Giúp mẹ chăm sóc và giữ dáng cho bầu ngực sau sinh hiệu quả

  • Posted on: 7 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Bầu ngực là bộ phận có nhiều thay đổi từ khi mẹ mang thai cho đến sau sinh, dù cho con bú hay không thì các mẹ cần chú ý chăm sóc đúng cách để giữ được vóc dáng bầu ngực

Dù sau sinh mẹ có cho con bú hay không thì bầu ngực của mẹ vẫn cần được chăm sóc kỹ càng và đúng cách để có thể khôi phục sớm và giữ được dáng bầu ngực đẹp.
Hãy tham khảo những bí kíp giúp mẹ chăm sóc giữ dáng bầu ngực và trị rạn da sau khi sinh hiệu quả sau nhé.

1. Vệ sinh đầu ti sau cữ bú

Mẹ nên thực hiện vệ sinh đầu ti sau cữ bú của con bởi nếu vệ sinh trước khi bú sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé.
Việc thực hiện vệ sinh khá đơn giản, mẹ chỉ cần dùng khăn ẩm mềm lau sạch sữa còn sót trên đầu vú, thay áo nếu sữa dây ra dính áo.

Giúp mẹ chăm sóc và giữ dáng cho bầu ngực sau sinh hiệu quảMẹ nên thực hiện vệ sinh đầu ti sau khi cho bé bú

Trước khi bé bú, đầu ti của mẹ ở điều kiện tự nhiên đã tự tiết ra mùi hương đặc thù để bé nhận biết ti mẹ. Nếu vệ sinh trước khi bú sẽ khiến đầu ti bay mất mùi của mẹ, khiến đầu ti khô và dễ bị nứt nẻ, dễ bị tổn thương gây đau đớn.

2. Tạo sữa ở bầu vú

Bầu ngực là nơi tập trung nhiều chất béo, điều này có thể khiến mẹ bị tắc sữa.
Mẹ nên thực hiện chườm nóng trước khi cho bé bú 10-15 phút để tuyến sữa lưu thông thuận lợi và dễ dàng khi bé bú hơn.
Mẹ có thể tắm nước ấm hoặc dùng khăn ngâm nước ấm để chườm ngực.

3. Massage

Massage là phương pháp giúp mẹ có thêm nhiều sữa cho con nhưng cần chú ý thực hiện đúng cách để không ảnh hưởng đến bầu ngực, nếu massage không đúng cách có thể khiến bầu ngực bị chảy sệ, mất dáng.
Cần chú ý khi thực hiện các động tác massage nên thực hiện 1 cách nhẹ nhàng và không nên sử dụng tinh dầu xoa lên bầu ngực để mùi sữa bị ảnh hưởng.

4. Cho bé bú, ngậm vú đúng tư thế

Tư thế đúng khi cho bé bú là để bé nằm nghiêng úp sát mặt vào bầu ngực, đưa bé lại gần đầu vú mẹ chứ không nên đưa vú mẹ vào miệng bắt bé phải bú.
Khi cho bé bú nên ngồi ở tư thế tự nhiên, mẹ có thể kê gối để nâng bé dễ hơn, nếu bầu ngực mẹ lớn có thể dùng tay nâng bầu ngực khi cho bé bú để giữ dáng bầu ngực. Chú ý đừng nên nghiêng người khi cho bé bú, tư thế nghiêng người xuống khiến bầu ngực trở nên nặng hơn khiến ngực dễ bị chảy xệ mất dáng.

5. Dừng cữ bú của bé đúng cách

Sau khi cho bé bú xong nên dùng tay nhẹ nhàng tách miệng bé ra khỏi ti mẹ, không nên cho bé ngậm ti mẹ sau khi đã bú no.

Giúp mẹ chăm sóc và giữ dáng cho bầu ngực sau sinh hiệu quảNhẹ nhàng rút đầu ti mẹ ra sau khi bé bú xong hoặc sau khi bé đã ngủ

Chú ý thực hiện vệ sinh đầu ti và che khuyết điểm vòng 1 sau khi cho bé bú để giữ vệ sinh.
Ngoài ra, nếu mẹ cảm thấy có dấu hiệu bất thường ở đầu ti như lên nốt trắng, chảy máu, nứt nẻ, sưng to… thì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhanh chóng để được hỗ trợ kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và nguồn sữa cho bé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống