Giúp cha mẹ dễ dàng trò chuyện cùng con ở tuổi mới lớn

  • Posted on: 24 Tháng Mười Hai, 2019
  • With: 0 Comments

Một vài gợi ý cho các bậc cha mẹ để giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc trò chuyện và tâm sự với con trong độ tuổi mới lớn với nhiều thay đổi về tâm sinh lý

Những bé ở độ tuổi mới lớn rất ương bướng làm cha mẹ bối rối không biết nên làm gì với con và ứng xử như thế nào cho đúng với con nhất.
Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua một số gợi ý sau đây, giúp các bậc cha mẹ có thể thoải mái và dễ dàng khi trò chuyện cùng con hơn.

Hiểu được tâm lý con

– Con cần được tự do và có không gian riêng

Trẻ ở độ tuổi mới lớn luôn không còn muốn cha mẹ suốt ngày bên cạnh quản lý mình nữa, bé không muốn cha mẹ đưa đón khi đến trường nữa thay vào đó tự do chạy xe đi… nhưng các bậc làm cha mẹ lại không yên tâm với con mình, cho rằng bé còn quá nhỏ dễ bị cuộc sống cám dỗ, thói xấu.

Giúp cha mẹ dễ dàng trò chuyện cùng con ở tuổi mới lớnỞ độ tuổi mới lớn, cha mẹ nên để cho con có tự do và không gian riêng nhất định

Bạn nên giúp bé tự lập và cũng như để bé có quyền tự do quyết định trong khuôn khổ nhất định, hãy là người luôn bên cạnh, kiên nhẫn để giúp đỡ và hướng dẫn bé đi đúng hướng là được. Hãy cho con quyền riêng tư nhất định.
Dạy cho bé sống có trách nhiệm và biết tự lập, hãy để bé có được nhiều cơ hội hơn để trải nghiệm sau những vấp ngã. Hãy cho con tự do trong khuôn khổ để tạo sự thoải mái cho cả 2 bên.
Cũng nên quan sát chú ý đến các mối quan hệ ở xung quanh bé để bé thoải mái và tự tin phát triển tốt nhất dưới sự quan tâm của cha mẹ.

– Trẻ biết nhận thức

Bé ở tuổi mới lớn đã biết nhận thức cũng như đánh giá các vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau.
Việc của cha mẹ là giúp bé có một sự công bằng nhất định trong tình cảm cũng như mọi thứ xung quanh, dần sẽ sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn và xã hội không có nghĩa lúc nào cũng công bằng.

Giúp cha mẹ dễ dàng trò chuyện cùng con ở tuổi mới lớnHãy để trẻ tự nhận thức những điều xảy ra xung quanh

Giúp trẻ biết đấu tranh, phân biệt phải trái rõ ràng, bạn nên xem bé như một người trưởng thành và hãy là người bạn cùng chia sẻ những điều thú vị trong cuộc sống con, như vậy bạn mới có thể hiểu bé được.

Cách để trò chuyện cùng con

– Tranh thủ lúc tán gẫu

Những khoảng thời gian bạn tranh thủ tán gẫu với con là lúc trẻ vui vẻ và cởi mở nhất, bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để tâm sự với con những điều mà mình muốn chia sẻ cùng con nhé.

-Nói ngắn gọn khi có sự tranh luận

Đừng giúp con phân biệt được đúng sai ngay lập tức khi có cuộc tranh luận mà hãy nói ngắn gọn vấn đề bạn cần biểu đạt, sau đó để bé có thời gian suy nghĩ về các vấn đề mà bạn đã nói.

– Lắng nghe và chia sẻ

Bạn phải biết lắng nghe hết mọi tâm tư của bé thì bạn mới biết bé đang thực sự muốn gì, và hãy đưa ra những lời khuyên thích hợp nhất cho con bạn nhé.

Giúp cha mẹ dễ dàng trò chuyện cùng con ở tuổi mới lớnKhi con muốn chia sẻ một điều gì đó với bạn thì hãy nên sẵn sàng lắng nghe

Việc lắng nghe tâm sự, chia sẻ cùng con chính là cách mà cha mẹ có thể tạo niềm tin nơi con, giúp con tin rằng chỗ dựa vững chắc nhất chính là bố mẹ.

-Phải luôn giữ thái độ bình tĩnh

Có nhiều vấn đề mà khi con nói ra cùng bạn có thể khiến bạn nổi giận chứ không phải là tìm cách chia sẻ với con. Bạn phải luôn bình tĩnh nghe trẻ nói bất kỳ vấn đề gì thay vì nổi giận hãy cùng con giải quyết bạn nhé, có như vậy bạn mới tạo được niềm tin ở nơi con cái.

– Không suy nghĩ và làm thay con

Trẻ đã biết suy nghĩ và nhìn nhận các vấn đề xung quanh vì thế cha mẹ chỉ ở bên hỗ trợ giúp trẻ giải quyết vấn đề chứ đừng nên thay con quyết định và làm mọi thứ theo ý của bạn. Điều bạn cần làm là hãy ở bên quan sát và định hướng chính xác cho con là đủ.
Với những chia sẻ trên, hy vọng các ông bố bà mẹ sẽ hiểu thêm về con ở độ tuổi mới lớn, có phương pháp thích hợp để có thể cùng con vượt qua giai đoạn tâm lý đang có nhiều sự thay đổi này, giúp bé phát triển tốt nhất.
Tham khảo thêm bí quyết nuôi dạy con thông minh của mẹ Do Thái để có thêm kiến thức nuôi dạy con lớn khôn mỗi ngày nhé.

Kiến thức gia đình, làm đẹp, giải trí, mẹo vặt cuộc sống