tế cho con trải nghiệm, giúp con có những bài học bổ ích hơn nhé.
Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm về Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 3-6 tuổi để có thể chăm sóc con yêu 1 cách hiệu quả nhất nhé.

Ngoài ra bạn có thể dạy con theo cách dạy con của người Nhật về các kỹ năng trong cuộc sống.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống